15/11/2017 08:46

Cà phê ở Đông Nam Bộ và Tây Nguyên giảm giá từng ngày

Ở các tỉnh Đông Nam Bộ và Tây Nguyên, nông dân trồng cà phê đang lo lắng khi giá cà phê giảm từng ngày.

Cà phê ở Đông Nam Bộ và Tây Nguyên giảm giá từng ngày - ảnh 1

Ảnh minh họa

Nếu hồi đầu tháng 11, giá cà phê ở mức 45.000 đồng/kg, nông dân có lãi khoảng 50 triệu đồng/1ha, hiện giá đã giảm 8.000 đồng/kg, xuống còn 37.000 đồng/kg chỉ trong vòng 10 ngày.

Giá cà phê giảm một phần do thị trường thế giới không mấy khả quan trong khi nông dân đã bắt đầu vụ thu hoạch rộ. Giá cà phê giảm mạnh đã ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, đặc biệt là việc thu hồi vốn để tái sản xuất sẽ gặp khó khăn.

Một nông dân ấp Pa Pếch, xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước cho biết, với mức giá hiện tại, người dân trồng cà phê phải mất từ 5 - 6 triệu đồng/tấn. Với 1ha cà phê, người dân mất trung bình khoảng 20 triệu đồng vì chênh lệch giá thu mua.

 Xem thêm: Cà phê Việt Nam trước những vấn đề cốt tử

Theo BTS/VTV.vn

Tags: trồng cà phê, cây cà phê, giá cà phê, đông nam bộ

TIN KHÁC

Giá cá tra tại ĐBSCL tăng kỷ lục GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Giá cá tra tại ĐBSCL tăng kỷ lục

Giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL đang ở mức cao kỷ lục 28.000 đồng/kg, thậm chí ở Đồng Tháp lên tới 30.000 đồng/kg.

Ngày 13-11, ông Trần Quang Trung, chủ trang trại nuôi heo lớn ở xã Gia Tân 3, huyện Thống Nhất, Đồng Nai, cho biết giá heo hơi hiện tại vẫn chỉ 24.000 - 25.000 đồng/kg và đang có xu hướng tiếp tục xuống giá. Với giá này, cứ một tạ heo, người chăn nuôi lỗ trên 1 triệu đồng.

Tận dụng nguồn thức ăn trong mùa lũ, nhiều hộ dân ở huyện Châu Thành A (Hậu Giang) đầu tư nuôi vịt để cải thiện thu nhập, hiện đang đến thời điểm xuất bán.

Sản lượng lúa của nhiều địa phương sụt giảm mạnh do dịch bệnh, lũ lụt đã đẩy giá lúa gạo tại thị trường phía Bắc tăng mạnh.

Chỉ số giá đồ uống thế giới theo tính toán của World Bank đã tăng mạnh trong quý 3/2017 so với quý trước đó, nhưng giảm 13% so với cùng quý năm trước, trong đó giá cà phê robusta, cacao và chè tăng nhưng giá cà phê arabica lại giảm. Dưới đây là dự báo của WB về triển vọng thị trường trong thời gian tới.

Gần 1 tuần sau bão số 12, giá các mặt hàng rau, củ, quả tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng) vẫn cao gấp 3-4 lần so với trước và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, 9 tháng đầu năm 2017, tổng diện tích nuôi cá tra của ĐBSCL đạt 5.142,9 ha, giảm 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Sản lượng thu hoạch tăng trưởng khá đạt 998 ngàn tấn, tăng 9,8%.

Hiện nay ở ĐBSCL cá tra nguyên liệu cung ứng về các nhà máy chế biến thủy sản hút hàng, giá tăng cao đỉnh điểm. Trong số dân nuôi cá, một số người tiếc nuối khi cá trong ao chưa tới lứa để bán.

Sau cơn bão số 12, nhiều diện tích sản xuất rau tại Đà Lạt và các vùng phụ cận chịu thiệt hại khiến giá rau tăng mạnh.

Người dân một số xã tại hai tỉnh Hậu Giang và Tiền Giang đang lâm vào cảnh lao đao vì cây sả rớt giá thê thảm, chỉ vỏn vẹn 2.000 đồng/kg.

Xem tiếp