01/06/2017 11:29

Các giống Chim Sáo

Chim sáo là giống rất phổ biến ở Việt Nam, chúng là loại có ở bất cứ nơi nào có ruộng đồng thì nơi đó có chim sáo, nơi nào có trâu bò gặm cỏ là nơi đó có vài con sáo đậu trên lưng trâu bò.

Các giống Chim Sáo - ảnh 1

Ảnh minh họa

Chim sáo loài chim rất dạn chúng thường suất hiện ở những đồng ruộng mới cày sới để bắt con giun, con dế, kể cả có người chúng cũng không sợ.

Chim sáo xuất phát từ Ân Độ , sau đó qua Tích Lan , rồi Úc Châu , Nam Phi và đảo Madagascar cùng Đông Dương ta.

Như vậy thì ngày nay "bước chân của chim sáo " đã nhảy khắp nơi trên trái đất này.

Tại nước ta , hể nơi nào có ruộng đồng là nới đó có chim sáo . Nơi nào có trâu bò gặm cỏ là nơi đó sẵn sàng có vài con sao ngất nghêu trên mình con trâu , chim sáo dạn đến nỗi đi sau luống cày mới để moi bắt con trùn , con dế , không sợ lằn roi của bác thợ cày.

Chim sáo có thân hình nhỏ hơn con chim Cưỡng, và có nhiều loại : Sáo Sành , Sáo Nghệ , Sáo Trâu , Sáo Bông nhưng chỉ có 2 loại : Sáo Sậu và Sáo Trâu là bắt chước được tiếng người thui.

  • - Sao sậu hay sáo nâu là con sáo có bộ lông xấu xí nhất , y như bộ áo già của thầy tu . Chân và mỏ màu vàng , gián cánh , chót cánh và phần trên đuôi màu đen lợ, bụng màu vàng nâu . Mi mắt sáo có một vành da mỏng màu vàng . Chim trống thì miến da vàng ở đuôi mắt này dày ra , con chim sáo mái thì miếng da ngắn lại (giống như chim cưỡng)
  • - Sáo trâu hay sao đen (mình thích nuôi nhất giống sáo này ) thì thân mình dài hơn Sáo Sậu , mở và chân màu vàng , toàn thân lông màu đen , trên đầu có lông dựng đứng trông cũng đẹp

Theo Mard.gov.vn

TIN KHÁC

Cách chăm sóc chim sáo CHIM SÁO

Cách chăm sóc chim sáo

Thức ăn cho chim: Thường là cào cào, sâu bọ, dế, cơm gạo..nếu nuôi trong lồng thì ta cho ăn chuối, cơm, thức ăn dành riêng cho chim hay bột đậu phộng trộn trứng.

Kỹ thuật nuôi chim Sáo tương đối vất vả thời gian đầu vì đây là loài chim khá hung dữ khi thấy người lạ. Do đó để nuôi được chim Sáo thuần và hót hay nhất định phải kiên nhẫn.

Sáo là một loài chim trong thiên nhiên, nó có nhiều tính năng như biết bắt chước giong nói của con người vì trong não chúng có bộ phận tiếp thu và bắt chước (lập lại).

Làm chuồng trên nền đất, xung quanh chuồng chúng ta có thể xây tường xi măng và ốp gạch men vào miệng chuồng để rắn mối không bò ra ngoài hoặc chúng ta có thể dung loại bạt trơn vây xung quanh chuồng để rắn mối không bò ra ngoài là được.

Chim Sơn Ca trống có đầu, ngực và vai to hơn chim mái. Lông ở lườn chim trống nhiều hơn (vì chim mái trong mùa đẻ rụng bớt các lông tơ ở lườn để ấp trứng). Thịt Sơn Ca trống thâm tím, còn Sơn Ca mái thì đỏ hồng.

Ve Varroa ký sinh ở ong trưởng thành và ấu trùng của ong. Ve xâm nhập vào phần da giữa các đốt cơ thể giữa các mảng giáp cứng của ong trưởng thành để hút bạch huyết. Ve đôi khi được tìm thấy ở khớp nối giữa đầu và ngực. Thời gian sống của ve phụ thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm, nhưng trên thực tế, ve có thể sống từ vài ngày đến vài tháng.

Nuôi ong lấy mật hiện tại đang là một nghành chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao phù hợp với nhiều hộ gia đình không đòi hỏi nhiều nhân lực, đầu tư không cao mà cho nguồn thu nhập ổn định.

Ong bám trên cầu rất thưa thớt, ấu trùng nhộng chết dần do ăn mật có chất độc và thiếu ong nuôi làm cả đàn thiệt hại

Trong những năm gần đây, nghê nuôi cầy hương ngày càng phát triển và tăng nhanh về quy mô, giúp nông dân nâng cao thu nhập và hiệu quả kinh tế

Giun quế hay còn gọi Trùn quế là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng chủ yếu để cung cấp cho chăn nuôi. Nuôi giun quế nhằm tăng thành phần dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của gia súc gia cầm (đặc biệt trong chăn nuôi lợn rừng, gà, vịt, cá, tôm...).

Xem tiếp