28/03/2017 08:57

Bón phân cho cây thanh long

Cây thanh long chịu hạn tốt nên được trồng ở những vùng nóng và cần ánh sáng trực tiếp. Thanh long chủ yếu được trồng tập trung ở vùng cát nóng Bình Thuận.

Kỹ thuật trồng Thanh Long - ảnh 1

Cây thanh long chịu hạn tốt nên được trồng ở những vùng nóng và cần ánh sáng trực tiếp. Thanh long chủ yếu được trồng tập trung ở vùng cát nóng Bình Thuận.

Do biến đổi khí hậu, trái đất nóng dần, miền Bắc nóng hơn và rét giảm dần nên cây thanh long đang được trồng tại các tỉnh phía Bắc.

Từ thực tiễn thâm canh thanh long của một số chủ vườn tại Thái Bình cho thấy bộ rễ cây phát triển khá mạnh, lan rộng nhưng không ăn sâu. Do vậy, có thể trồng trên nhiều loại đất, song yêu cầu đất tơi xốp và luôn đủ ẩm.

Để canh tác thanh long bền vững cần đầy đủ chất hữu cơ trong đất và bổ sung thêm phân vô cơ. Chọn các loại phân vô cơ có đầy đủ các chất đạm, lân, kali và trung, vi lượng cho phù hợp. Ngoài các chất đa lượng (NPK), cây cần một số nguyên tố trung lượng với lượng vừa phải như canxi, ma giê, lưu huỳnh. Đặc biệt thanh long cần các chất vi lượng như kẽm, sắt, mangan, bo, molyden với lượng rất ít nhưng giữ vai trò quan trọng.

Ở nước ta,giống thanh long ruột trắng được trồng khá phổ biến hơn thanh long ruột đỏ và thanh long ruột tím. Mỗi giống thanh long có đặc tính sinh trưởng và năng suất khác nhau, nhưng đều có nhu cầu các chất dinh dưỡng trong từng thời kỳ sinh trưởng:

- Giai đoạn kiến thiết cơ bản, cây 1 - 2 năm tuổi cần nhiều đạm (N) để phát triển thân, cành; lân (P) cao để phát triển bộ rễ, nhiều chồi; kali (K) giúp cho cây cứng cáp, chống chịu sâu bệnh, vôi (Ca) giúp rễ khỏe và thân cứng. Các chất trung, vi lượng vừa đủ giúp cho cây phát triển cân đối. Cùng với phân hữu cơ, nên chọn phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển có đầy đủ các chất đa trung vi lương, phù hợp cho cây giai đoạn này là NPK 5:10:3 bón lót khi trồng và NPK 12:8:12 bón thúc, khoảng 2 - 3 tháng bón 1 lần.

- Ở giai đoạn kinh doanh, cây cho trái ổn định và đi vào khai thác, cây cần kali cao, đạm khá, lân vừa đủ, trung vi lượng thích hợp nhằm nuôi trái to đẹp, năng suất cao, chất lượng tốt, mẫu mã đẹp. Phân bón có đầy đủ các chất  trung, vi lương phù hợp cho cây giai đoạn này là phân đa yếu tố NPK 12:12:17 hoặc NPK 12:8:12, bón theo lứa hoa.

Theo NGUYỄN TIẾN CHINH/Báo Nông nghiệp Việt Nam

TIN KHÁC

Đặc điểm thuận lợi cho sự phát sinh và phát triển của bệnh hại trong điều kiện vườn ươm CÂY ĂN QUẢ

Đặc điểm thuận lợi cho sự phát sinh và phát triển của bệnh hại trong điều kiện vườn ươm

Trong điều kiện của vườn ươm hầu hết các yếu tố ngoại cảnh đều phù hợp cho sự phát sinh, phát triển và lây lan của dịch bệnh.

Cây thanh long đang được trồng phổ biến ở các tỉnh phía Nam và trở thành một trong những mặt hàng xuất khẩu vì thế diện tích trồng thanh long không ngừng phát triển.

Thực hiện kĩ thuật bao trái khi trồng cây ăn trái giúp trái cây cũng không bị côn trùng, sâu (sâu đục cuống, bọ xít, ruồi đục quả, bệnh thán thư, đốm nâu...) cắn, chính và làm vỏ trái cây màu sắc đậm, nhạt đẹp theo ý muốn, không có các vết rám do sâu bệnh hoặc bị sém nắng, không làm thay đổi chất lượng trái.

Cây na còn có tên khác là mãng cầu, sa lê, Phan Lệ Chi, tên khoa học là Anona squamosa L. thuộc họ Na (Anonaceae), có nguồn gốc á nhiệt đới, được trồng nhiều ở các nước Đông Nam Á, châu Úc, châu Phi...

Đu đủ là loại cây ăn trái dễ trồng, hiệu quả kinh tế cao và cũng là một trong những loại cây được trồng xen trong vườn cây ăn trái với chiến lược lấy ngắn nuôi dài.

Khi bị nhiễm bệnh, lá bị xoăn lại, ngọn cây dưa không vươn dài, mà co rút lại thành một cục giống như cái đầu lân và giật ngược lên trời.

Để giúp tăng hiệu quả kinh tế cho mô hình trồng gấc của bà con nông dân, Công ty cổ phần nông nghiệp Đông Phương khuyến cáo áp dụng đúng quy trình kỹ thuật trồng gấc. Kỹ thuật trồng gấc

Để cho cây na sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất cao, ngoài chế độ chăm sóc (tưới nước, bón phân…) thì công tác phòng trừ sâu bệnh hại na có tính chất quyết định.

Chuối là loại cây ăn quả có giá trị dinh dưỡng cao. Nhưng để cây chuối cho năng suất và chất lượng cao, ngoài khâu giống, kỹ thuật chăm sóc thì kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh hại chuối có tính chất quyết định.

Bệnh đốm nâu được ghi nhận đã, đang xuất hiện ở một số nước như Trung Quốc, Malaysia, Đài Loan. Ở Việt Nam, một số vườn thanh long tại các địa phương thuộc tỉnh Bình Thuận và Long An đã xuất hiện loại bệnh này, tuy mới xuất hiện nhưng bệnh có tốc độ lây lan nhanh và gây hại trên diện rộng.

Xem tiếp