12/01/2018 08:35

Các dạng của dinh dưỡng đạm, lân, kali

Phân đạm có 3 loại được sử dụng thường xuyên cho cây đó là: Phân urê, Phân sunphat đạm, Phân photphat đạm...

Các dạng của dinh dưỡng đạm, lân, kali - ảnh 1

Hỏi: Xin cho biết các dạng của dinh dưỡng đạm, lân, kali? Tác dụng và cách sử dụng hiệu quả với rau màu?

Trả lời:

Phân đạm: Có 3 loại được sử dụng thường xuyên cho cây đó là:

- Phân urê có 44 - 48% đạm nguyên chất.

- Phân sunphat đạm còn gọi là phân SA có chứa 20 - 21% đạm nguyên chất. Trong phân này có 24 - 25% lưu huỳnh.

- Phân photphat đạm còn gọi là photphat amôn: Hiện đang lưu hành 2 loại phân bón amôn photphat là DAP (18-46-0) và MAP (10-50-0) là loại phân vừa có đạm vừa có lân. Phân DAP là loại phân trung tính nên có thể sử dụng trên các loại đất khác nhau còn phân MAP là loại chua sinh lý (pH = 4 - 4,5) nên không thích hợp với các loại đất chua.

Khi bón đạm cần:

- Bón đúng lúc tốt nhất là thời kì sinh trưởng mạnh nhất của cây.

- Không bón lúc mưa to, lúc ruộng vườn đầy nước.

- Không bón tập trung một lúc, một chỗ, cần chia nhiều lần và không bón quá thừa.

Phân lân (có 2 dạng):

- Supe lân: Có 16 - 20% lân nguyên chất. Ngoài ra trong phân này còn chứa một lượng lớn thạch cao và axit nên có phản ứng chua.

- Lân nung chảy: Tỷ lệ lân nguyên chất 5 - 20%, trong phân còn có canxi (30%), một ít kiềm chủ yếu là Mg (12 - 13%). Lân nung chảy có phản ứng kiềm nên không được trộn lẫn phân đạm vì dễ làm cho đạm bị mất. Phân không tan trong nước nhưng tan được trong axit yếu nên cây sử dụng dễ dàng. Phân có thể sử dụng bón lót hoặc bón thúc đều tốt. Phân lân cần thiết trong suốt quá trình sinh trưởng của cây nhất là giai đoạn cây con.

Phân kali (có 2 dạng):

- Kaliclorua (KCL): Có hàm lượng kali nguyên chất 50 - 60%. Phân có dạng bột màu hồng như muối ớt, màu xám đục hoặc màu trắng.

- Kalisunphat (K2SO4): Có hàm lượng kali nguyên chất 45 - 50% trong phân còn có lưu huỳnh ( 8%). Phân thích hợp cho nhiều loại cây trồng đặc biệt là cây có dầu như hành, tỏi, rau cải, thuốc lá, chè, cà phê. Đây là loại phân chua sinh lý.

Chú ý:

- Bón kali ở đất trung tính dễ làm cho đất chua cho nên ở các chân đất này cần kịp thời bón vôi.

- Kali nên kết hợp bón với các loại phân khác như đạm.

- Kali có thể sử dụng phun lên lá (Kalisunphat) vào các giai đoạn cây ra hoa, làm củ, tạo sợi...

- Bón quá nhiều kali có thể làm cây teo rễ.

- Các loại cây cần nhiều kali là chè, mía, thuốc lá, dừa, chuối, khoai sắn, bông, đay...

Hỏi: Gia đình tôi có nuôi gà sinh sản, xin hỏi chuyên gia về cách phun khử trùng cho hiệu quả?

Trả lời: Khi phun khử trùng cần tuân thủ các nguyên tắc sau: Phun xuôi chiều gió, phun từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài, phun theo hình chữ chi (Z), lượt sau phun đè lên 1 phần của lượt trước để thuốc thấm đều lên toàn bộ bề mặt cần khử trùng.

Để đạt được hiệu quả khử trùng cần phải thực hiện tốt các yêu cầu sau: Rửa sạch hết chất bẩn bám trên bề mặt thiết bị, dụng cụ, chuồng nuôi trong quá trình làm vệ sinh; Chỉ sử dụng các chất khử trùng được phép lưu hành; Pha chất khử trùng đúng nồng độ theo hướng dẫn của nhà sản xuất; Sử dụng chất khử trùng đúng liều lượng để đảm bảo thời gian tiếp xúc hiệu quả và khử trùng hết toàn bộ bề mặt; Pha dung dịch khử trùng và tiến hành khử trùng một cách an toàn.

Trả lời: Khi phun khử trùng cần lưu ý: Trang bị bảo hộ cá nhân đầy đủ, đọc kỹ nhãn mác hóa chất khử trùng, dùng cân, cốc đong hoặc xy-lanh để đảm bảo cân, đong chính xác lượng hóa chất cần dùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên nhãn mác. Pha loãng hóa chất đúng nồng độ. Đảm bảo thời gian hóa chất tiếp xúc với bề mặt cần khử trùng ít nhất 10 phút. Nên phun khử trùng vào sáng sớm hoặc chiều mát, tránh buổi trưa nắng gắt dễ gây độc cho người sử dụng.

Lưu ý: Không phun chất khử trùng trên mặt đất, rác bẩn, chất hữu cơ và vật nuôi.

Hỏi: Đàn gà nhà tôi đang trong giai đoạn đẻ bói, xin chuyên gia cho biết có nên tiêm vacxin vào thời gian từ khi gà bắt đầu đẻ trứng cho đến khi đạt đỉnh cao?

Trả lời: Thời gian từ khi gà bắt đầu đẻ cho đến lúc đạt đỉnh cao không nên tiêm vacxin vì lúc này cơ thể gia cầm có sự thay đổi đặc biệt, rất mẫn cảm với bất cứ tác động bất lợi nào kể cả việc tiêm vacxin.

Nếu tiêm vacxin vào giai đoạn này cơ thể gà sẽ bị "sốc" nặng do tác động cơ học của việc bắt và tiêm gà. Sự thay đổi đặc biệt của cơ thể là đang tạo ra trứng. Do vậy phải tiêm đầy đủ vacxin trước lúc chuẩn bị chuyển lên chuồng đẻ.

Xem thêm: Một số lưu ý khi chăn nuôi gà hậu bị

Theo Nguyễn Thị Hải - Đông Đức/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: nuôi gà sinh sản, nuôi gà đẻ, các dạng đạm, phun thuốc khử trùng, tiêm vacxin cho gà

TIN KHÁC

Trừ sâu tơ và bọ nhảy hại rau RAU-CỦ

Trừ sâu tơ và bọ nhảy hại rau

Nên áp dụng tốt các biện pháp canh tác để phòng chống sâu hại. Đây là phương pháp tối ưu nhất hiện nay, nhất là đối với hai loài sâu hại nguy hiểm sâu tơ và bọ nhảy.

Rệp sáp gây hại quả cà phê là một trong những côn trùng gây thiệt hại lớn đến năng suất cà phê.

Cũng như nhiều loại phân bón khác, từ nhiều năm qua, phân Kali đã bị nhiều cơ sở làm giả, đưa ra thị trường, gây thiệt hại lớn cho nông dân. Làm cách nào để bà con nông dân có thể nhận biết được Kali thật và Kali giả?

PGS.TS Đặng Văn Đông, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả và cộng sự đã chọn tạo thành công 4 giống lan hồ điệp phù hợp trồng ở các tỉnh phía Bắc.

Cùng tìm hiểu một số loại sâu hại ớt và biện pháp phòng trị hiệu quả.

Cây khoai tây thích hợp với chân đất tơi xốp, đất cát pha, đất thịt nhẹ, đất phù sa ven sông với thành phần cơ giới nhẹ thoát nước và giữ ẩm tốt, quy hoạch tập trung, gọn vùng, chủ động tưới tiêu, tốt nhất là ruộng luân canh với lúa nước.

Lúa bị vàng lùn và lùn sọc đen là do virus gây ra. Đây là hai bệnh rất nguy hiểm hiện chưa có thuốc để trừ. Cây lúa bị vàng lùn hay lùn sọc đen đều không cho thu hoạch.

Chết nhanh là bệnh hại phổ biến và nguy hiểm nhất trên cây hồ tiêu. Bệnh phát triển mạnh trong mùa mưa.

Cuối năm là thời điểm người trồng bưởi vào vụ thu hoạch. Để thu hái và bảo quản bưởi sau thu hái tự nhiên không cần đến thuốc người trồng bưởi cũng phải có bí quyết thu hái và bảo quản lâu dà, bảo đảm chất lượng.

Một số giống rau, đậu có thể trồng vụ đông ở phía Bắc như: Bí xanh thiên thanh 5, dưa chuột lai PC4, cà chua lai VT10, đậu cô ve CV96...

Xem tiếp