23/05/2017 04:16

Các phòng trị bệnh Thán Thư trên cây Đậu đen

Bệnh Thán Thư trên cây Đậu đen, chi tiết về đặc điểm nhận biết và cách phòng trừ

Các phòng trị bệnh Thán Thư trên cây Đậu đen - ảnh 1

Ảnh minh họa

1. Đặc điểm nhận biết

 • - Quả có Vết đục, có phân đùn ra, bóc ra thấy thấy sâu non ở trong.
 • - Trên thân cây con Vết bệnh kéo dài, màu nâu vàng, hơi lõm xuống và nứt nẻ. bệnh nặng, nhiều Vết hợp lại thành vệt dài làm cây con khô chết, đổ rạp xuống.
 • - Trên lá cây đã lớn, Vết bệnh thường nằm dọc theo gân lá, hình tròn hoặc bất định. Vết bệnh Lúc đầu màu vàng nâu, sau chuyển sang nâu sẫm, có viền màu đỏ. trên Vết bệnh có nhiều chấm nổi màu nâu đen, cuối cùng Vết bệnh khô rách lá. trên cuống lá và thân cành, Vết bệnh kéo dài màu nâu sẫm, hơi lõm, cây còi cọc, lá vàng dễ rụng. bệnh Còn phá hại cả cánh hoa, đài hoa làm hoa rụng không đậu quả.
 • - Trên vỏ quả Vết bệnh hình tròn, màu nâu vàng hoặc màu xám, lõm sâu, xung quanh nổi gờ màu nâu đỏ.
 • - Trên hạt Vết bệnh nhỏ màu nâu hoặc màu đen. bình thường Vết bệnh chỉ ở bề mặt hạt, đôi khi vào tận phôi hạt.

2. Đặc điểm phát sinh, gây hại

 • - Bệnh thán thư phát sinh phá hại mạnh trong điều kiện ẩm độ không khí cao và nhiệt độ tương đối thấp. ẩm độ không khí dưới 80%, nhiệt độ dưới 13oC bệnh có thể ngừng phát triển.
 • - Nhiệt độ thích hợp cho bệnh phát triển là 16-20oC. Ơnước ta bệnh thường phát sinh phá hại mạnh vào thời gian mưa, ẩm ướt kéo dài trong vụ đông xuân, nhất là trên những ruộng đậu đỗ trũng thấp, nước ứ đọng nhiều.

3. Biện pháp phòng, trừ

 • - Trồng các giống đậu đỗ chống bệnh .
 • - Gieo hạt ở vị trí cao ráo, thoát nước tốt. vun gốc cao, tránh ứ đọng nước vào mùa mưa.
 • - Chỉ lấy hạt ở những cây, ruộng không bị bệnh để làm hạt giống cho vụ sau.
 • - Xử lý hạt giống bằng các loại thuốc hoá học có khả năng thấm sâu để diệt sợi Nấm
 • - Sau thu hoạch thu gọn sạch Tàn dư cây, quả bị bệnh đem đốt kết hợp cày sâu để vùi lấp Tàn dư
 • - Bón phân cân đối giữa n, p, k.
 • - Thực hiện luân canh với cây trồng nước.
 • - Khi bệnh chớm xuất hiện có thể phun thuốc phòng trừ kịp thời: Dùng zinep 80wp baycor 25wp score 250 nd daconil 50wp.

Theo Mard.gov.vn

Tags: đậu đen, bệnh thán thư

TIN KHÁC

Kỹ thuật thu hoạch và bảo quản thuốc lào THUỐC LÀO

Kỹ thuật thu hoạch và bảo quản thuốc lào

Bằng cảm quan và kinh nghiệm, người trồng phải xác định được đúng thời điểm lá thuốc “chín” già, tích lũy đủ hương liệu, là lúc cho thu hoạch. Nếu hái sớm, lá thuốc còn xanh sẽ khiến thuốc có màu không sáng đẹp, chất lượng kém.

Thời vụ thuốc lào thường từ tháng chạp năm nay đến cuối tháng tư đầu tháng 5 năm sau, theo âm lịch. Gieo hạt vào khoảng tháng 11, làm đất tơi, trộn hạt với tro bếp gieo, tưới ẩm, khoảng 2-3 tuần hạt phát triển, cây con hai ba lá dài 3-4cm là nhổ trồng được. Lên luống để trồng thuốc lào, luống cao 30-10 cm, rộng khoảng 70 – 80cm để trồng vừa 2 hàng thuốc lào trên một luống.

Hàng năm, thu hoạch vụ lúa xong, những chân ruộng chũng để cấy lúa chiêm, các chân ruộng cao chọn trồng thuốc lào. Trước hết, cày ải, phơi cho đất thật khô, bừa kĩ, đập tơi nhỏ. Đất càng rắn (đất thịt) thuốc càng ngon, đất cát, pha cát thuốc sẽ nhạt hoặc có vị nóng.

Bông dựa nước trời nên đôi khi mưa kéo dài ở cuối vụ đã làm ảnh hưởng đến chất lượng xơ bông, đặc biệt màu sắc xơ bông, độ bền và độ tạp chất trong xơ bông. Cây bông vải thường nở vào tháng 11-12 nên để tránh gặp mưa thì bà con cần phải thu hoạch kịp thời.

Hiện nay, giống bông vải đang được trồng phổ biến trong sản xuất đều là giống có dạng cành vô hạn, tức là cây bông ra nụ, hoa, quả từ cành dưới lên cành trên và từ trong ra ngoài.

Bông vải là một trong các loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế hàng đầu của thế giới. Ngoài sản phẩm chính là xơ bông cung cấp nguyên liệu cho dệt may, hạt bông từ lâu đã được khai thác sử dụng làm thực phẩm, làm thức ăn cho người và gia súc, cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp làm giấy và chế biến phân bón hữu cơ.

Điều cốt lõi của việc phân hóa mầm hoa chính là hãm nước, thường hãm nước từ 30 đến 45 ngày tùy vào tiêu sung hay không. Khi chuyển từ sinh trưởng sang sinh thực yêu cầu cây phải sung thì mới cho năng suất cao. Nếu hồ tiêu sung mà không phân hóa mầm hoa được thì việc chuyển hóa sẽ không thành công.

Qui trình kỹ thuật trồng Tiêu bằng nọc sống thực hiện như sau:

Bệnh chết nhanh, chết chậm trên cây hồ tiêu được xem như là căn bệnh nan y mà hầu hết bà con nông dân ai cũng đều lo ngại, nhưng không hẳn vì điều đó mà chúng ta phải bỏ cuộc, vì căn bệnh này hoàn toàn có thể phòng ngừa và hạn chế được tác hại của nó.

Hầu hết các phương pháp ghép áp dụng cho các loại cây ăn quả đều có thể dùng để ghép cho cây cà phê. Tuy nhiên từ những kết quả nghiên cứu và kinh nghiệm thực tiễn cho thấy phương pháp ghép nối ngọn là thích hợp hơn cả.

Xem tiếp