07/06/2018 01:58

Cách chăm sóc bưởi da xanh đạt năng suất và chất lượng

Bưởi da xanh nổi tiếng ở Việt Nam. Tuy nhiên, để thu được bưởi da xanh năng suất và hiệu quả cao cần phải biết cách chăm sóc.

Tiến sĩ Bùi Thanh Liêm – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Huyện Chợ Lách – Bến Tre hướng dẫn cách chăm sóc cây bưởi da xanh đạt năng suất và chất lượng.

Theo Tiến sĩ Liêm, cây được chăm sóc tốt thì chất lượng trái sẽ tốt. Để bưởi da xanh đạt năng suất và chất lượng, cần lưu ý các bước sau:

Cách chăm sóc bưởi da xanh đạt năng suất và chất lượng - ảnh 1

Với cành nhỏ, chỉ nên để 1 trái để có chất lượng tốt. Ảnh: lamnong

- Quan sát tình trạng sinh trưởng của cây, cây đủ tán lá sẽ quang hợp tốt, tạo dinh dưỡng tích lũy trong trái. Tán cây phải xanh tốt, đủ, phân bố đều sẽ cho trái tốt. Phân bón hợp lý, không lạm dụng sử dụng thuốc bảo vệ.

Đặc biệt là sau thu hoạch cần cắt cành, tạo tán để tán cây có thể tiếp xúc ánh nắng tốt hơn, giúp cây tích lũy chất đường và tinh bột cho trái.

- Quyết định chất lượng trái là số lượng trái trên cây: tùy cây lớn hay nhỏ mà quyết định số lượng trái/cây hợp lý, để nhiều trái sẽ cho trái nhỏ, không chất lượng. Khuyến nghị nên để 2 trái/cành, 1 trái/cành nhỏ.

- Phòng trừ tốt sâu bệnh: Có nhiều loại sâu bệnh như sâu đục trái, xì mủ, thối rể nên cần thường xuyên quan sát, trái nên được bao lại nhằm giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật.

- Bón phân hợp lý cây sẽ cho năng suất cao và chất lượng (điều này rất quan trọng). Trong giai đoạn mang trái: bón vôi và phân hữu cơ, đây là 2 loại phân rất quan trọng cần được bón đầy đủ, kết hợp cân đối lượng phân NPK phù hợp sẽ giúp cây cho trái năng suất cao.

- Thu hoạch: Sau 7 tháng, trái thu về to, bóng, nặng ký là trái đạt chuẩn chất lượng cao.

Xem thêm: Chăm sóc bưởi da xanh giai đoạn mang trái

Theo N.T/voh.com.vn

Tags: bưởi da xanh, bón phân cho bưởi, trồng bưởi, phòng trừ sâu bệnh, chăm sóc bưởi da xanh

TIN KHÁC

Chăm sóc bưởi da xanh giai đoạn mang trái BƯỞI

Chăm sóc bưởi da xanh giai đoạn mang trái

Bưởi da xanh cho năng suất quả rất cao nếu như được trồng đúng cách. Tùy vào từng giai đoạn tăng trưởng của cây, chế độ chăm sóc cũng khác nhau, đặc biệt là trong giai đoạn mang trái. Điều này quyết định rất lớn đến sản lượng và chất lượng thu hoạch của cây.

Các cây có múi gồm quít, cam, chanh, bưởi,...thường bị nhiều loài dịch hại nguy hiểm, là nguyên nhân làm giảm năng suất và chất lượng. Vì vậy, việc phòng trừ dịch hại trên cây có múi là vấn đề được đặc biệt chú ý.

Những năm gần đây diện tích trồng cây ăn trái ở khu ĐBSCL phát triển mạnh cả diện tích và sản lượng dẫn đến áp lực dịch hại tăng cao. Vì vậy, cần có những giải pháp đối phó với các loại dịch hại, đảm bảo an toàn cho cây trái khi đưa ra thị trường.

Mùa nắng là thời điểm nhiều chủng loại trái cây ra hoa đậu quả. Thời tiết đang có nhiều chuyển biến bất thường, đặc biệt là xuất hiện nhiều cơn mưa trái mùa làm ảnh hưởng đến năng suất trái.

Bệnh thối gốc chảy mủ do nấm Phytophthora sp. gây ra. Bệnh khá nguy hiểm và phổ biến trên cây bưởi. Nấm gây bệnh lưu tồn trong đất, trong nước...

Tiếp theo phần 1, Ban biên tập xin gửi đến Quý độc giả Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây thanh long (phần 2) với các khâu chăm sóc và xử lý ra hoa trái vụ.

Thanh long là một loại cây được trồng phổ biến ở các nước có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm. Ở Việt Nam, loại cây này được trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam, hiện nay ở một số tỉnh miền Bắc cũng đã trồng phổ biến.

Sầu riêng là loại cây ăn trái có giá trị cao đang được phát triển rất mạnh trong những năm gần đây tại vùng Tây Nguyên.

Cây chanh sai quả trong 2- 3 năm đầu sau đó bị chết nhiều do sâu đục xuyên từ cành qua thân đến rễ

NH01-152 là giống nho ăn tươi chất lượng cao nên khả năng chống chịu các đối tượng sâu bệnh khá...

Xem tiếp