22/10/2017 08:50

Bộ trưởng Nông nghiệp: Chăn nuôi lợn giỏi nhưng tiêu thụ kém

Sản lượng chăn nuôi cao nhưng do chỉ giết mổ lợn ở lò thủ công rồi bán ra ở chợ truyền thống nên khó tiêu thụ số lượng lớn.

Trăn trở về năng lực tiêu thụ của ngành chăn nuôi lợn vừa được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đưa ra tại Diễn đàn Xúc tiến xuất khẩu thịt lợn sáng 20/10.

Ông Cường cho biết, Việt Nam có khoảng gần 200 nông sản xuất khẩu ra thế giới với 185 quốc gia. Con lợn từng là biểu tượng của nền kinh tế thời bao cấp, có giá trị lớn với người Việt Nam thời đó.

"Khi cưới con, làm nhà người ta bán lợn. Sau 20 năm, từ sản xuất thủ công, Việt Nam trở thành quốc gia có sức sản xuất lớn trong khu vực. Vậy tại sao một ngành mà tăng trưởng nhanh nhất nhưng đầy rủi ro?", Bộ trưởng đặt câu hỏi và chỉ ra tình trạng thừa cung xảy ra tháng 4 vừa rồi là một trong những biểu hiện lớn nhất về mặt rủi ro thị trường.

Bộ trưởng Nông nghiệp: Chăn nuôi lợn giỏi nhưng tiêu thụ kém - ảnh 1

Tình trạng khủng hoảng thừa cung thịt lợn xảy ra hồi tháng 4 theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường là do khâu thị trường của ngành này kém. 

Cũng theo ông, trong ngành chăn nuôi lợn, hiện Việt Nam mới làm được một trong ba khâu là sản xuất. Còn lại khâu chế biến, tiêu thụ thì yếu nhất trong tất cả các ngành của nông nghiệp.

"Mặt hàng cá tra, một số loại rau quả, cây công nghiệp... làm tốt tất cả các khâu, riêng con lợn chỉ làm được khâu sản xuất. Cả nước hơn 20.000 lò mổ nhưng chủ yếu thủ công. Bán chủ yếu trên phản thịt ở chợ truyền thống thì làm sao mà tiêu thụ được số lượng lớn? Chính vì thế, sản lượng mỗi năm hơn 4 triệu tấn thịt hơi nhưng xuất khẩu chỉ được 20.000 tấn", Bộ trưởng lý giải.

Ông cho rằng công tác tái cơ cấu là rất cấp thiết. Theo đó cần phải tổ chức lại mô hình liên kết chuỗi; các bộ, ngành tập trung phát triển con giống đặc sản... Việc triển khai theo ông cần được thực hiện quyết liệt ở cấp Chính phủ, Bộ, ngành, doanh nghiệp...

Theo thống kê từ Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, việc xuất khẩu thịt lợn Việt Nam sang các nước, từ nhiều năm nay vẫn chưa có đột phá. Phần lớn lợn nuôi được, chủ yếu là xuất lợn hơi sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch.

Báo cáo từ Hãng nghiên cứu toàn cầu (IBC) cũng cho thấy, trong năm 2016, Việt Nam xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc đạt gần 12 triệu con (33.000 con mỗi ngày). Dự kiến năm 2017, Việt Nam xuất tiểu ngạch sang Trung Quốc khoảng 2,4 triệu con. Nhưng nếu tình hình không khả quan, con số xuất khẩu trên sẽ giảm sút chỉ đạt 1,17 triệu… Trong khi đó, xuất khẩu chính ngạch lại hạn chế.

Về lợn thịt xẻ chính ngạch, Việt Nam mới xuất sang thị trường Hong Kong và Malaysia trong giai đoạn 2013–2016 khoảng 15.000-20.000 tấn (tương đương 200.000 con). Những con số này được cơ quan quản lý, doanh nghiệp tại diễn đàn nhận định, hoàn toàn không tương xứng với tiềm năng sản xuất.

Ông Vũ Trọng Nghĩa, Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại & Đầu tư Biển Đông cho rằng, Việt Nam nhận định hiện có cơ hội lớn về xuất khẩu thịt lợn sang các thị trường Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản. Tuy nhiên, theo ông, việc mở thị trường cần được thực hiện theo cấp nhà nước để có thể thống nhất và tập hợp thông tin quy định quản lý kỹ thuật, thương mại với cơ quan quản lý ở các quốc gia này... Cùng với việc tổ chức các đoàn xúc tiến thương mại ở cấp Bộ, doanh nghiệp sang các nước để triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá hàng hóa, Việt Nam cần xây dựng bộ phận hỗ trợ doanh nghiệp có nhu cầu về kỹ thuật và thủ tục hành chính, xuất nhập khẩu.

Trong khi đó, đại diện Đại sứ quán Hà Lan chia sẻ, ngành nông nghiệp Việt Nam nên coi mỗi hộ nông dân như một doanh nghiệp nhỏ. Họ cần được đào tạo để sản xuất ra những sản phẩm chất lượng cao để tăng năng suất, biết hướng kinh doanh, phát triển thị trường, tìm đầu ra cho sản phẩm...

Mỗi năm, ngành nông nghiệp Việt Nam xuất khẩu đạt kim ngạch trên 30 tỷ USD với 10 ngành hàng chủ lực, đạt giá trị xuất khẩu trên dưới một tỷ USD. Là quốc gia có tiềm năng chăn nuôi lớn, Việt Nam có năng suất sản xuất 27,5 đến 28 triệu con lợn, 300 triệu con gia cầm, 0,5 triệu bò sữa, 2 triệu tấn thịt. Theo đó, mức bình quân đạt 60kg thịt một người, 100 quả trứng, 10 lít sữa, 80 kg cá nhưng sản phẩm ngành chăn nuôi lại chưa góp mặt trong kim ngạch xuất khẩu.

Xem thêm: Đẩy mạnh xúc tiến xuất khẩu thịt lợn

Theo Nguyễn Hà/Vnexpress.net

Tags: chăn nuôi lợn, người chăn nuôi, bộ trưởng nông nghiệp, tiêu thụ kém, sản lượng chăn nuôi lợn cao

TIN KHÁC

40ha dược liệu hoàn ngọc trồng bằng công nghệ vi sinh TIN TỨC

40ha dược liệu hoàn ngọc trồng bằng công nghệ vi sinh

Cánh đồng dược liệu được bón phân vi sinh, phòng trừ nấm và sâu bệnh bằng thuốc thảo dược, thu hái theo quy trình của GACP-WHO.

Những ngày qua, hàng chục tấn cá nuôi lồng khu vực cửa biển đầm Lập An, thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế chết hàng loạt khiến người dân đứng ngồi không yên.

Thông tin từ cơ quan chức năng tỉnh Long An, 10 tháng qua ngành chăn nuôi ở địa phương này gặp nhiều khó khăn, thua lỗ ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân.

Nằm trong Chiến dịch "Môi trường sạch - Cuộc sống xanh" lần thứ 3 năm 2017, hơn 1.000 nông dân tỉnh Đồng Tháp đã ra quân làm sạch đẹp ruộng vườn. Chương trình do Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Công ty Syngenta tổ chức thực hiện.

Hiện nay, trên các cánh đồng ở huyện Sơn Tịnh và nhiều địa phương khác của tỉnh Quảng Ngãi bà con nông dân đang hối hả thu hoạch vụ sắn hay còn gọi là mì của năm 2017. Đặc biệt, năm nay được mùa, được giá nên bà con phấn khởi.

Việc giao khoán đất lâm nghiệp hiện nay còn nhiều bất cập, dẫn đến tình trạng nông dân thiếu đất sản xuất và tranh chấp đất giữa các công ty nông - lâm nghiệp (NLN) và người dân vẫn diễn biến phức tạp.

Sau hơn sáu năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XD NTM), bộ mặt nông thôn của huyện Ba Vì (Hà Nội) đã từng bước thay đổi. Tuy nhiên, việc XDNTM ở vùng đất bán sơn địa vẫn còn nhiều khó khăn.

Nhiều địa phương trong cả nước tiếp tục có nhiều hoạt động hỗ trợ nhân dân bị thiệt hại do thiên tai gây ra. Tỉnh Quảng Nam ủng hộ với số tiền quyên góp từ các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh được gần 900 triệu đồng.

Tối 20-10, tại TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang diễn ra khai mạc Hội chợ triển lãm nông nghiệp, thương mại vùng trung du miền núi phía bắc năm 2017. Hội chợ thu hút nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Bắc Giang tham gia.

Từ đầu năm đến nay diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh trên địa bàn tỉnh Cà Mau tăng nhanh, từ hơn 100 ha nay tăng gần 700 ha. Do hiệu quả của mô hình mang lại, nhiều công ty, doanh nghiệp kinh doanh vật tư thủy sản trong và ngoài tỉnh cùng tham gia xây dựng mô hình, quy trình nuôi khác nhau dẫn đến nhiều nông dân thất bại nặng với mô hình này.

Xem tiếp