12/01/2018 04:03

Các địa phương phía Nam chuẩn bị hàng nông sản phục vụ Tết Mậu Tuất

Hiện nay, các địa phương phía Nam đang tập trung vào khâu chăm sóc các mặt hàng nông sản để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, thị trường hoa, quả năm nay được đánh giá là đa dạng về chủng loại.

Các địa phương phía Nam chuẩn bị hàng nông sản phục vụ Tết Mậu Tuất - ảnh 1

Các làng hoa cây cảnh ở Nam bộ đang chuẩn bị vào xuân (Ảnh: K.V)

Dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, dự kiến Làng hoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp sẽ cung ứng ra thị trường trong và ngoài tỉnh khoảng 2 triệu giỏ hoa các loại như: cúc tiger, cúc mâm xôi, cát tường, vạn thọ, hướng dương, thược dược... Theo các hộ trồng hoa, năm nay, thời tiết tương đối thuận lợi nên hoa phát triển tốt, tuy nhiên giá các loại phân bón tăng nên dự kiến hoa sẽ tăng giá. Theo Phòng Kinh tế TP.Sa Đéc, toàn Thành phố có hơn 510 ha trồng hoa cảnh, trong đó diện tích trồng hoa Tết chiếm trên 100ha với tổng số hơn 2.300 hộ sản xuất, kinh doanh hoa kiểng các loại.

Nông dân huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cũng đang tập trung vào vụ sản xuất hoa cảnh phục vụ thị trường Tết Mậu Tuất. Cúc mâm xôi, cúc tiger, vạn thọ, hoa treo giàn, mai vàng, quất cảnh… đang được người nông dân chăm sóc cẩn thận nhằm đảm bảo cho hoa tươi tốt và nở đúng dịp Tết. Ngoài ra, các loại cây cảnh hình thú 12 con giáp, thế mạnh của làng hoa cảnh Chợ Lách cũng đang được các nghệ nhân nơi đây đặc biệt chăm sóc. Trong đó, nhiều hộ tập trung sản xuất cây cảnh hình các chú chó ngộ nghĩnh để phục vụ năm Mậu Tuất.

Hiện các nhà vườn ở Tiền Giang cũng tập trung chăm sóc cho những vườn bưởi da xanh để thu hoạch vào dịp Tết Nguyên đán, do những năm gần đây, nhu cầu bày bưởi da xanh trên mâm ngũ quả trong ngày Tết của người dân ngày càng phổ biến. Năm nay là năm nhuận nên phần lớn bưởi da xanh được thu hoạch trước Tết Nguyên đán. Do đó, ngay từ bây giờ nhà vườn ở Tiền Giang đã tuyển chọn, chăm sóc những trái bưởi đẹp cho thu hoạch đúng tết. Theo các chủ nhà vườn bưởi da xanh ở Tiền Giang, bưởi năm nay trái đẹp, giá bán tại vườn hiện là 32.000 đồng/kg. Bưởi da xanh cho trái quanh năm, cây đang cho thu hoạch thì đã có trái non hoặc ra hoa. Tuy nhiên, để cho trái nhiều vụ Tết, các nhà vườn phải tích cực chăm sóc từ nhiều tháng trước. Năm nay bưởi chín sớm, số lượng bưởi bán Tết sẽ giảm, nhiều nhà vườn hy vọng giá bưởi Tết sẽ cao như mọi năm. Theo tính toán của người trồng bưởi da xanh, hiện nay giá bưởi được thương lái thu mua với giá từ 30.000 đến 34.000 đồng/kg. Nếu giá bưởi đạt từ 40.000 đồng/kg, năng suất bình quân mỗi ha đạt khoảng 10 - 15 tấn trái thì người trồng bưởi có thể thu lãi từ 250 triệu đến 300 triệu đồng/ha.

Còn tại làng bưởi Tân Triều, xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, do sản lượng bưởi Tân Triều bị sụt giảm, nên giá bưởi Tết Nguyên đán sắp tới sẽ tăng trên 10% so với Tết 2017. Đáng chú ý, giá mỗi quả bưởi hồ lô có hình bản đồ Việt Nam và các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa lên tới 1,7 triệu đồng/quả, nhưng nhiều khả năng không đủ cung cấp cho người tiêu dùng.

Hiện có khoảng 850 tấn bưởi đặc sản Tân Triều gồm bưởi đường lá cam, bưởi da xanh và bưởi in hình bản đồ Việt Nam đang được người dân làng Tân Triều chăm bón, sẵn sàng cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán Mậu Tuấn 2018.

Ông Phan Tấn Tài, Chủ nhiệm hợp tác xã Nông nghiệp dịch vụ Tân Triều cho biết, năm nay, thời tiết tại khu vực Đồng Nai và Đông Nam bộ thất thường, mưa nhiều gây ảnh hưởng đến sản lượng bưởi tết. Nếu như Tết 2017, sản lượng bưởi Tân Triều của bà con hợp tác xã đạt khoảng hơn 1.000 tấn thì năm nay giảm xuống còn 850 tấn. Cũng do năm nay sản lượng bưởi sụt giảm, do đó dự báo giá bưởi Tết sẽ tăng trên 10% so với Tết 2017./..

Theo K.V/dangcongsan.vn

Tags: chăm sóc, thị trường, thu hoạch, cây cảnh, tết nguyên đán, bưởi da xanh, Tiền Giang, sụt giảm, sản lượng, nhà vườn

TIN KHÁC

Xúc xích, chả lụa… có giá trên trời dù giá thịt heo giảm mạnh KHUYẾN NÔNG

Xúc xích, chả lụa… có giá trên trời dù giá thịt heo giảm mạnh

Cho dù giá heo hơi rất thấp nhưng người tiêu dùng vẫn phải mua giá cao từ thịt cho đến thực phẩm chế biến.

Năm 2017, kết quả sản xuất nông, lâm, thủy sản ước đạt 12.965 tỷ đồng, tăng 4,3% so với cùng kỳ năm 2016, trong đó nông nghiệp tăng 3,0 %; lâm nghiệp tăng 6,8%; thủy sản tăng 6,5%.

Được sự hỗ trợ của Cục Chăn nuôi (Bộ NN &PTNT) và các cơ quan trong nước, sáng 12/1, tại TP Hồ Chí Minh, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Quảng cáo và Triển lãm Minh Vi đã tổ chức buổi họp báo giới thiệu chuỗi triển lãm chuyên ngành nông nghiệp (Agriculture Hub).

Ông Nguyễn Thanh Phúc (ngụ ấp 4, xã Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi) là một trong 7 nông dân tiêu biểu vừa được Hội Nông dân TPHCM tuyên dương trong việc thực hiện chủ trương chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp TP.

Thời gian qua, lợi dụng việc cải tạo ruộng, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xảy ra tình trạng đất nông nghiệp được mang đi bán một cách công khai để trục lợi.

Một hiện tượng đáng chú ý của nền kinh tế năm 2017 là lần đầu trong lịch sử, giá trị xuất khẩu hàng hóa vượt qua mốc 200 tỷ USD với tổng giá trị 213,77 tỷ USD, tương ứng tăng 21% so với năm 2017. Năm 2018 được kỳ vọng một năm được mùa và đạt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đề ra.

Vừa qua, Chi cục Trồng trọt - BVTV Nghệ An phối hợp với Phòng NN-PTNT, Trạm Trồng trọt - BVTV huyện Diễn Châu tổ chức đánh giá hiệu quả của mô hình sản xuất ngô vụ đông 2017 trên đất hai lúa tại xã Diễn Tân.

Năm 2017, Trung tâm Khuyến nông Trà Vinh đã xây dựng mô hình nuôi vịt đẻ trứng kết hợp nuôi cá theo hướng an toàn sinh học.

Sáng 23/12/2017, tại TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NN&PTNT Kiên Giang tổ chức Hội thảo sơ kết Dự án “Xây dựng mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực trên vùng đất chuyển đổi” năm 2017 trên địa bàn các tỉnh, thành ở ĐBSCL.

Vừa qua, tại huyện Thanh Miện (tỉnh Hải Dương), Tổng cục Thủy lợi phối hợp với Trung tâm Tư vấn PIM (Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam) tổ chức hội nghị “Triển khai một số hoạt động thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM”.

Xem tiếp