15/12/2017 08:22

Bổ sung ure vào khẩu phần ăn cho trâu, bò

Dưới tác dụng của vi sinh vật trong dạ cỏ của trâu, bò, phân ure được phân giải và tổng hợp thành các acid amin cung cấp cho cơ thể.

Trong chăn nuôi trâu bò hiện nay, đã có nhiều hộ chăn nuôi bổ sung trực tiếp ure vào khẩu phần ăn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhưng nếu cho ăn quá liều, không đúng cách trâu bò bị ngộ độc có thể bị chết. Xin mách cách bổ sung thêm ure vào khẩu phần ăn cho trâu, bò an toàn, đạt hiệu quả cao và cách khắc phục bị ngộ độc khi cho ăn quá liều.

Bổ sung ure vào khẩu phần ăn cho trâu, bò - ảnh 1

Lượng bổ sung ure vào khẩu phần ăn cho trâu bò lớn hơn 6 tháng tuổi cho phép là <3g/10kg thể trọng, khoảng 30-100 gam/con/ngày. Chia làm 2-3 lần, trộn đều trong thức ăn thô xanh trong ngày. Trước và sau khi cho ăn chưa cho uống nước ngay.

Sử dụng viên nén (dạng ure đục chậm tan) có độ hoà tan chậm, tốc độ phân giải u rê phù hợp sẽ an toàn hơn.

Nên bổ sung ure kết hợp với rỉ mật hoặc mật, đường thì lượng ure có thể tăng từ 100 gam lên 150 gam/con/ngày. Hoặc bổ sung bằng cách hoà với một ít nước, rẩy vào rơm, cỏ trước khi cho ăn. Không được hoà ure vào nước hoặc thức ăn tinh trực tiếp cho trâu bò ăn uống.

Khi bị ngộ độc ure nếu cho ăn quá liều cần phải can thiệp sớm và làm theo các bước sau:

- Cho uống dấm pha loãng từ 2-4 lít nhằm thải chất chứa trong dạ cỏ.

- Tiêm tĩnh mạch:

+ 50 gam axit Glutamic, pha trong dung dịch Glucoza 10%.

+ Canxigluconat 10%, MgCl 10%, Cafein hoặc long não, để trợ tim và chống co giật.

- Nếu chướng hơi phải dùng ống tháo hơi cho hơi thoát ra ngoài.

Xem thêm: Xử lý rơm làm thức ăn cho gia súc

Theo Nguyễn Văn Duy/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: gia súc, khẩu phần ăn, ure, trâu, nuôi trâu, nuôi bò

TIN KHÁC

Bệnh nấm da lông ở bò sữa - Nguyên nhân và cách phòng trị

Bệnh nấm da lông ở bò sữa - Nguyên nhân và cách phòng trị

Nấm da lông là bệnh thường gặp ở bò sữa và bò nuôi tập trung, đặc biệt là bê sữa một năm tuổi trở lại.

Cách đây hơn một thế kỷ, các nhà bệnh lý học thực vật ở Châu Âu và Hoa Kỳ đã phát hiện mối liên kết bệnh rụng lá ở lúa mì với việc phơi nhiễm Fusarium graminearum (F. graminearum), sản sinh ra deoxynivalenol (DON) và Nivalenol (NIV). F. graminearum là một mầm bệnh thực vật gây ra sự tàn lụi ngọn fusarium, một bệnh tàn phá lúa mì và lúa mạch.

Khi sử dụng nước bị nhiễm mặn, đàn vật nuôi bị rối loạn tiêu hóa đưa đến tiêu chảy. Nếu sử dụng nước có độ mặn vượt ngưỡng chịu đựng của vật nuôi trong thời gian dài có thể gây ngộ độc và dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng bệnh về thận.

Virut gây Hội chứng hô hấp và sinh sản (PRRS) đã được phát hiện đầu tiên ở Mỹ vào năm 1987. Các con lợn mắc bệnh gần như không thể sinh sản, không tăng cân và có tỷ lệ chết cao.

Bệnh chỉ xảy ra ở dê con. Các loại vi khuẩn có khả năng gây nên tiêu chảy thường là: E.coli, Clostridium perfringens và Salmonella.

Trong chăn nuôi hiện nay đã có những bước đột phá về công nghệ để mang lại hiệu quả kinh tế, trong đó phải kể đến công nghệ về sản xuất giống. Chúng tôi xin giới thiệu một số quy trình, kỹ thuật, ưu nhược điểm và những lưu ý khi sử dụng tinh phân biệt giới tính trong chăn nuôi bò sữa.

Những năm trở lại đây, phong trào chăn nuôi bò sữa đã và đang trở thành thế mạnh trong chăn nuôi, góp phần thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế – xã hội ở xã Vĩnh Thịnh (Vĩnh Tường – Vĩnh Phúc).

Bệnh còn có tên khác là “suyễn lợn“ thường xảy ra vào vụ đông xuân, khi thời tiết thay đổi đột ngột: Mưa, gió, trời lạnh, chuồng nuôi ẩm ướt, ngột ngạt nhiều khí độc NH3, H2S, CO2, mật độ nuôi không phù hợp, thức ăn nghèo các chất vi lượng, Vitamin A, D, E…

Thịt và sữa dê ngon, bổ; dê thuộc loại dễ nuôi và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên để bảo đảm nuôi dê thành công, chúng ta cần lưu ý các vấn đề sau đây:

Bệnh liên cầu khuẩn là một loại bệnh rất nguy hiểm do liên cầu khuẩn Streptococcus suis gây ra, có thể lây truyền bệnh từ lợn sang người và gây tử vong.

Xem tiếp