15/12/2017 05:01

Bón phân Đầu Trâu cho xoài ghép

Bón các loại phân Đầu Trâu, đặc biệt là có loại phân Đầu Trâu bón lót chứa đủ trung vi lượng cần thiết thì không những góp phần làm cho xoài có năng suất cao mà còn nâng chất lượng.

Mặc dù sản phẩm trái xoài của Việt Nam khá nhiều, nhưng giá trị thương mại còn thua kém xoài của Thái Lan hay Malaysia. Do đó, để khắc phục giống xoài bị già cỗi hay giống có chất lượng thấp ta cần phải có nguồn giống tốt. Tuy nhiên để có một giống cây ăn trái tốt qua con đường lai tạo cần ít ra là trên dưới 10 - 20 năm.

Bón phân Đầu Trâu cho xoài ghép - ảnh 1

Ở nước ta cũng đã dùng ghép để cải tạo vườn cây cà phê hay các cây ăn trái khác. Có nhiều cách ghép để chuyển đổi giống cây cũ thành cây mới nhanh chóng. Về phương pháp hay dùng là ghép nêm nối ngọn và ghép áp.

Để thực hiện có kết quả, thì gốc ghép cần phải cưa bỏ các cành già cỗi, chừa độ cao cách mặt đất khoảng 1 - 1,5m; còn bỏ ghép cần tuyển chọn từ các giống có năng suất cao, chất lượng tốt, dùng các cành bánh tẻ (cành non, các lá đọt đã chuyển sang màu xanh lợt). Vườn cây làm gốc ghép thường là vườn cây hoặc bị già, hoặc năng suất kém hay chất lượng không ngon.

Có 2 phương pháp ghép được chọn, đó là ghép nối ngọn trên cành mới của gốc ghép và ghép áp theo kiểu ghép cửa sổ sử dụng cho việc ghép trực tiếp vào đoạn thân của gốc ghép. Kinh nghiệm cho thấy kiểu ghép nêm nối ngọn có thể sử dụng tốt cho cả gốc ghép là giống còn non hay giống đã già. Còn với gốc ghép già thì tốt nhất là ghép nêm nối ngọn trên cành mới ra của gốc ghép.

Sau khi ghép thì các biện pháp chăm sóc là rất cần thiết để tỷ lệ sống cao và cây bật chồi, đâm cành, sinh trưởng nhanh. Yếu tố quan trọng cho gói kỹ thuật này là phân bón và kỹ thuật bón phân. Người ta có thể sử dụng nhiều nguồn phân khác nhau, miễn là bảo đảm được đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng cho từng thời kỳ sinh trưởng của xoài.

Tuy nhiên khi sử dụng nguồn phân đơn như urê, SA, phân lân và kali riêng lẻ, do nhiều bà con thiếu kinh nghiệm phối trộn cho phù hợp. Nhiều bà con sử dụng lượng phân đạm quá cao. Có người vừa dùng phân đơn lại vừa dùng NPK, mà không để ý đến hàm lượng chất dinh dưỡng chứa trong từng loại phân, nên thường hay bón quá liều và đặc biệt mất cân đối giữa N:P:K và các chất trung, vi lượng khác, làm đất càng thêm chua, Do đó, hiện tượng cây lúc đầu biểu hiện xanh tốt nhưng vào thời kỳ cho quả thì chất lượng giảm sút.

Vì vậy để có hiệu quả, trước hết đất trồng xoài cần được cải tạo tốt. Trước khi ghép chuyển đổi, cần xới đất quanh gốc xoài làm gốc để ghép, phơi đất khỏang 1 tuần, bón khoảng 1,5 - 2kg vôi bột, bón 20 - 30kg phân chuồng và khoảng 1kg phân lân, hay tốt nhất là bón 1,5 - 2kg Đầu Trâu bón lót. Khi cành non trên gốc ghép đủ điều kiện để ghép, ta tiến hành ghép mắt ghép lên, chú ý ghép vào giữa mùa mưa là tốt nhất.

Để chồi ghép mọc lên nhanh và khỏe ta pha loãng đạm vàng 46A+, khoảng 15 - 20 gr/lít tưới quanh gốc, cứ 1 tuần tưới 1 lần. Khi số lá của cành ghép ra được 4 - 5 lá ta sử dụng Đầu Trâu 215 TE bón mỗi gốc 100 - 150gr, khoảng 30 ngày bón 1 lần, chỉ cần sử dụng một loại phân này bón cho đến hết năm thứ 2. Chuyển sang năm thứ 3, ta dùng phân Đầu Trâu NPK 16-16-16+TE để bón, liều bón 200 - 250gr cho một lần bón.

Mỗi năm vào đầu mùa mưa ta lại bón thêm phân chuồng hay phân hữu cơ các loại, kết hợp với phân Đầu Trâu bón lót. Trường hợp thiếu các loại phân này thì xẻ đất quanh gốc và cho lá cây, cỏ khô, phân Đầu Trâu bón lót vùi quanh gốc để bảo đảm chất hữu cơ không bị suy giảm và bảo đảm môi trường đất được cải tạo.

Bón các loại phân Đầu Trâu, đặc biệt là có loại phân Đầu Trâu bón lót chứa đủ trung vi lượng cần thiết thì không những góp phần làm cho xoài có năng suất cao mà chất lượng như: hàm lượng đường, vitamin, chất thơm sẽ tăng cao, giá bán sẽ cao, hiệu quả mang lại do đó cũng sẽ cao.

Xem thêm: 'Bí kíp' điều khiển xoài ra trái nghịch vụ

Theo GS.Mai Văn Quyền/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: trồng xoài, bón phân cho xoài, phân bón đầu trâu, nâng cao chất lượng xoài, xoài sai quả

TIN KHÁC

Kỹ thuật mới trồng chuối già hương CHUỐI

Kỹ thuật mới trồng chuối già hương

Với giải pháp luân chuyển hố trồng chuối già hương để tăng năng suất và tránh bệnh tuyến trùng rễ, ông Lê Hoàng Oanh (thôn Xuân Lạc, xã Vĩnh Ngọc, TP. Nha Trang), Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Ngọc đã được trao giải khuyến khích tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ VII (2016 - 2017).

Muốn thâm canh táo hiệu quả trước tiên cần phải chọn giống tốt. Các giống táo phổ biến ở miền Bắc là giống Đào vàng, Đại táo 15 và giống siêu ngọt Thái Lan.

Măng cụt là cây ăn trái lâu năm, được trồng ở Việt Nam từ lâu. Diện tích phân bố rải rác từ Tây Nguyên, Đông Nam Bộ đến ĐBSCL.

Để nhãn không phát lộc đông thì tháng 8 sau khi thu hoạch nhãn chính vụ, trung và hạ tuần tháng 9 thu hoạch xong nhãn muộn bà con cần tiến hành ngay một số biện pháp kỹ thuật.

Hiện đang là thời điểm chăm sóc và thu hoạch táo ta đầu vụ. Tại nhiều vùng trồng táo đã có hiện tượng táo rụng quả hàng loạt khi sắp chín, quả táo rụng có hiện tượng mềm nhũn.

Cây dừa có nguồn gốc nhiệt đới được trồng nhiều ở các vùng ven biển. Dừa mọc trên cả đất thịt, đất cát pha hay có độ ẩm dồi dào và có khả năng chịu mặn tốt.

Đu đủ là một trong những loại cây ăn trái vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng nên thị trường lúc nào cũng tiêu thụ mạnh. Do đó, cây đu đủ ngày càng được trồng phổ biến trên cả nước.

Năm nay mưa nhiều, đặc biệt tháng 10 mưa tập trung với cường độ lớn làm nhiều vườn cây ngập úng kéo dài nhiều ngày đã ảnh hưởng lớn đến cấu trúc lớp đất mặt vườn, đến bộ rễ các cây trồng cạn nói chung, cây bưởi nói riêng.

Nhờ “bí kíp” điều khiển xoài ra trái nghịch vụ, ông Ngô Trong, 59 tuổi, thôn Bãi Giếng 2, xã Cam Hải Tây, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) đã thu lãi trên 1 tỷ đồng/vụ.

Cam, quýt là các cây trồng nông nghiệp cho giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, sâu bệnh hại là một trong những yếu tố gây cản trở sản xuất và làm tăng chi phí giá thành. Một trong những bệnh hại nguy hiểm trên cam, quýt là bệnh loét.

Xem tiếp