23/04/2017 10:27

Cách chăm sóc đàn ong mật mùa Đông

Mấy năm gần đây, các huyện miền Tây Nghệ An tổ chức mở nhiều lớp dạy nghề nuôi o­ng lấy mật cho bà con các dân tộc như: Tân Kỳ, Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Thị xã Thái Hòa, Quỳnh Lưu, mỗi năm có khoảng 700 học viên được học nghề nuôi o­ng.

Cách chăm sóc đàn ong mật mùa Đông - ảnh 1

Cách chăm sóc đàn ong mật mùa Đông

Từ đó phong trào nuôi ong lấy mật phát triển rộng khắp, mang lại nhiều lợi ích. Ngoài lợi ích kinh tế xã hội, còn góp phần kích thích trồng cây gây rừng, ổn định sinh thái, bảo vệ môi trường. Để phát triển đàn ong cả về số lượng, cũng như chất lượng, người nuôi ong phải nắm vững các biện pháp kỹ thuật và vận dụng một cách linh hoạt các diễn biến thời tiết, nguồn hoa điều chỉnh đàn ong hợp lý để đàn ong tồn tại và phát triển.

Mùa đông khí hậu diễn biến phức tạp, trời rét đậm, rét hại kéo dài làm cho nhiều đàn ong sa sút, thậm chí có nhiều đàn chết ngay trong tổ.

Do vậy, để đàn ong duy trì tốt, người nuôi ong cần kiểm tra đàn ong, điều chỉnh thế đàn, loại bỏ cầu xấu ở những đàn thưa quân, sửa cầu để ong cơi nới (cắt bỏ phần bánh không có ong bám), những đàn ong yếu 2 – 3 cầu ít nhộng cho ong ăn thêm nước đường và các loại vitamin hoặc chế phẩm sinh học để kích thích chúa đẻ xây thêm cầu mới.

Tạo ong đực trong vụ bằng cách gọt 2 góc của bánh tổ ở những đàn ong có chúa già, để ong thợ cơi nới lỗ ong đực. Khi ong đực sắp nở thì tiến hành thay chúa lần 2 hay nhân đàn. 

Khi nguồn hoa đã phong phú thì đặc biệt chú ý cân đối tỷ lệ giữa ong trên cầu để chống sâu phá tổ và tạo chúa chia đàn. Mỗi đàn ong phải có 4 - 5 cầu trở lên để đàn ong qua đông được dễ dàng. Nhiệt độ trung bình 15 độ C(dao động từ 10 độ C đến  20độ C) vùng miền núi nhiệt độ thấp dưới 10độ C là điều kiện thuận lợi cho đàn ong, chú ý các đợt rét đậm, rét hại, cần cho ong ăn đầy đủ mật, phấn với tỷ lệ đặc 2 đường:1 nước.

Xem thêm: Lập chạ nuôi ong

Theo Nguyễn Minh Thảo/Báo Nghệ An

Tags: mùa đông, nuôi ong, chăm sóc ong, mùa mật

TIN KHÁC

Lập chạ nuôi ong ONG

Lập chạ nuôi ong

Việc lập chạ, mỗi chạ có từ 3 - 5 gia đình có cùng sở thích nuôi ong, nhà ở gần nhau với mục đich giúp đỡ nhau về kinh nghiệm nhân, nuôi, chăm sóc, thu hoạch và tiêu thụ mật.

Đặt thùng nuôi ong ở nơi cao ráo, thoáng mát, gần nơi ong đi lấy mật

Đà điểu là động vật ăn cỏ, mới được du nhập vào nước ta, tuy nhiên giá trị kinh tế từ chăn nuôi đà điểu lại rất cao.

Từ lúc nở ra cho đến khoảng 45 ngày tuổi là xuất bán. Từ ngày thứ 45 trở đi dế phát triển cánh. Ngày tuổi 60 trở đi dế đã trưởng thành, bắt đầu sinh sản.

Nuôi ong lấy mật là một nghề có từ lâu đời ở nước ta. Trong nhân dân có nhiều kinh nghiệm nuôi ong quí, nhập ong là một trong những kinh nghiệm đó. Nhập ong được hiểu là mang toàn bộ đàn ong hoặc cầu ong này (gồm cả bánh tổ và ong trưởng thành) đến sát nhập với đàn ong khác.

Dúi (có nơi còn gọi là con rúi) được xếp vào loại đặc sản; thịt dúi ngon, mát, giầu đạm. Đây là loại con dễ nuôi, chi phí rất thấp, ít tốn diện tích.

Hiện nay, phong trào phát triển chăn nuôi tằm bằng lá sắn tại thị trấn Vinh Quang của huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) đang được ưu tiên phát triển. Đây được xem là một hướng phát triển kinh tế mới mang lại nguồn thu nhập cao cho người nông dân.

Trạm Khuyến nông TP Vĩnh Long (tỉnh Vĩnh Long) xây dựng mô hình nuôi rắn ri voi đem lại giá trị kinh tế cao cho nông dân.

Theo ông Tỷ, nuôi dế rất nhàn, lá gì dế cũng ăn. Về mùa đông, nhiều khi hiếm rau, cỏ thì ông ra đồng hái cả bèo tây, các loại cây dại… cho dế.

Nuôi tằm, dệt lụa là nghề truyền thống của Xã Đặng Sơn (Đô Lương, Nghệ An). Những năm gần đây, người dân đã chuyển sang mô hình nuôi tằm thực phẩm, vốn ít, nhưng hiệu quả kinh tế cao.

Xem tiếp