30/11/2017 09:01

Bón phân cho cây cà chua

Cà chua được trồng trên nhiều loại đất, nhưng thích hợp nhất là đất pha cát, đất phù sa nhiều mùn giữ ẩm và thoát nước tốt, độ pH thích hợp từ 6 - 6,5.

Bón phân cho cây cà chua - ảnh 1

Sử dụng phân bón Văn Điển giúp nâng cao năng suất, chất lượng cà chua

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học đã được công bố, để thu được 1 tấn quả, cây cà chua cần 3,6kg đạm (N); 1 - 1,1kg lân (P2O5) và 5,2kg kali (K2O).

Cà chua được trồng trên nhiều loại đất, nhưng thích hợp nhất là đất pha cát, đất phù sa nhiều mùn giữ ẩm và thoát nước tốt, độ pH thích hợp từ 6 - 6,5.

Nhu cầu dinh dưỡng lớn

Cà chua là loại cây trồng họ rau có giá trị kinh tế cao, thời gian sinh trưởng dài từ 120 - 135 ngày. Đặc biệt, cà chua vừa sinh trưởng dinh dưỡng (phát triển thân lá), vừa sinh trưởng sinh thực (ra quả, vừa thu quả vừa ra quả). Chính bởi có năng suất từ 20 - 40 tấn quả/ha nên cà chua có nhu cầu dinh dưỡng rất lớn.

Do những đặc thù của cây cà chua nên khi trồng loại cây này yêu cầu phải đầu tư rất lớn cộng trình độ thâm canh cao nên nhiều vùng trồng cà chua đã chọn phân bón Văn Điển mang lại hiệu quả rõ rệt.

Để thâm canh cà chua đạt năng suất và hiệu quả kinh tế, cần hiểu rõ về nhu cầu dinh dưỡng của cây trong từng giai đoạn sinh trưởng, từ đó lựa chọn những loại phân bón và liều lượng hợp lý.

Theo đó, giai đoạn cây con hút đạm là chủ yếu, bắt đầu ra quả tốc độ hút NPK tăng nhanh nhưng số lượng và tỷ lệ hút đạm vẫn cao nhất (lượng đạm hút khoảng 50%, kali: 32% trong tổng số hút NPK). Lượng hút lân thời kỳ ra hoa chiếm 15% trong tổng số lân hút trong quá trình từ gieo đến kết thúc.
Từ đậu quả đến thu hoạch hút kali tăng nhanh sau đó giảm bớt. Lượng hút kali thời kỳ quả chiếm 70% trong tổng số suốt thời kỳ sinh trưởng, phát dục.

Phần lớn chất dinh dưỡng nuôi quả được hấp thụ khi trổ hoa do đó cây yêu cầu chất dinh dưỡng nhiều nhất khoảng 10 ngày sau khi hoa nở đến khi trái bắt đầu chín. Để đạt năng suất cao cà chua cần nhiều chất dinh dưỡng nên phải bón lót phân hữu cơ và bón thúc nhiều lần.

Vừa tốt lại vừa bền

Nói về tầm quan trọng của phân bón Văn Điển đối với cây cà chua, bà Nguyễn Thị Thoa, Trưởng phòng Trồng Trọt (Sở NN-PTNT Hà Nội) cho biết: Vài ba năm trước, có một số diện tích cà chua tại một số huyện của Hà Nội, bà con nông dân bón phân hóa học và phun thuốc BVTV nhiều, bón 14 - 15kg đạm urê và 8 - 10kg kali/sào (360m2).

Chính vì thói quen này nên đất trồng rau, trong đó có đất trồng cà chua; nhất là ở những vùng chuyên canh qua nhiều vụ lượng phân hóa học, thuốc BVTV tồn dư gây ngộ độc chai cứng đất, là nguyên nhân ảnh hưởng tới năng suất, chất lượng và sâu bệnh gây hại cà chua ngày càng tăng.

“Phân bón Văn Điển khác các loại phân thông thường là ngoài các thành phần đa lượng còn chứa các chất trung, vi lượng, không những giúp cho cây trồng phát triển cân đối, khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, mà còn khử chua, trung hòa các chất độc hại. Qua đó, cân bằng độ pH, đồng thời bổ sung các chất dinh dưỡng cho đất ngày một màu mỡ hơn”, bà Nguyễn Thị Thoa nhận xét.

Một trong những địa phương trồng nhiều rau của Hà Nội là xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh. Ông Tô Văn Hán, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTXNN Nguyên Khê chia sẻ: Bón phân Văn Điển giúp cây cà chua con khỏe, hạn chế bị chết khi nóng, rét, úng hạn, tỷ lệ sống cao. Suốt giai đoạn sau cây chắc mập, lá dày, ra hoa nhiều, tỷ lệ đậu quả cao. Cây tốt bền đỡ sâu bệnh và kéo dài thời gian thu hoạch. Bón phân Văn Điển đỡ phải bón vôi, sau khi bón vài ba năm đất tơi xốp hơn và giảm hẳn độ chua.

Hải Dương là một trong những tỉnh có diện tích rau lớn và có trình độ thâm canh cao. Khẳng định hiệu quả phân bón Văn Điển cho cây rau trong đó có cà chua, PGĐ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hải Dương Nguyễn Phú Thụy nhấn mạnh: Cà chua là cây yêu cầu kỹ thuật cao phải đầu tư nhiều hơn so với các loại rau khác, đồng thời là cây rất mẫn cảm với thời tiết, sâu bệnh nên lựa chọn loại phân bón thích hợp và bón đúng cách sẽ có lợi nhiều mặt.

Phân bón Văn Điển cung cấp đầy đủ cân đối cho cây trồng 16 nguyên tố thiết yếu nên cây phát triển khỏe mạnh đạt năng suất, chất lượng, giảm chi phí về thuốc BVTV rất rõ rệt.

Cty CP Phân lân nung chảy Văn Điển hiện có sản phẩm Phân đa yếu tố NPK Văn Điển chuyên dụng bón cho các loại rau dài ngày (từ 3 tháng trở lên) trong đó có cà chua gồm: Bón lót NPK 5.10.3, 20 - 25 kg/sào.

Cách bón, đánh rạch hoặc cuốc hốc, bón phân hữu cơ và phân NPK xuống đáy, lấp đất dày 2 - 3cm, phủ kín phân sau đó trồng con rau. Bón thúc NPK 10.10.5 hoặc NPK 5.10.3 (loại tan nhanh) số lượng 20 - 25 kg/sào.

Chia đều số lượng phân trên bón 3 đợt. Đợt 1 sau trồng 20 - 25 ngày lúc có nụ hoa. Đợt 2 sau trồng 40 - 45 ngày lúc hoa rộ. Đợt 3 sau trồng 60 - 65 ngày, sau thu 2 - 3 đợt quả. Cách bón rạch hai bên hàng hoặc xới cạnh gốc rộng 2 - 3cm, sâu 10 - 15cm bón phân, lấp đất (tránh phân tiếp xúc với gốc) kết hợp tưới nước đủ ẩm.

Xem thêm: Kỹ thuật sản xuất cây giống cà chua ghép

Theo Chu Công Tiện/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: cà chua, trồng cà chua, bón phân cho cây cà chua, trồng cà chua sai quả

TIN KHÁC

Bí quyết trồng rau mầm an toàn và hiệu quả RAU-CỦ

Bí quyết trồng rau mầm an toàn và hiệu quả

Rau mầm có giá trị dinh dưỡng cao gấp 5 lần rau trưởng thành; đặc biệt thời gian trồng rau mầm ngắn, chỉ 5 ngày là có thể thu hoạch mà không tốn nhiều công chăm sóc. Dưới đây là cách trồng rau mầm đơn giản tại nhà để có những khay rau tươi ngon, tốt cho sức khỏe.

Bệnh sương mai (mốc sương) do nấm Phytophthora infestans gây ra. Là bệnh rất phổ biến trên cây cà chua, đặc biệt là khi trời lạnh, đêm và sáng sớm có nhiều sương mù, hoặc có mưa nhỏ, ban ngày trời âm u, ít nắng...

Hành củ vụ đông đang là cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao đối với nông dân nhiều vùng canh tác. Cán bộ và nông dân Hải Dương đã có bề dày kinh nghiệm trong kĩ thuật thâm canh cây trồng này khi phát triển hành vụ đông lấy củ nhiều năm nay. Xin chia sẻ kinh nghiệm về những kĩ thuật cần có để nâng cao hiệu quả khi trồng như sau:

Chọn quả giống to, nây đều, gai cứng, sạch sâu bệnh, mầm to khoẻ mới nhú là giống tốt. Một lần trồng mới có thể để lưu giống được vài năm. Tuy nhiên do vấn đề bệnh hại mà người ta chỉ lưu giống 3 năm.

Giống có thời gian sinh trưởng 100 - 110 ngày (xuân hè), 90 - 95 ngày (thu đông),có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt.

Các loại cải ăn lá ngắn ngày, chất lượng, chỉ phát huy hết đặc tính ưu tú của giống, khi được gieo trồng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Khoai tây vụ đông được nhiều địa phương chú trọng vì dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc, TGST ngắn, lại có thị trường tiềm năng cho chế biến…

Rau cải ngọt có thể trồng quanh năm, nên áp dụng kỹ thuật làm vòm và lưới che chắn nhằm hạn chế ảnh hưởng trực tiếp của mưa lớn, lạnh hoặc nắng nóng.

Bí đỏ có bộ rễ rất phát triển nên có khả năng chống hạn rất cao. Do đặc điểm này, muốn trồng bí đỏ đạt năng suất cao cần phải làm đất sâu và kỹ, độ pH 5,5 - 7,5.

Trong trồng rau làm kinh tế, tái sinh là một kỹ thuật vô cùng quan trọng. Nó giúp người trồng tiết kiệm được chi phí nhân công, vật tư sản xuất, năng suất có thể đạt hoặc hơn thu hoạch lần 1 do có nhiều nhánh con phát triển.

Xem tiếp