14/04/2018 02:31

Bổ sung dinh dưỡng cho sầu riêng giai đoạn ra hoa

Trong giai đoạn sầu riêng ra hoa, cây cần được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để giúp cây tăng trưởng và phát triển tốt.

Thạc sĩ Mai Văn Trị - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu cây ăn quả miền Đông Nam bộ chia sẻ một số lưu ý về bổ sung dinh dưỡng cho sầu riêng trong giai đoạn này.

Bổ sung dinh dưỡng cho sầu riêng giai đoạn ra hoa - ảnh 1

Trong giai đoạn sầu riêng ra hoa, cây cần được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để giúp cây tăng trưởng và phát triển tốt. Ảnh: internet

Một số lưu ý về bổ sung dinh dưỡng cho sầu riêng trong giai đoạn ra hoa:

- Ít bón phân, nếu có thì chủ yếu là một ít phân bón lá.

- Cây phải có sức khỏe tốt: Cây phải được chăm sóc tốt ngay sau khi thu hoạch mùa vụ trước như: tỉa cành, tạo tán, tưới nước, bón phân đầy đủ. Cây có sức khỏe tốt giúp cây ra hoa dễ dàng hơn, công việc chăm sóc cho cây giai đoạn ra hoa thuận lợi hơn.

- Phân bón: Dùng phân đa lượng NPK, đối với cây trưởng thành cần hàm lượng như sau:

N: từ 1,5 – 2kg;

P2O5 từ 1,5 – 2kg;

K2O từ 2 – 3kg.

Nếu đổi qua dạng phân đơn sẽ tương đương:

N: từ 3 – 4kg;

P: từ 10 – 14kg;

K: từ 3,5 – 4,5kg.

Tất cả lượng phân này được chia làm 4 lần bón, cụ thể như sau:

Lần 1: Sau thu hoạch

N: 40 – 80%

P: 40%

K: 20%

Phân hữu cơ

Lần 2 (cũng trong giai đoạn sau thu hoạch)

N: 0 – 10%

P: 40%

K: 30%

Lần 3: Sau khi đậu quả

N: 40 – 60%

P: 20%

K: 30%

Phân hữu cơ

Lần 4: Trước thu hoạch

N: 0%

P: 0%

K: 20%

- Phòng trừ sâu bệnh.

- Tưới đủ nước cho cây, nếu thiếu nước sẽ làm hạn chế sự hấp thu phân bón trong giai đoạn này.

Xem thêm: Kỹ thuật tăng tỷ lệ đậu trái trên cây sầu riêng

Theo H.T/voh.com.vn

Tags: cây sầu riêng, trồng sầu riêng, bổ sung dinh dương, giai đoạn sầu riêng ra hoa, bón phân cho sầu riêng

TIN KHÁC

Kỹ thuật rải vụ xoài XOÀI

Kỹ thuật rải vụ xoài

Việc rải vụ không những giảm áp lực lên chính vụ, tăng thu nhập cho nhà vườn mà còn hạn chế được tình trạng “mua xoài lá”...

Cây đu đủ luôn nghiêng một góc 45 độ so với mặt vườn trong suốt quá trình sinh trưởng sẽ rất sai quả, dễ thu hoạch và quản lý sâu bệnh hại, ít bị đổ gãy khi gặp mưa bão.

Người làm vườn có thể xác định đúng thời điểm nhãn chín thông qua 6 giác quan: thính giác, vị giác, khứu giác, thị giác, xúc giác và tri giác.

Ruồi đục trái (Bactrocera dorsalis), thuộc họ Trypetidae, bộ Diptera, là một loài côn trùng gây hại khá phổ biến trên nhiều loại trái cây...

Để nâng cao năng suất, chất lượng quả và hiệu quả sản xuất cây có múi, cần áp dụng một số biện pháp kỹ thuật. Tiếp theo kỳ 1, Ban biên tập xin giới thiệu đến độc giả các tiến bộ kỹ thuật ứng dụng trong sản xuất cây ăn quả có múi:

Trong sản xuất nông nghiệp nói chung và sản xuất cây ăn quả có múi nói riêng, để tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả vườn cây, ngoài yếu tố giống thì các biện pháp kỹ thuật đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Giống táo Đào vàng do GS.TS Vũ Tuyên Hoàng và cộng sự Viện Cây lương thực - cây thực phẩm chọn tạo, được công nhận là giống quốc gia từ năm 1998...

Các nhà vườn trồng cây ăn quả cần có các bước chuẩn bị và biện pháp chăm sóc vườn cây ăn quả nhằm hạn chế tối thiểu những thiệt hại về thời tiết và thủy văn có thể xảy ra trong mùa khô.

Đây là giống dưa thuần được chọn tạo từ một mẫu giống dưa bở nhập nội (mã số MDL-212/17) do ThS. Đoàn Xuân Cảnh, KS. Ngô Thị Mai (Viện Cây lương thực và cây thực phẩm) là tác giả.

Chỉ cần thực hiện thao tác trồng xen bưởi đặc sản với bưởi chua, hoặc thụ phấn bổ sung bằng hoa bưởi chua, bưởi đặc sản có thể đạt năng suất vượt trội, nỗi lo mất mùa của bà con huyện Chương Mỹ (Hà Nội) được dẹp bỏ.

Xem tiếp