16/05/2017 05:46

Cách bón phân cho lạc đạt năng suất cao, chất lượng sản phẩm tốt

Nhờ có bộ rễ cấu tạo bởi nhiều nốt sần chứa nhiều vi khuẩn Rhizobium có khả năng tổng hợp và cố định được một lượng đạm khá từ trong không khí.

Cách bón phân cho lạc đạt năng suất cao, chất lượng sản phẩm tốt - ảnh 1

Mô hình thử nghiệm phân bón cho cây lạc của ĐH Vinh

Lạc là cây trong họ đậu, tuy nhu cầu dinh dưỡng không cao, đặc biệt là lượng nitơ, nhưng lại cho sản phẩm có lượng đạm rất cao. Nhờ có bộ rễ cấu tạo bởi nhiều nốt sần chứa nhiều vi khuẩn Rhizobium có khả năng tổng hợp và cố định được một lượng đạm khá từ trong không khí.

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học ngành thổ nhưỡng nông hóa nước ta cho thấy, để sản xuất được 1 tấn lạc vỏ, cây lạc cần hấp thu 64 kg nitơ (N), 16 kg lân (P2O5) và 27 kg kali (K2O) từ đất. Như vậy so với lân và kali, cây lạc có nhu cầu hấp thu nitơ cao hơn...

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, với năng suất thu hoạch trung bình từ 1,5 đến 2 tấn/ha lạc vỏ, bà con nên bón 20-30 kg N, 60-90 kg P2O5 và 30-60 kg K2O. Không nên bón vượt định mức lượng đạm nếu trên vì nếu tăng lượng nitơ lên hơn 40 kg/ha thì năng suất sẽ giảm do hiện tượng sinh khối tăng nhanh.

Nói chung tỉ lệ N: P2O5 thích hợp biến đổi từ 1:2 đến 1:3 nghĩa là cứ bón 1 kg N thì phải bón 2-3 kg P2O5. Tỉ lệ N:K2O có thể giữ 1:2 (30 kg N và 60 kg K2O/ha).

Trên đất chua nghèo photpho, có khả năng cố định photpho cao (như đất bazan) thì cần bón nhiều photpho hơn. Trái lại, đối với đất nhẹ như đất suy thoái và đất xám, cần bón nhiều kali hơn.

Canxi cũng là một chất dinh dưỡng mà cây lạc cần với số lượng khá lớn. Bón vôi sẽ cung cấp canxi để giảm độ chua của đất, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn Rhizobium phát triển và điều quan trọng nhất là canxi góp phần tạo ra nhân lạc.

Tuy vậy, bón quá nhiều vôi sẽ làm giảm năng suất lạc do hậu quả bão hoà canxi trong đất và trong trường hợp này cây lạc sẽ hấp thu nhiều canxi hơn, ít nitơ và thậm chí ít kali dẫn đến giảm năng suất. Trên đất bạc màu nếu bón 300-500 kg vôi/ha thì sẽ tăng năng suất đáng kể, còn trên đất cát biển, mức thích hợp là 300-400 kg vôi/ha.

Theo Nguyên Nhi/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: bón phân cho lạc

TIN KHÁC

Hướng dẫn kỹ thuật thâm canh lạc xuân CÂY LẠC

Hướng dẫn kỹ thuật thâm canh lạc xuân

Lạc là cây công nghiệp ngắn ngày có giá trị kinh tế và dinh dưỡng cao. Lạc còn là cây trồng tăng vụ cải tạo đất rất tốt...

Để chủ động nguồn rau thực phẩm cao cấp, vệ sinh an toàn và cung cấp thường ngày cho gia đình, chúng tôi xin giới thiệu tới bà con nông dân một số kinh nghiệm ngâm ủ rau giá đỗ tại gia đình như sau.

Trên những vườn cà phê ở Việt Nam, những lon sữa, chai lọ nhựa bị bỏ đi đã được tái sử dụng với mục đích mới, trở thành công cụ giúp người nông dân tiết kiệm nước.

Một trong những dịch hại nguy hiểm thường xuất hiện trong mùa mưa là bệnh loét sọc mặt cạo cao su...

Để phòng trừ 2 loại bệnh trên có hiệu quả thì không những phun đúng thuốc mà còn phải sử dụng kết hợp các biện pháp kỹ thuật...

Bệnh thường gây hại cho cây cao su từ 3-12 năm tuổi (nặng nhất là giai đoạn 4-8 năm tuổi)...

Qua thời gian trồng khảo nghiệm, giống điều ĐDH 102-293 cho khối lượng hạt bình quân khoảng 150 hạt/kg, tỷ lệ nhân bình quân 28%, năng suất cây mẹ quy đổi đạt trên 30 tạ/ha...

Hướng dẫn kỹ thuật trồng hồ tiêu trên cây trụ sống

Người dân mất khoảng 3 ngày để phơi khô hạt cà phê thay vì 10 ngày như trước. Phương pháp này giúp tiết kiệm thời gian, công sức lại khắc phục được tình trạng thời tiết xấu làm ảnh hưởng đến chất lượng hạt.

Mùa khô trên đất Bình Phước luôn trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt và nước tưới cây trồng, gây rất nhiều khó khăn cho người dân. Đối mặt với hạn hán, người dân đã tìm nhiều biện pháp để sử dụng hiệu quả và tiết kiệm nguồn nước. Nổi bật, cách tưới nước tiết kiệm bằng béc phun mini hay béc phun nhỏ giọt kết hợp trồng cây lạc dại đã giữ ẩm cho đất. Và vườn tiêu của gia đình anh Lê Ngọc Lan ở ấp Thạnh Cường, xã Lộc Thạnh, huyện Lộc Ninh là điển hình.

Xem tiếp