17/07/2017 08:47

Các giống bắp thương hiệu Hai mũi tên đỏ

Hội nghị “Hiệu quả chương trình chuyển đổi cây lúa sang cây bắp” của Cty East-West Seed (Hai mũi tên đỏ) đồng hành cùng Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Tiền Giang vừa tổ chức tại huyện Gò Công Tây đã gây ấn tượng mạnh cho nông dân địa phương.

Các giống bắp thương hiệu Hai mũi tên đỏ - ảnh 1

Hội nghị “Hiệu quả chương trình chuyển đổi cây lúa sang cây bắp” của Cty East-West Seed (Hai Mũi Tên Đỏ) đồng hành Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Tiền Giang.

Sự kiện trên đã thu hút nhiều thương lái thu mua trái bắp thương phẩm cũng như các đại lý, cơ sở chế biến bắp và hơn 250 bà con nông dân trồng bắp ngọt, bắp nếp đến tham gia.

Theo TS Đặng Văn Niên (Tập đoàn East-West Seed), bắp thương phẩm (bắp ngọt, bắp nếp) là một trong những loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao ở nhiều vùng trên cả nước, có thể coi bắp thương phẩm là loại cây trồng làm giàu cho nông dân với thời gian sinh trưởng ngắn, hiệu quả kinh tế cao, trồng được nhiều vụ trong năm, tiết kiệm nước tưới..

Các giống bắp thương hiệu Hai mũi tên đỏ - ảnh 2

Nông dân, đại lý, thương lái tham gia một điểm diễn trồng bắp ngọt của Cty Hai Mũi Tên Đỏ

"Chúng tôi còn tổ chức cung cấp gói kỹ thuật canh tác và giải pháp quản lý dịch hại trên cây bắp, nâng cao trình độ canh tác cho nông dân duy trì năng suất cao một cách bền vững" - TS Đặng Văn Niên.

Vì vậy, vài năm gần đây, người dân trồng lúa trong nhiều vùng thường xuyên đối mặt với thiếu nước, khô hạn, giá lúa không ổn định dẫn đến hiệu quả thấp... đã mạnh dạn xây dựng và phát triển mô hình chuyển đổi diện tích trồng lúa khó khăn sang trồng cây rau màu. Theo ông Trương Văn Cho, Phó Chi cục Trồng trọt và BVTV Tiền Giang, đây cũng là chủ trương đúng đắn của ngành nông nghiệp tỉnh, được thực hiện từ năm 2014, trong đó cây bắp thương phẩm là chủ lực.

Chính vì vậy, phát triển các giống bắp thương phẩm có giá trị cao để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng trong nước cũng như xuất khẩu luôn là mục tiêu hàng đầu mà Cty Hai mũi tên đỏ hướng đến.

Thực tế cho thấy, các dòng sản phẩm bắp thương phẩm của Cty Hai mũi tên đỏ qua canh tác trên đồng ruộng đã tỏ ra vượt trội hơn hẳn về năng suất, chất lượng so với các giống bắp khác trên thị trường. Thế nên, Cty đã nỗ lực kết nối người trồng với người thu mua, thương lái trong quá trình đầu tư hạt giống, đảm bảo thu mua bắp thương phẩm với giá cả hợp lý nhất. Đặc biệt, hướng dẫn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho bà con trồng bắp.

Các giống bắp thương hiệu Hai mũi tên đỏ - ảnh 3

Mô hình chuyển đổi từ cây lúa sang cây bắp ngọt, bắp nếp của Cty Hai Mũi Tên Đỏ

Nhiều mô hình được ghi nhận chuyển đổi diện tích từ lúa sang trồng bắp ngọt Golden cob, bắp nếp Tím dẻo 926, Tím ngọt 099 và HMT55 đã cho hiệu quả cao, thu nhập gấp 3 - 4 lần trồng lúa chỉ trong khoảng hơn 2 tháng và có thể trồng được nhiều vụ trong năm. Đến nay, mô hình này đang được nhân rộng và phát triển ở nhiều huyện của Tiền Giang và một số nơi khác tại khu vực ĐBSCL.

Mặt khác, Cty Hai mũi tên đỏ còn nỗ lực kết nối thương lái ngoái tỉnh "xích" lại gần nhau nhằm tạo ra một thị trường tiêu thụ lớn, tiến tới xây dựng các nhà máy chế biến nông sản với mục đích ổn định đầu ra sản phẩm cho nông dân trồng bắp. Nhiều địa phương trồng bắp thương phẩm Hai mũi tên đỏ được cho là đã "kiến tạo" thương hiệu vùng bắp sản phẩm riêng cho mình như: bắp ngọt Gò Công; bắp ngọt Chợ Gạo; bắp tím Vĩnh Long... đang ngày có uy tín trên thị trường. Thương lái thường thu mua sản phẩm bắp tím và bắp ngọt này với giá cao hơn các giống khác từ 200 - 500 đồng/trái, tạo lợi nhuận cao hơn cho người nông dân so với các giống khác từ 10 - 15% và hơn hết là tạo được sự yên tâm cho người trồng trong khâu tiêu thụ sản phẩm.

Xem thêm: Hàng triệu con châu chấu bay rợp trời, ngấu nghiến ăn lúa, ngô

Theo Phú Lộc/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: giống ngô, ngô thương hiệu, hai mũi tên đỏ, giống ngô ngọt

TIN KHÁC

Su su sạch Quyết Chiến thu 252 triệu đồng/ha/năm KHUYẾN NÔNG

Su su sạch Quyết Chiến thu 252 triệu đồng/ha/năm

Không dùng thuốc kích thích sinh trưởng, phân bón hóa học, nhưng những vườn rau su su ở xã vùng cao Quyết Chiến, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) vẫn phát triển xanh tốt nhờ khí hậu quanh năm mát mẻ, thổ nhưỡng thuận lợi.

Với quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương, ông Đặng Xuân Hùng (sinh năm 1966), trú tại thôn 2, xã Hoằng Hải, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) đã thực hiện thành công mô hình trang trại hỗn hợp, với thu nhập khoảng 1,5 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho 12 lao động địa phương với mức lương 5-8 triệu đồng/người/tháng.

Viện Cây Lương thực và Cây Thực phẩm (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) đang triển khai mô hình "Sản xuất dưa lê, dưa vàng thơm chất lượng theo hướng an toàn" tại Hưng Yên. Bước đầu mô hình mang lại hiệu quả cao, giúp nông dân thu lãi trên 250 triệu đồng/ha mỗi vụ.

Phát huy truyền thống “Bộ đội cụ Hồ” trong thời kỳ đổi mới, Hội Cựu chiến binh huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu là điểm tựa trong việc giúp đỡ, hỗ trợ hội viên đẩy mạnh phát triển kinh tế, thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng yêu cầu các địa phương trọng yếu nơi bão đi qua phải thực hiện cấm biển ngay trong sáng nay (16/7).

Thanh long vào Nhật có giá 200.000 đồng một kg, xoài 100.000 đồng một trái, tía tô 700 đồng mỗi lá nếu qua được quy trình kiểm tra nghiêm ngặt.

Cây trồng công nghệ cao tuy còn tương đối mới mẻ với quy mô chưa lớn, nhưng đang từng bước lan tỏa ở nhiều địa phương, bao gồm trồng trọt, sản xuất giống, thu hoạch, bảo quản…

Do sử dụng giống lúa không đạt chất lượng, thường xuyên bị sâu bệnh nên năng suất chỉ đạt khoảng 40 tạ/ha, khiến đời sống gặp không ít khó khăn.

Mặc dù giá thịt lợn đang tăng vọt, nhưng theo tính toán của Cục Chăn nuôi, mỗi năm cả nước sử dụng khoảng 4,75 triệu tấn thịt các loại, trong khi đó dự báo năm 2017, sản lượng thịt có thể lên tới trên 5,5 triệu tấn.

Được công nhận nhãn hiệu hàng hoá năm 2011, ớt trở thành một sản phẩm đặc thù của huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp. Để tiếp tục duy trì và phát triển bền vững nhãn hiệu "Ớt Thanh Bình" đạt tiêu chuẩn VietGAP năm 2020, huyện đang tổ chức sản xuất ớt theo quy chuẩn sạch ngay từ nguồn giống, xây dựng mô hình nhân giống ớt trong nhà lưới.

Xem tiếp