11/06/2017 02:45

Cà chua chocolate đạt năng suất 40 tấn mỗi ha

Các nhà vườn tại Lâm Đồng trồng giống cà chua cherry chocolate với màu nâu lạ mắt, mỗi hécta thu hoạch khoảng 40 tấn.

Mới du nhập vào thị trường Việt Nam từ năm 2014 nhưng cà chua cherry chocolate có màu đỏ nâu lạ mắt thu hút nhiều bà nội trợ. Đây là giống cây trồng lai tạo có nguồn gốc từ Đông Âu, thích hợp với loại đất đỏ bazan và điều kiện nhiều ánh sáng của cao nguyên Lâm Đồng.

Nông dân tại TP Đà Lạt và huyện Đơn Dương đã trồng thử nghiệm loại cây trồng này, đạt năng suất khoảng 40 tấn một ha và được thị trường đón nhận.

Cà chua chocolate đạt năng suất 40 tấn mỗi ha - ảnh 1

Cà chua cherry chocolate khi chín có màu nâu đỏ như màu của socola. Ảnh: Bizmedia.

Ở thị trấn Thành Mỹ, huyện Đơn Dương, trang trại cà chua cherry chocolate VietGAP do Công ty TNHH Trang trại Nông sản Phong Thúy liên kết với nông dân nằm ngay bên bờ sông Đa Nhim luôn sai trĩu quả. Tại đây, cà chua được trồng theo đúng quy trình VietGAP, chuẩn từ nguồn hạt giống sạch bệnh nhập khẩu từ Hà Lan tới quy trình canh tác sạch, chú trọng phòng bệnh từ cây giống và làm đất.

Cà chua chocolate đạt năng suất 40 tấn mỗi ha - ảnh 2

Những hạt giống cà chua nhập khẩu từ Hà Lan. Ảnh: Bizmedia.

Khâu phòng bệnh và chuẩn bị đất trồng được chuẩn bị kỹ càng để giảm thiểu sâu bệnh cho cây trong thời gian sinh trưởng, hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu. Với đất trồng, sau khi phay lớp đất mặt, nông dân phủ vôi bột để diệt sạch các mầm bệnh lẫn trong đất và để ải đất.

Trước đó, cà chua được ươm trong nhà kính trong khoảng 20-22 ngày. Trong suốt thời kỳ cây non, cà chua được theo dõi quá trình sinh trưởng. Theo người trồng, thời kỳ này cây chưa xuất hiện sâu nhưng khi cây nhú 2 lá mầm có thể xuất hiện nấm, bệnh. Khi đó, công nhân phun thuốc bảo vệ thực vậy để diệt nấm, đồng thời phòng trừ thêm các loại bệnh khác có thể phát triển khi cây lớn như xoăn, vàng lá…

Cây cao khoảng 10cm sẽ được chuyển ra trồng trên đất. Lúc này, khu đất để ải đã trở thành nhà kính để hạn chế tác động mầm bệnh từ bên ngoài. Bên cạnh đó, cà chua vốn ưa nước và ánh sáng nên nông dân đã lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt và tưới phun sương kết hợp.

Cà chua chocolate đạt năng suất 40 tấn mỗi ha - ảnh 3

Thu hoạch cà chua cherry chocolate tại vườn. Ảnh: Bizmedia.

Bên cạnh cung cấp đủ nước, ánh sáng, nhà vườn cà chua cherry chocolate sử dụng loại phân bón được chế từ cây nem (Ấn Độ) để bổ sung chất dinh dưỡng và khoáng chất cho đất.

Cây cà chua trưởng thành cao từ 1,8 đến 2 m nên người dân thường cần bắc giàn cho cây leo lên. Sau khoảng hai tháng ra hoa, quả sẽ chín và bắt đầu thu hoạch. Sản phẩm cà chua được lấy mẫu kiểm nghiệm hàm lượng nitrat, thuốc bảo vệ thực vật tồn dư…  đạt tiêu chuẩn mới xuất bán ra thị trường.

Cà chua cherry chocolate cho quả nhỏ, màu nâu đỏ như chocolate, cơm dầy, vỏ giòn, vị ngọt thanh và ít chua hơn cà chua thường nên thường được sử dụng để ăn sống hoặc chế biến salad. Người thu hoạch phải hái bằng tay, không giữ lại cuống để tránh khi đóng hộp, cuống quả đâm vào nhau, làm giảm chất lượng sản phẩm. 

Hiện sản phẩm cà chua cherry chocolate từ Đơn Dương được phân phối chủ yếu trong hệ thống các siêu thị lớn trong cả nước như Co.oop mart, Big C, Metro.

Xem thêm: Độc đáo cây cà chua ngoại thân gỗ, ra trái quanh năm

Theo Thu Giang/Vnexpress.net

Tags: cà chua, kỹ thuật trồng cà chua, cà chua chocolate

TIN KHÁC

Kỹ thuật trồng khoai tây tại nhà cho củ sai, ít sâu bệnh KHOAI TÂY

Kỹ thuật trồng khoai tây tại nhà cho củ sai, ít sâu bệnh

Khoai tây chứa các Vitamin A, C, B và các khoáng chất như phốt pho, canxi, sắt, kali... Nó không chỉ là thực phẩm tốt mà còn là nguyên liệu làm đẹp và chữa bệnh khá hiệu quả.

Đặc điểm của cây bí: Dễ trồng dễ chăm sóc, ít bị sâu bệnh, chịu rét chịu hạn tốt, trồng trên tất cả các loại đất ,miễn đất cao ráo thoát nước tốt. Gia đình nào cũng trồng được, tận dụng đất đồi vệ, đất bờ ao, đất hoang hóa đều trồng được bí...

Thời gian gần đây, nghề trồng nấm đã trở lại và trở thành nghề “hái ra tiền” của bà con nông dân ở một số địa phương, đặc biệt ở huyện Yên Thành. Cứ mỗi tấn rơm dùng trồng nấm, trong thời gian 15 – 20 ngày có thể thu lãi ròng từ 500– 700 nghìn đồng.

Cây mùi tàu (ngò gai, mùi gai) hiện đang được nhiều hộ nông dân xã An Sơn, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương coi là cây gia vị hàng hóa bởi giá trị của nó mang lại.

Canh tác thủy canh, khí canh, trên phim nhựa hay giá thể giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh, cho năng suất cao mà không cần đất, chất bảo vệ thực vật.

Cây bí đỏ rất dễ trồng nên diện tích ngày một tăng trong khi nhiều cây trồng khác bị giảm diện tích, đặc biệt khi lao động nông nghiệp bị thu hút quá mạnh sang công nghiệp và các ngành dịch vụ khác.

Bắt đầu trồng từ tháng 8 năm ngoái, lứa rau nhà chị Vân hiện vẫn xanh tốt, đã cho thu hoạch cả chục lần.

Nguồn nguyên liệu phổ biến là rơm rạ, bông phế thải, mùn cưa. Có 2 phương pháp xử lý như sau:

Nấm mỡ có tên khoa học là Agaricus gồm loại A.bisporus và A.bitorquis màu trắng, màu nâu. Nấm mỡ có nguồn gốc từ những nước có khí hậu ôn đới.

Trong nhiều năm, tỉnh Thái Bình đã khảo nghiệm nhiều mô hình bón phân NPK Văn Điển do Trung tâm Khảo nghiệm & Khuyến nông tỉnh tiến hành...

Xem tiếp