13/03/2018 08:15

Cà dừa được mùa, giá cả ổn định, dân đi hái như trẩy hội

Những ngày qua, nông dân xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) phấn khởi bước vào vụ thu hoạch cà dừa mới. Với giá dao động từ 10.000 - 20.000 đồng/kg, nhiều gia đình thu về hàng chục triệu đồng.

Cà dừa được mùa, giá cả ổn định, dân đi hái như trẩy hội - ảnh 1

Người dân bán cà cho thương lái ngay tại chân ruộng

Cứ tầm khoảng 4 - 5 giờ chiều, cánh đồng Sơn Phú lại tấp nập người bán kẻ mua, những chiếc xe chở từng bao tải cà nối đuôi nhau tỏa đi khắp các vùng miền. Trước mắt chúng tôi là những cánh đồng cà xanh mướt, trải dài, những quả cà non, mập mạp chi chít dưới thân cây. Người dân phấn khởi thu mua từng giỏ cà đầy ắp đem bán cho thương lái ngay tại chân ruộng.

Dù đang là thời điểm đầu vụ nhưng gia đình ông Nguyễn Văn Tiến (thôn Sơn Phú) đã thu về hơn 10 triệu đồng từ 3 sào cà. Ông Tiến vui mừng: “Năm nay gia đình tôi trồng 3 sào cà dừa cỏ, toàn bộ diện tích đã bắt đầu cho thu hoạch. Cứ thu hoạch dần dần, quả nào to thì cắt bán trước, dự kiến đến hết vụ gia đình tôi có thể thu về khoảng 40 - 50 triệu đồng. Tính ra lãi hơn trồng lúa rất nhiều lần và cũng không phải tốn nhiều công sức”.

Cà dừa được mùa, giá cả ổn định, dân đi hái như trẩy hội - ảnh 2

Năm nay cà được mùa nên người dân rất phấn khởi

Trước đây, gần 3 sào ruộng của gia đình bà Nguyễn Thị Nguyên (thôn Sơn Phú) được trồng các giống rau màu như lạc, ngô thu nhập chẳng đáng là bao. Thấy giống cây cà dừa vừa dễ trồng lại hiệu quả kinh tế hơn nên bà quyết định chuyển toàn bộ diện tích sang trồng. Bà Nguyên phấn khởi: “Trong khi nhiều loại rau màu rớt giá thảm hại thì cà dừa cỏ Thượng Lộc vẫn giữ được mức giá ổn định từ 14.000 - 16.000 đồng/kg, hơn nữa năm nào thương lái cũng đến tận ruộng thu mua, không phải lo đầu ra như những giống cây khác. Mỗi sào cà có thể cho thu hoạch từ 14 - 16 triệu đồng/vụ”.

Theo bà Nguyên, giống cà dừa cỏ Thượng Lộc quả không quá to có màu xanh xen lẫn những đường vân trắng rất bắt mắt, vị ngon ngọt nên rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Việc trồng cà dừa không vất vả như trồng giống cây rau màu khác mà giá bán lại cao và dễ bán hơn. Nhiều hôm thương lái đến đông, người dân không hái kịp để bán.

Cà dừa được mùa, giá cả ổn định, dân đi hái như trẩy hội - ảnh 3

Cà dừa cỏ Thượng Lộc lành tính, ngon ngọt nên rất được ưa chuộng

Chị Trần Thị Hoa, một thương lái ở TP Hà Tĩnh cho biết, mỗi ngày chị thu mua cả tạ cà dừa vận chuyển về nhập ở thành phố, một số khách hàng ngoài Nghệ An cũng đặt mua với số lượng lớn. Giống cà cỏ ở Thượng Lộc rất được ưa chuộng, dễ bán, giá bán cũng cao hơn bởi vị ngọt, lành tính, không nồng mùi như những giống cà khác.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Xuân Diệu, Phó Chủ tịch UBND xã Thượng Lộc chia sẻ: Trước đây, người dân trồng rau màu nhưng không hiệu quả, năm 2012, xã tiến hành trồng thí điểm 2ha cà dừa. Ngay lần thử nghiệm đầu tiên đã cho sai quả, cây cà rất thích hợp với thổ nhưỡng, khí hậu nơi đây nên những mùa vụ sau người dân chuyển dần sang trồng giống cây này. Đến nay, toàn xã có 46ha cà dừa”.

Theo ông Diệu, mỗi năm cà dừa được sản xuất 2 vụ, vụ này là vụ chính bắt đầu từ tháng 12 kéo dài đến tháng 4 âm lịch, còn vụ trái được gieo trỉa từ tháng 9 đến tết. “Xã Thượng Lộc đang khảo sát, quy hoạch vùng trồng cà tập trung, đồng thời hỗ trợ người dân về kỹ thuật và giống. Thời gian tới, xã tiếp tục mở rộng diện tích, xây dựng chuỗi sản xuất theo hướng VietGAP nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm. Hiện toàn bộ số lượng cà thu hoạch đều được thương lái đến tận ruộng thu mua nhưng đây không phải là giải pháp bền vững. Về lâu dài, khi diện tích cà mở rộng rất cần có doanh nghiệp đứng ra bao tiêu đầu ra tránh tình trạng bị thương lái ép giá, người dân yên tâm sản xuất”, ông Diệu cho biết.

Cà dừa được mùa, giá cả ổn định, dân đi hái như trẩy hội - ảnh 4

Mỗi sào cà dừa có thể cho thu nhập từ 14 - 16 triệu đồng

Cà dừa được mùa, giá cả ổn định, dân đi hái như trẩy hội - ảnh 5

Tấp nập cảnh mua bán ngay tại ruộng

Theo Tâm Đan/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: giá nông sản, trồng cà, cà dừa, cà dừa được mùa, dân đi hái như trẩy hội

TIN KHÁC

Giá chuối tăng cao kỷ lục GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Giá chuối tăng cao kỷ lục

Nếu cùng kỳ năm ngoái người dân phải đổ chuối cho dê ăn vì giá chỉ 1.000 đồng thì nay tăng lên 14.000-18.000 đồng một kg.

Cập nhật giá nông sản hôm nay 12/3, giá cà phê nguyên liệu hôm nay tại một số địa phương giảm nhẹ 100 đồng/kg, giá hồ tiêu đi ngang.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay 12/3 tại, nhìn chung giá heo hơi ở các địa phương trong điểm ổn định so với ngày hôm qua.

Tháng 2 năm ngoái, chuối già hương ở tỉnh Đồng Nai rớt thê thảm chỉ còn 1.000-2.000 đồng/kg khiến nông dân thua lỗ nặng nề. Tháng 3 năm nay, nhờ xuất qua được Trung Quốc nên giá chuối tăng cao lên 17.000-18.000 đồng/kg.

Vừa đầu năm, người nông dân ở nhiều nơi đang ngậm đắng nuốt cay khi hàng loạt nông sản bán ra rẻ chỉ bằng cốc trà đá. Tất cả cũng chỉ vì do thời tiết thuận lợi dẫn đến thừa cung.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay 11/3 tại các địa phương trong điểm, nhiều địa phương báo giá heo giảm so với hôm qua.

Đúng vụ này năm trước, nông dân Đồng Nai khóc ròng bỏ chuối cho bò ăn vì thương lái ngưng mua xuất sang Trung Quốc. Năm nay, giá nông sản này đang tăng đột biến.

Cập nhật giá nông sản hôm nay 10/3, giá cà phê nguyên liệu hôm nay 10/3 bất ngờ quay đầu tăng mạnh từ 300-500 đồng/kg, trong khi giá hồ tiêu đi ngang.

Giá trị XK gạo của Việt Nam đã vượt Thái Lan, đánh dấu những nỗ lực của ngành sản xuất này...

Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam vừa ra thông cáo yêu cầu bộ Thương mại Mỹ nhanh chóng xem xét lại mức thuế chống bán phá giá vừa công bố đối với mặt hàng tôm đông lạnh Việt Nam vì sai sót trong tính toán.

Xem tiếp