14/02/2018 08:46

Bình Xuyên: Áp dụng cơ giới hoá đồng bộ trong trồng lúa

Thực hiện mô hình trình diễn các giống cây trồng mới, mô hình áp dụng cơ giới hóa, năm 2017, huyện Bình Xuyên đã triển khai 50 ha diện tích lúa DQ11 tại xã Tân Phong với 2 vụ/năm. Giống lúa DQ11 là giống có tiềm năng năng suất cao, chịu thâm canh, cấy bằng máy cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất 70-75 tạ/ha.

Bình Xuyên: Áp dụng cơ giới hoá đồng bộ trong trồng lúa - ảnh 1

Thăm quan các mô hình trồng lúa áp dụng kỹ thuật mới

Việc áp dụng cơ giới hóa, cấy lúa bằng máy giúp giải quyết vấn đề lao động trong nông thôn, đặc biệt là lao động thời vụ, giảm chi phí đầu tư, tăng hiệu quả kinh tế trong trồng lúa.

Cũng tại xã Tân Phong, huyện triển khai mô hình trình diễn giống lúa LDA4 áp dụng cấy theo biện pháp “Hiệu ứng hàng biên” với quy mô 6ha, vụ mùa 2017. Mô hình áp dụng biện pháp canh tác mới giúp giảm chi phí đầu vào, giảm công lao động, hạn chế thuốc bảo vệ thực vật, cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, cứng cây, không bị đổ. Năng suất đạt 60 tạ/ha cao hơn so với phương pháp cấy thông thường 10-12kg/sào.

Theo BBT/Cổng TT-GTĐT tỉnh Vĩnh Phúc

Tags: trồng lúa, cơ giới hóa trồng lúa, Bình Xuyên

TIN KHÁC

Ngư dân ở Huế đánh bắt được cá nghi là sủ vàng quý hiếm KHUYẾN NÔNG

Ngư dân ở Huế đánh bắt được cá nghi là sủ vàng quý hiếm

Trong lúc đi đánh cá ngoài biển, một ngư dân ở xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh TT- Huế đã bắt được một con cá nghi cá sủ vàng quý hiếm.

Nay đàn bò của ông đã tăng lên 600 con, trong đó có trên 300 con bò cái, mỗi năm cho ra đời 200 con bê. Hiện doanh thu của ông từ nguồn lúa giống và trang trại bò lên đến hàng chục tỷ đồng mỗi năm, chưa kể chuối. Trừ hết các chi phí còn lời trên 5 tỷ đồng.

Mùa xuân mang theo sự quyến rũ của nắng, của gió, của hoa trái, sản vật... Và nhiều làng nghề truyền thống đất phương Nam cũng hòa nhịp sống sôi động mang màu sắc, hương vị đậm đà, phong phú mỗi khi Tết đến xuân về.

Theo ông Nguyễn Hữu Tuyển, chủ vườn trồng hoa ly tại thị trấn Nếnh (Việt Yên), ngày 12-2, giá hoa bán buôn tại vườn tăng gấp đôi so với năm trước.

Nhiều năm trước, cá ngừ vây xanh đứng bên bờ vực tuyệt chủng và việc nuôi loài cá này theo quy mô công nghiệp được coi là điều bất khả thi. Nhưng tới nay, ngành cá ngừ đã có nhiều chuyển biến tích cực với một tương lai bền vững trong tầm tay.

Nhắc đến chó Phú Quốc, dù là người đam mê hay không đều nằm lòng về độ trung thành, sự tinh khôn của giống chó bản địa Việt Nam.

Kết thúc năm 2017, dù kết quả kinh doanh cải thiện mạnh mẽ nhưng công ty vẫn thất hứa với nhà đầu tư.

Nhằm tăng giá trị xuất khẩu cũng như khẳng định vị thế cho cà phê Việt, cần đẩy mạnh tái canh cây cà phê, nâng cao chất lượng hạt, đẩy mạnh phát triển công nghệ chế biến.

Từ tháng 8/2017, sản phẩm phân bón nhập khẩu DAP và MAP đã chính thức áp thuế tự vệ tạm thời với mức 1.855.790 VND/tấn. Quyết định này của Bộ Công Thương đã gỡ khó cho doanh nghiệp (DN) nội trước áp lực từ phân bón nhập khẩu (NK), đồng thời tạo cơ hội vực dậy các DN phân bón thua lỗ.

Nhằm tạo bước đột phá để nâng cao năng lực cạnh tranh của nền nông nghiệp địa phương trong quá trình hội nhập, áp dụng những tiến bộ kỹ thuật và công nghệ mới trong chăn nuôi bò là một trong những giải pháp nhằm nâng cao năng suất và chất lượng vật nuôi.

Xem tiếp