27/07/2017 12:08

Các hộ dân có cá chết do xả lũ Hòa Bình sẽ được hỗ trợ

400 tấn cá bị chết sau khi thủy điện Hòa Bình xả lũ sẽ được hỗ trợ thiệt hại.

Các hộ dân có cá chết do xả lũ Hòa Bình sẽ được hỗ trợ - ảnh 1

Đó là khẳng định của ông Văn Phú Chính - Cục trưởng Cục Phòng, chống thiên tai - Tổng cục Thủy lợi, Bộ NN&PTNT.

Ông Chính cho biết, công tác xả lũ của hồ Hòa Bình những ngày qua là thực hiện đúng quy trình, quá trình xả lũ được đánh giá về cơ bản đảm bảo an toàn hạ du, không có thiệt hại về người. Tuy nhiên, đáng tiếc, thủy sản nuôi trên lồng bè của một số hộ dân ở Tuyên Quang, Phú Thọ và Hòa Bình đã bị thiệt hại.

Đại diện Cục Phòng, chống thiên tai cũng khẳng định, việc hỗ trợ các hộ dân bị thiệt hại thuộc thẩm quyền của Chủ tịch các tỉnh, thành phố. Các địa phương cần triển khai ngay việc hỗ trợ thiệt hại để bà con yên tâm, ổn định sản xuất.

Các địa phương có trách nhiệm đánh giá thiệt hại, kiểm kê thiệt hại của người dân theo Nghị định 02 của Chính phủ về hỗ trợ thiệt hại do thiên tai lũ lụt, sau đó chủ động sử dụng ngân sách địa phương để hỗ trợ thiệt hại. Nếu số tiền hỗ trợ thiệt hại vượt quá ngân sách thì cần báo cáo cho Bộ NN&PTNT để bộ báo cáo Chính phủ tính toán phương án hỗ trợ tiếp theo.

Qua sự việc này, đại diện Cục Phòng, chống thiên tai cũng lưu ý các địa phương cần chủ động hơn nữa, tuyên truyền liên tục để bà con vùng hạ du nắm được thông tin để có phương án chủ động với sản xuất.

Theo BBT/VTV.vn

Tags: xả lũ, cá chết do xả lũ, hỗ trợ thiệt hại do xả lũ, xả lũ ở Hòa Bình

TIN KHÁC

Khó kiểm soát lúa giống ở ĐBSCL TIN TỨC

Khó kiểm soát lúa giống ở ĐBSCL

Lượng lúa giống do các doanh nghiệp, đơn vị làm ra chỉ đáp ứng được khoảng 50% nhu cầu, còn lại nông dân tự để giống, trao đổi, mua bán trôi nổi nên rất khó kiểm soát.

Ông Lê Văn Điệp, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Đắk Mil (Đắk Nông) cho biết, toàn huyện có 25 cơ sở kinh doanh giống cây trồng, chủ yếu bán giống cà phê, tiêu và các loại cây ăn trái.

Nếu người trồng cây ăn quả ở huyện Lục Ngạn dễ vay vốn bao nhiêu, thì các cá nhân, HTX trong lĩnh vực thủy lợi, chế biến nông sản… ở các huyện khác lại khó tiếp cận vốn ngân hàng bấy nhiêu.

Sau xả lũ thủy điện Hòa Bình, báo cáo của các địa phương tiếp tục công bố thiệt hại của người nông dân, đặc biệt là thiệt hại về thủy sản.

Chọn chiến lược sản phẩm là vấn đề rất hệ trọng, quyết định sự thành bại của nông nghiệp. Trên cơ sở dự báo thị trường tiêu thụ lâu dài và lợi thế về đất đai, khí hậu cũng như tiến bộ kỹ thuật và kinh nghiệm sản xuất để xây dựng chiến lược sản phẩm.

Thái Bình là tỉnh đồng bằng ven biển, đất đai được hình thành do quá trình bồi tụ trên nền biển dòng phù sa hệ thống sông Hồng và sông Thái Bình, địa hình khá bằng phẳng, phù hợp phát triển cây lương thực và các loại cây rau màu khác.

Hãy nhanh tay đăng ký dự thi trang trí tiểu cảnh nông sản sạch và tỉa rau củ quả để nhận quà rất hấp dẫn.

Trong những năm qua, Trung tâm Giống nông lâm nghiệp Lào Cai đã chọn tạo và được Bộ NN & PTNT công nhận một số giống lúa lai, trong đó có giống lúa lai LC212 là giống có nhiều ưu điểm như: thời gian sinh trưởng ngắn, tiềm năng năng suất cao, khả năng thích ứng rộng, gieo cấy được 2 vụ trong năm,..

Năm 2017, Trung tâm Khuyến nông Đồng Tháp thực hiện mô hình chăn nuôi heo giống hướng hữu cơ (heo rừng lai) với số lượng 80 con heo sinh sản tại các huyện Châu Thành, Lấp Vò và Thanh Bình.

Vụ hè thu năm nay, nhiều nông dân xã Đức Chính - huyện Cẩm Giàng trồng cây rau mùi trái vụ. Với giá bán hiện nay từ 10.000 – 12.000 đồng/kg, năng suất trung bình khoảng 3 - 3, 5 tạ/sào thì trừ chi phí người trồng rau mùi cho thu lãi từ 2,5 -3 triệu đồng/sào(360m2).

Xem tiếp