25/03/2017 08:14

Bón phân cho cây thanh long

Cây thanh long chịu hạn tốt nên được trồng ở những vùng nóng và cần ánh sáng trực tiếp. Thanh long chủ yếu được trồng tập trung ở vùng cát nóng Bình Thuận

Bón phân cho cây thanh long - ảnh 1

Cây thanh long chịu hạn tốt nên được trồng ở những vùng nóng và cần ánh sáng trực tiếp. Thanh long chủ yếu được trồng tập trung ở vùng cát nóng Bình Thuận

Do biến đổi khí hậu, trái đất nóng dần, miền Bắc nóng hơn và rét giảm dần nên cây thanh long đang được trồng tại các tỉnh phía Bắc từ thực tiễn thâm canh thanh long của một số chủ vườn tại Thái Bình cho thấy bộ rễ cây phát triển khá mạnh, lan rộng nhưng không ăn sâu. Do vậy, có thể trồng trên nhiều loại đất, song yêu cầu đất tơi xốp và luôn đủ ẩm để canh tác thanh long bền vững cần đầy đủ chất hữu cơ trong đất và bổ sung thêm phân vô cơ.

Chọn các loại phân vô cơ có đầy đủ các chất đạm, lân, kali và trung, vi lượng cho phù hợp. Ngoài các chất đa lượng (NPK), cây cần một số nguyên tố trung lượng với lượng vừa phải như canxi, ma giê, lưu huỳnh. Đặc biệt thanh long cần các chất vi lượng như kẽm, sắt, mangan, bo, molyden với lượng rất ít nhưng giữ vai trò quan trọng. 

Ở nước ta,giống thanh long ruột trắng được trồng khá phổ biến hơn thanh long ruột đỏ và thanh long ruột tím. Mỗi giống thanh long có đặc tính sinh trưởng và năng suất khác nhau, nhưng đều có nhu cầu các chất dinh dưỡng trong từng thời kỳ sinh trưởng:

Giai đoạn kiến thiết cơ bản, cây 1 - 2 năm tuổi cần nhiều đạm (N) để phát triển thân, cành; lân (P) cao để phát triển bộ rễ, nhiều chồi; kali (K) giúp cho cây cứng cáp, chống chịu sâu bệnh, vôi (Ca) giúp rễ khỏe và thân cứng. Các chất trung, vi lượng vừa đủ giúp cho cây phát triển cân đối.

Cùng với phân hữu cơ, nên chọn phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển có đầy đủ các chất đa trung vi lương, phù hợp cho cây giai đoạn này là NPK 5:10:3 bón lót khi trồng và NPK 12:8:12 bón thúc, khoảng 2 - 3 tháng bón 1 lần.

Ở giai đoạn kinh doanh, cây cho trái ổn định và đi vào khai thác, cây cần kali cao, đạm khá, lân vừa đủ, trung vi lượng thích hợp nhằm nuôi trái to đẹp, năng suất cao, chất lượng tốt, mẫu mã đẹp. Phân bón có đầy đủ các chất  trung, vi lương phù hợp cho cây giai đoạn này là phân đa yếu tố NPK 12:12:17 hoặc NPK 12:8:12, bón theo lứa hoa

Theo Nguyễn Tiến Chinh/Báo Nông nghiệp Việt Nam

TIN KHÁC

Ghép nhân giống Hồng Xiêm xoài HỒNG XIÊM

Ghép nhân giống Hồng Xiêm xoài

Trồng hồng xiêm xoài (giống to như trái xoài) rất ít nhiễm sâu bệnh, lợi nhuận đạt cao hơn 2 lần so với trồng nhãn, vải... Kỹ thuật nhân nhanh giống hồng xiêm xoài như sau:

Cùng với biện pháp canh tác, môi trường là yếu tố quan trọng ảnh hưởng lên sự ra hoa và là bước đầu tiên để đạt được khả năng cho năng suất cao.

Bọ xít muỗi có cấu tạo miệng kiểu vòi chích hút. Bọ xít trưởng thành giống con muỗi lớn, màu xanh, con cái dài 4 - 5 mm, con đực nhỏ hơn, đầu màu nâu và có các vệt, dải màu vàng, mắt màu nâu đen.

Chọn vị trí mới để đắp mô trồng nhằm tránh các ổ sâu bệnh cũ và tạo môi trường tốt cho cây phát triển

cây giống sản xuất bằng phương pháp ghép phải được tạo hình cơ bản trong vườn ươm, có ít nhất 2 cành cấp 1 và không nhiều quá 3 cành

Đu đủ chín là loại quả bổ dưỡng, nó chứa tới 0,6% chất đạm, 0,1% chất béo, 8,3-8,5% chất đường, 20-60% vitamine B, C. Đặc biệt chứa tới 2.000-3.500 đơn vị vitamine A, cao gấp 10 lần chuối, dứa,gấp 5 lần quả bơ, ổi và gần gấp đôi xoài.

Chuối được trồng quanh năm, riêng đối với Chuối Cau thì thời điểm trổ trùng vào mùa gió tháng 5-6 dương lịch dễ làm gãy cổ buồng. Tốt nhất nên trồng vào đầu mùa mưa, cây sinh trưởng tốt cho tỉ lệ sống cao.

Hiện tượng rụng quả non ở các cây có múi như cam, quýt, chanh và nhiều loại cây khác là một hiện tượng tự nhiên, bình thường. Ở một số cây như xoài, nhãn… tỉ lệ quả non bị rụng phổ biến tới trên 90%. Tuy vậy nếu bị rụng nhiều quá sẽ làm giảm năng suất và cần phải có biện pháp hạn chế.

Để vụ nhãn sang năm lại có thu hoạch thì không phải gia đình nào cũng thành công. Công việc này đòi hỏi người trồng nhãn không chỉ biết ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mà còn phải vận dụng cả những kiến thức, kinh nghiệm tích lũy được từ thực tế.

Giống Táo Đào vàng là giống chín sớm, chính vụ, giống có khả năng sinh trưởng và phát triển khoẻ, chín sớm (thu rộ trong tháng 12).

Xem tiếp