19/12/2017 11:07

Bón phân cân đối cho ngô đông

Ngô là cây lương thực quan trọng thứ hai sau cây lúa, thế giới hàng năm sản xuất 1 tỷ tấn ngô, diện tích 184,1 triệu ha, năng suất 5,5 tấn/ha.

Bón phân cân đối cho ngô đông - ảnh 1

Phân bón Văn Điển cung cấp đa, trung, vi lượng thiết yếu cân đối cho cây ngô

Năng suất ngô Việt Nam = 50% Mỹ

Theo Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT), năm 2014 diện tích ngô của Việt Nam đạt gần 1,8 triệu ha, tăng 22 ngàn ha so với năm 2012, năng suất tăng từ 4,3 tấn/ha năm 2012 lên 4,4 tấn/ha năm 2014; sản lượng tăng từ 4,97 triệu tấn năm 2012 lên 5,19 triệu tấn năm 2014. Trong khi đó, riêng ở Mỹ năng suất ngô bình quân 9,9 tấn/ha (FAO, 2013), tức Việt Nam hiện chỉ bằng 50% năng suất ngô của Mỹ.

Hiện nước ta mới chỉ tự túc được 50% lượng ngô theo nhu cầu, năm 2015 đã phải nhập trên 5 triệu tấn ngô phục vụ chăn nuôi. Trong đó, gần 90% diện tích được trồng bằng các giống ngô lai, có tiềm năng năng suất cao 10 - 12 tấn/ha. Tuy nhiên, năng suất thực tế mới chỉ đạt dưới 50%.

Ngô vụ đông được trồng chủ yếu trên vùng trồng lúa của đồng bằng Bắc bộ với khoảng 50 ngàn ha trong tổng số gần 100 ngàn ha ngô cả vùng, là cây trồng vụ đông quan trọng đối với thu nhập của nông dân. Hiện tại, để tăng năng suất tăng hiệu quả trồng ngô, biện pháp phổ biến nhất là áp dụng đồng bộ giải pháp kỹ thuật giống ngô lai + phân bón chuyên dụng + thủy lợi.

Nguyên nhân và giải pháp

Ngô là cây phàm ăn, vì vậy trồng ngô trên đất lúa, cùng loại cây hòa thảo, trong các tiến bộ kỹ thuật, phân bón cho cây ngô đông đem lại hiệu quả cao hiện nay. Bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển cho cây ngô mang lại ưu thế vượt trội nhằm bổ sung một lượng dinh dưỡng lớn do cây lúa vụ trước lấy đi ngoài NPK, nhất là muốn đạt năng suất cao cần bổ sung các chất vi lượng.

Để tạo ra 1 tấn sản phẩm (theo Viện Thổ nhưỡng nông hóa, 2004), cây ngô lai cần bón một lượng dinh dưỡng trung bình: 15,6kg N; 2,9kg P; 3,8kg K; 0,4kg K; 0,9kg Mg; 1,3kg S và nhiều yếu tố dinh dưỡng trung vi lượng khác để đạt năng suất 4,5 tấn/ha.

Trong thực tiễn, việc cung cấp dinh dưỡng cho ngô với 3 chất dinh dưỡng cơ bản là đạm, lân, kali (NPK) còn lại các chất dinh dưỡng trung lượng như vôi, magie, lưu huỳnh, silic, các chất vi lượng kẽm, bo, đồng, molipđen bị bỏ quên nên đã hạn chế năng suất ngô rất nhiều.

Các thực nghiệm nghiên cứu phân bón cho cây ngô đã kết luận, nếu chỉ bón NPK cây ngô sinh trưởng phát triển hạn chế, dễ nhiễm sâu bệnh, năng suất giảm, dễ sinh hiện tượng ngô mọc mầm trên bắp.

Bón phân cân đối cho ngô đông - ảnh 2

Phân đa yếu tố NPK Văn Điển có hàm lượng dinh dưỡng cao với tỷ lệ các chất cân đối, hợp lý, trong đó có lân Văn Điển chậm tan, bón cho đất bãi, chân cao đỡ bị rửa trôi, có nhiều chất trung lượng và vi lượng góp phần cho cây ngô sinh trưởng phát triển tốt, tăng năng suất và chất lượng, tăng sức chống chịu, hạn chế sâu bệnh.

Vì sao phân lân Văn Điển lại có lợi ích nhiều khi bón cho ngô? Bởi ngoài vai trò đạm, lân, kali là những chất dinh dưỡng chính, các chất trung và vi lượng có trong loại phân này cũng đóng góp vai trò quan trọng.

Ca (canxi) ngoài việc khử chua, cải tạo đất còn giúp cây tăng cường vững chắc tế bào, giúp hình thành lông hút ở rễ và lưu thông tinh bột, hạn chế độc hại của sắt trong đất dư thừa, ổn định quá trình dinh dưỡng của cây.

Mg (manhe) là nhân tố quan trọng trong diệp lục, tăng khả năng quang hợp, có vai trò đồng hóa vận chuyển photpho.

Si (silic) giúp hình thành mạch vành tế bào dày, cứng tăng khả năng chống hạn, chống đổ và chống sâu bệnh.

Các chất vi lượng như: B, Mn, Zn, Cu, Co..., cây ngô cần một lượng nhỏ nhưng rất cần thiết. Theo đó, phân đa yếu tố Văn Điển chuyên dùng bón cho ngô có 2 loại: Phân bón lót NPK 5.10.3 (dạng vê viên). Phân bón thúc NPK 14.8.7 (dạng trộn 3 hạt). Hai loại phân này có đầy đủ các chất dinh dưỡng như trên nên được bà con nông dân trên khắp cả nước ưa chuộng.

Bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển

Phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển là phân bón đa chất. Ngoài chất đạm (N), chất lân (P2O5), chất kali (K2O), còn có các chất dinh dưỡng trung lượng như manhê, canxi (vôi), silic, các chất vi lượng như lưu huỳnh, kẽm, bo, sắt, coban, đồng... rất cần thiết cho cây trồng, đặc biệt là cây ngô.

Bón phân cân đối cho ngô đông - ảnh 3

Trên cơ sở những kết quả nghiên cứu nông học của các viện, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, các trung tâm khuyến nông trong nước, Cty CP Phân lân nung chảy Văn Điển đã sản xuất trên 60 loại sản phẩm phân bón đa yếu tố NPK chuyên dùng cho từng loại cây, trên từng loại đất. Dưới đây là cách sử dụng phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển cho cây ngô.

- NPK Văn Điển 4.9.5 chuyên bón lót - loại vê viên (N = 4%; P2O5 = 9%; K2O = 5%; S = 2%; MgO = 7%; CaO = 12%; SiO2 = 12% và các chất vi lượng như B, Mn, Zn, Cu, Co..). Không có NPK 4.9.5 có thể dùng phân NPK Văn Điển 5.10.3 bón lót- loại vê viên (N = 5%; P2O5 = 10%; K2O = 3%; S = 2%; MgO = 9%; CaO = 15%; SiO2 = 14% và các chất vi lượng như B, Mn, Zn, Cu, Co...) để thay thế.

- NPK Văn Điển 14.8.7 chuyên bón thúc - loại trộn 3 hạt (N = 14%; P2O5 = 8%; K2O = 7%; S = 2%; MgO = 6%; CaO = 12%; SiO2 = 9% và các chất vi lượng như B, Mn, Zn, Cu, Co…).

+ Lưu ý: Khi bón thúc, phải bón phân xa gốc từ 10 - 15cm, tuyệt đối không bón phân gần gốc, sẽ làm cây bị xót, chuyển chân chì, huyết dụ và bị “thắt” cây. Phòng chống bệnh chân chì, huyết dụ cho cây ngô: Dùng nước giải (hoặc nước phân chuồng) pha loãng để tưới cho cây ngô. Đối với ngô tra hạt: Tưới khi cây ngô được 2 lá; đối với ngô đặt bầu: Tưới sau khi đặt bầu từ 2 - 3 ngày.

+ Ngô được bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển cây khỏe, bộ lá xanh sáng, bóng, chống đổ ngã tốt, giảm thiểu sâu bệnh gây hại, cho năng suất cao, chất lượng nông sản tốt.

Xem thêm: Bón thúc lần 1 cho cây ngô giai đoạn 3 - 5 lá

Theo PGS.TS Mai Quang Vinh/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: trồng ngô, bón phân cho ngô, cây vụ đông, trồng ngô năng suất

TIN KHÁC

Pyanchor Gold 8.5EC trừ cỏ cho ruộng lúa LÚA

Pyanchor Gold 8.5EC trừ cỏ cho ruộng lúa

Như quý bà con đã biết, với vụ đông xuân thì cỏ dại có điều kiện thuận lợi cho sự phát sinh, phát triển mạnh của các loài cỏ, đặc biệt là cỏ đuôi phụng và cỏ lồng vực.

Kết hợp giữa phân NPK Ninh Bình và phân đơn: Bón lót phân NPK 10.12.5. Bón thúc bằng đạm ure và kali với lượng bón 20 - 25kg NPK10.12.5; 5 - 6kg đạm ure; 4 - 5kg kali.

Giống lúa thuần CNC11 do TS. Đồng Thị Kim Cúc và cộng sự (Viện Di truyền Nông nghiệp) chọn tạo bằng xử lý tia gamma (nguồn Co60) gây đột biến giống lúa Bắc thơm 7 từ năm 2010.

Quy trình kỹ thuật này được áp dụng cho khu vực Trung du miền núi phía Bắc, đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ, trên chân đất sản xuất 2 vụ lúa.

Bà con cần đặc biệt quan tâm đến giai đoạn cây tạo củ - thời điểm quan trọng bậc nhất trong quá trình sinh trưởng và đóng vai trò quyết định năng suất.

Pyanchor 5EC là thuốc trừ cỏ cho ruộng lúa được sản xuất bởi Công ty LG Chem (Hàn Quốc), do Công ty Cổ phần Bảo vệ thực vật Sài Gòn (SPC) độc quyền phân phối tại Việt Nam và Campuchia.

Nguồn gốc HL-S11 do Trung tâm NC.TN.NN Hưng Lộc đánh giá, tuyển chọn và giới thiệu từ năm 2010

Nói về thuốc trừ cỏ cho ruộng lúa, hiện nay thị trường có rất nhiều và được bán với nhiều tên thương mại khác nhau. Tuy nhiên xét về mặt tác động, thuốc trừ cỏ có 2 nhóm chính: Tiền nẩy mầm và hậu nẩy mầm. Chúng tôi xin được giới thiệu 2 sản phẩm trừ cỏ hiệu quả cho ruộng lúa.

Nguồn gốc: Giống sắn HL-S10 do TT NC TN NN Hưng Lộc đánh giá, tuyển chọn và giới thiệu năm 2010.

Xem tiếp