15/05/2017 03:00

Cà chua múi ghép – biện pháp phòng phòng trừ bệnh héo xanh vi khuẩn trên cây cà chua

Cà chua múi là cây đặc, có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế nông nghiệp của huyện Tương Dương. Thuộc giống cây quả to, trọng lượng quả từ 0,1-0,5kg/quả, năng suất cao, quả khi chín ăn có vị chua dịu, mùi thơm rất đặc trưng.

Đặc biệt giống cà chua này chỉ phát huy những đặc tính ưu việt của nó khi được trồng trên một số vùng đất của Tương Dương. Tuy nhiên, trên những diện tích trồng cây cà chua múi trong những năm qua bị bệnh héo xanh vi khuẩn (Bacterial wilt) gây hại rất nghiệm trọng, làm giảm tới 30-50% năng suất quả. Bệnh xuất hiện sớm và gây hại trong suốt quá trình sinh trưởng phát triển của cây, nặng nhất vào giai đoạn ra nụ - hoa đến hình thành quả non - quả già thu hoạch. Cây nhiễm bệnh biểu hiện ban đầu là các lá ngọn héo xanh rũ xuống, về sau các lá phía gốc tiếp tục héo xanh cụp xuống, cuối cùng dẫn tới toàn cây héo tái xanh, gãy gục xuống và chết. Bệnh lây lan rất nhanh và khó phòng trị, sử dụng thuốc hóa học đạt hiệu quả không cao.

Cà chua múi ghép – biện pháp phòng phòng trừ bệnh héo xanh vi khuẩn trên cây cà chua - ảnh 1

Cây cà chua ghép

Trong hai năm thực hiện dự án "Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ nhân giống cây cà chua múi bản địa huyện Tương Dương", người dân địa phương đã trồng cây giống cà chua múi ghép trên gốc cà tím và những kết quả đạt được rất khả quan. Bệnh héo xanh vi khuẩn trên cây cà chua được theo dõi vào các thời điểm sau trồng: 25 ngày, 45 ngày và cuối vụ. Trên cây cà chua múi ghép từ khi trồng cho đến cuối vụ không có cây bị nhiễm bệnh héo xanh vi khuẩn, so sánh với các diện tích trồng cà chua không ghép trên địa bàn trong cùng thời điểm thì diện tích bị nhiễm héo xanh vi khuẩn tương ứng là 10%, 30% thậm chí lên tới 50% vào cuối vụ.

Cà chua múi ghép – biện pháp phòng phòng trừ bệnh héo xanh vi khuẩn trên cây cà chua - ảnh 2

Quả cà chua ghép tại mô hình

Sau 02 năm trồng cà chua múi ghép, cây sinh trưởng và phát triển tốt, năng suất ổn định. Cùng với việc áp dụng các biện pháp canh tác tổng hợp thì trồng cây cà chua múi ghép trên gốc cà tím là một biện pháp hữu hiệu để phòng và tránh bệnh héo xanh vi khuẩn góp phần nâng cao năng suất và sản lượng cà chua./.

Theo Ths. Ngô Thị Oanh/ngheandost.gov.vn

Tags: cà chua, cà chua múi ghép

TIN KHÁC

Chia sẻ cách trồng rau sạch tại nhà RAU-CỦ

Chia sẻ cách trồng rau sạch tại nhà

Nhiều người nghĩ rằng rau trồng tại nhà là rau sạch vì không có thuốc trừ sâu, tuy nhiên nếu người trồng không biết cách chọn đất, lựa phân thì rau tự trồng cũng chưa chắc... sạch.

Vợ chồng chị Bắc hướng dẫn rất chi tiết để những người mới làm vườn cũng có được vụ rau xanh mướt mà vẫn đảm bảo an toàn.

Ngoài các loại rau theo thời vụ, bạn nên trồng ngót Nhật, chùm ngây, bạc hà, tía tô... để luôn có rau sạch quanh năm.

Giúp thịt tươi lâu bằng rượu, bọc màng thực phẩm vào cuống nải chuối hay dùng khăn giấy gói rau sống là những cách bảo quản thực phẩm dễ dàng ngay tại nhà.

Kỹ thuật trồng rau mầm nói riêng, sản xuất các loại rau bằng nhiều phương pháp khác nhau không cần đất hiện đã được phổ biến rộng rãi.

Bầu hồ lô có hình dáng đặc biệt nhất trong tất cả các giống bầu hiện nay, một giàn bầu hồ lô xanh mướt với những trái bầu hồ lô vắt vẻo trên giàn, vừa vui mắt và vừa lạ mắt có ý nghĩa mang lại những điều may mắn cho gia chủ.

Hiện nay, nhiều nông dân vẫn quan niệm chỉ có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trong nông sản mới gây hại đối sức khỏe con người.

Rau mùi là cây gia vị được sử dụng nhiều trong sinh hoạt hàng ngày, nhất là các dịp lễ, Tết của người dân Việt Nam.

Dưới đây là những bệnh phổ biến trên cây ớt thường gặp và cách chữa trị để giúp cho ớt cho năng suất cao, trái đẹp và an toàn...

Sau nhiều năm nghiên cứu, kỹ thuật trồng rau an toàn trên nền giá thể GT 05 đã cho có những thành công trên diện rộng...

Xem tiếp