17/05/2018 04:13

Cả nước có 48 Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã

Ngày 16-5, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức Hội thảo đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã.

Cả nước có 48 Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã - ảnh 1

Theo báo cáo của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, đến nay, cả nước có 48 Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã với số vốn điều lệ hơn 800 tỷ đồng, vốn hoạt động hơn 1.600 tỷ đồng. Hoạt động của các Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã thời gian qua đã tạo kênh tín dụng quan trọng, giúp đỡ các cơ sở kinh tế hợp tác, hợp tác xã tháo gỡ một phần khó khăn về vốn để đầu tư mở rộng, phát triển sản xuất kinh doanh, tăng doanh thu, lợi nhuận, tạo công ăn việc làm cho các thành viên.

Tuy nhiên, hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã bộc lộ nhiều khó khăn như chưa đáp ứng nhu cầu lớn và đa dạng về vốn phát triển sản xuất kinh doanh của các hợp tác xã, thành viên, người lao động. Ngoài ra, chưa có hành lang pháp lý thống nhất cho tổ chức và hoạt động của các quỹ. Cả nước vẫn còn 25% tỉnh, thành phố chưa thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã. Các quỹ hoạt động quy mô nhỏ, với khoảng 50% số quỹ có mức vốn dưới 10 tỷ đồng, thậm chí có quỹ vốn điều lệ chỉ từ 1 đến 2 tỷ đồng. Nguồn vốn hoạt động của các quỹ chủ yếu từ nguồn ngân sách Nhà nước cấp, chưa huy động được những nguồn lực từ thị trường; cơ chế hoạt động nghiệp vụ và mô hình tổ chức bộ máy của các quỹ thiếu thống nhất...

Theo Ngọc Quỳnh/Báo Hà Nội mới

Tags: hợp tác xã, phát triển hợp tác xã, hoạt động sản xuất

TIN KHÁC

Khách sạn cao tầng phục vụ chăn nuôi lợn ở Trung Quốc TIN TỨC

Khách sạn cao tầng phục vụ chăn nuôi lợn ở Trung Quốc

Trang trại chăn nuôi lợn lớn nhất thế giới ở Trung Quốc gồm nhiều tòa nhà cao tầng sản xuất 30.000 lợn nái và 840.000 lợn con mỗi năm.

Sau một thời gian giữ mức cao, hiện giá tôm nguyên liệu tại ĐBSCL bất ngờ sụt giảm mạnh làm người nuôi lo lắng, thậm chí đã có người “treo” ao.

Vụ HT 2018, tỉnh Trà Vinh có kế hoạch xuống giống trên 77.000ha lúa. Hiện đợt 1 đã xuống giống trên 15.000ha, tập trung tại các huyện chủ động được nguồn nước tưới như Càng Long, Cầu Kè, Tiểu Cần. Các huyện khác phải chờ mưa...

Sau một thời gian hoạt động, Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã đã bộc lộ nhiều khó khăn, hạn chế, chưa đáp ứng nhu cầu về vốn phát triển sản xuất kinh doanh của các cơ sở kinh tế hợp tác, hợp tác xã… Đồng thời, chưa có hành lang pháp lý thống nhất cho tổ chức và hoạt động của các quỹ.

Người dân trên đảo Bình Ba (Cam Ranh, Khánh Hòa) đang điêu đứng vì hàng chục nghìn con tôm hùm trọng lượng từ 0,3-0,4kg chết hàng loạt.

Gần 1.500 ha ruộng muối tại Bến Tre bị ảnh hưởng mưa trái mùa, gây thiệt hại khoảng 3,5 tỷ đồng.

Sáng ngày 16/5, tại Lạng Sơn, Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 7 đã bàn giao cho Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) gần 10.000 sản phẩm (3 tấn) thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) nhập lậu từ Trung Quốc để tiến hành tiêu hủy theo đúng quy trình.

Trước diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu gây bất lợi cho nghề trồng lúa ở đồng bằng sông Cửu Long, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã khuyến cáo nông dân khu vực này giảm diện tích lúa, chuyển sang trồng những loại cây khác cho hiệu quả kinh tế cao...

Thanh long là "cây vàng" của ngành trái cây Việt Nam, bởi trong hơn 3 tỷ kim ngạch XK trái cây năm 2017 thì thanh long chiếm gần 1/3. Được mệnh danh là "trái rồng", trái sạch nên tương lai cây thanh long rất sáng sủa. Tuy nhiên...

Kết quả của các dự án hợp tác kỹ thuật thành công trước hiếm được các tỉnh phổ biến rộng rãi. Nguyên nhân có thể là do thiếu ngân sách, hoặc lưỡng lự trong việc sử dụng kỹ năng mới.

Xem tiếp