18/07/2017 03:34

Bỏ đống tiền nuôi cả trăm con bò, chỉ lo không thuê được người chăm

Bỏ ra hàng trăm triệu đồng đầu tư nuôi đàn bò nái 60 con với các dòng như lai Sind, Charolais, Brahman, Angus, anh Trần Huy Tiến ở khu phố Phước Hòa, phường Tân Thiện, thị xã Đồng Xoài (Bình Phước) cho biết, dù mỗi tháng lãi cả chục triệu đồng nhưng việc thuê nhân công chăm sóc rất khó khăn do khan hiếm lao động...

Trước đây, anh Trần Huy Tiến làm nghề ươm và sản xuất cây cao su giống cung ứng cho nông dân trên địa bàn tỉnh. Do giá mủ xuống thấp nên việc sản xuất cây giống gặp nhiều khó khăn về đầu ra.

Vì vậy năm 2014, anh Tiến đầu tư trồng cỏ, xây dựng chuồng trại chăn nuôi bò sinh sản, với vốn đầu tư trên 450 triệu đồng (trong đó có việc mua 10 con bò sinh sản). Nhận thấy chăn nuôi bò mang lại hiệu quả kinh tế cao, anh tiếp tục tăng đàn lên 60 con bò cái, gồm các giống lai Sind, Charolais, Brahman, Angus... kết hợp dịch vụ cung ứng bò giống và cung cấp bò thương phẩm cho thị trường. Anh cho biết, hiện nay, bình quân mỗi tháng sau khi trừ chi phí anh thu lời không dưới 50 triệu đồng.

Bỏ đống tiền nuôi cả trăm con bò, chỉ lo không thuê được người chăm - ảnh 1

Lúc nào trong chuồng của gia đình anh Trần Huy Tiến cũng có hàng trăm con bò. Anh chỉ lo không thuê được nhân công chăm sóc dù trả lương tới 5 triệu đồng/tháng.

Anh Tiến cho biết thêm, nhu cầu mua bò giống và bò thịt của khách hàng trong tỉnh khá cao, trong khi Bình Phước chưa có nhiều trang trại nuôi bò quy mô lớn. Vì thế, anh mạnh dạn nuôi bò sinh sản cung cấp giống theo nhu cầu cho người dân ở các khu vực lân cận; đồng thời mua bò gầy, bò loại thải ở các nơi về vỗ béo bán thương phẩm.

Mỗi tháng anh bán khoảng 50 con bò các loại và trong chuồng lúc nào cũng có hàng trăm con. Việc chăn nuôi bò khá thuận lợi nhờ thức ăn chủ yếu là cỏ, bò ít bị bệnh nếu tiêm vắc-xin phòng bệnh. Ngoài ra, tùy thời điểm và lứa tuổi của bò chú trọng bổ sung chất dinh dưỡng, nhất là kỹ thuật vỗ béo các loại bò gầy và bò loại thải.

Trại bò Bảo Tiến của anh hiện được đánh giá có quy mô chăn nuôi khá lớn. Trang trại thoáng mát không ô nhiễm môi trường, nguồn thải được đưa vào hầm xử lý sinh học sau đó đem bón cho đồng cỏ. Tuy còn phải học hỏi nhiều kinh nghiệm chăn nuôi, quản lý trang trại nhưng anh Tiến đang dần khẳng định bước đi đúng hướng, cho hiệu quả kinh tế cao, đồng thời góp phần tạo việc làm cho lao động nông thôn. Thời gian tới, anh tiếp tục mở rộng quy mô và nâng đàn để cung cấp cho thị trường trong, ngoài tỉnh.

Xem thêm: Cuộc sống người dân khá lên nhờ nuôi bò sinh sản

Theo Xuân Trường/Bình Phước Online

Tags: mô hình chăn nuôi, nuôi bò lai, nuôi đàn bò lai, vỗ béo bò ở Đồng Xoài

TIN KHÁC

Toàn tỉnh Quảng Bình có hơn 1.000ha lúa nhiễm rầy lưng trắng KHUYẾN NÔNG

Toàn tỉnh Quảng Bình có hơn 1.000ha lúa nhiễm rầy lưng trắng

Theo báo cáo của Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật, hiện nay toàn tỉnh Quảng Bình có 1.007ha lúa bị nhiễm rầy lưng trắng, tăng 68ha so với tuần trước đó.

Thực hiện nghị quyết đại hội Hội Nông dân các cấp, Hội Nông dân huyện Quảng Ninh (Quang Bình) đã vận động nông dân trên địa bàn chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng đẩy mạnh công nghiệp hóa nông nghiệp.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc tham vọng với những tiến bộ của các công nghiệp khác sẽ hỗ trợ liên minh công nông, áp dụng khái niệm nông nghiệp 4.0 từ châu Âu...

Hiện nay, mặc dù khai thác cá ngừ đại dương không còn chính vụ, nhưng những tàu cá ở Bình Định đánh bắt vẫn đạt sản lượng, ngư dân có thu nhập cao. Ngược lại...

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, năm 2017, tỉnh có kế hoạch xây dựng 13 HTX theo mô hình HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả.

Nuôi trồng thủy sản bền vững luôn song hành lợi nhuận lâu dài. Do đó, phụ gia nguồn gốc tự nhiên được coi là giải pháp nuôi thủy sản hiệu quả, giảm sử dụng hóa chất, xả thải; đồng thời cải thiện chất lượng sản phẩm và duy trì lợi nhuận tổng thể.

Nhằm tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản, khắc phục tình trạng sản xuất manh mún, Hội Nông dân (HND) TP Hà Nội đã thực hiện xây dựng mô hình kinh tế tập thể.

Theo Sở Nông nghiệp- PTNT, đến ngày 13/7, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long có 4.222ha lúa Thu Đông bị nhiễm sâu, bệnh (tăng 716ha so với trước đó một tuần).

Bão số 2 đã đổ bộ vào các tỉnh Bắc Trung Bộ gây mưa lớn trên diện rộng, ảnh hưởng đến nhiều diện tích sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản của người dân.

Những chuyến đi biển gần đây của ngư dân trong tỉnh Khánh Hòa đều trở về với khoang thuyền đầy ắp cá cơm. Năm nay cá cơm vừa được mùa vừa được giá nên họ rất phấn khởi.

Xem tiếp