29/03/2017 04:50

Cách chăm sóc ong vào mùa ít hoa, ít thức ăn như thế nào ?

Xin hỏi cách chăm sóc ong vào mùa ít hoa, ít thức ăn, mùa rét ?

Xin cảm ơn

TS. NGUYỄN MAI THƠM

TS. NGUYỄN MAI THƠM
Học viện Nông Nghiệp

Chào bác !

Tôi xxin trả lời câu hỏi của bác như sau:

Thức ăn chính của ong là mật và phấn hoa tự nhiên, do đó phải đặt thùng ong ở nơi có nguồn hoa phong phú. Vào thời gian địa phương thiếu nguồn hoa tự nhiên hay những ngày thời tiết không thuận lợi, ong không thể rời tổ tìm thức ăn được thì phải cho ong ăn nước đường có bổ sung via- min.

Cần che chắn cẩn thận không để mưa gió táp vào thùng ong

- Vào mùa mưa hoặc vùng không có hoa cho mật ta phải bổ xung mật bằng phương pháp cho ăn xirô đường. Cứ 1kg đường trộn với 0.8kg nước ta được hỗn hợp xirô đường, bỏ vào máng để trên xà cầu cho ong tự bò lên ăn, cho ăn vào chiều tối.

- Ta quan sát nếu riềm mật ở cầu bị ăn giựt góc là cho ăn đủ còn không thì bớt đường hoặc tăng thêm. Dĩ nhiên đến mùa khai thác mật thì không ai cho ăn đường.- Phấn nhân tạo: có hai phương pháp phổ biến để cho ăn phấn nhân tạo.

Phương pháp cho ăn trong cầu:

Lấy cầu không đưa hỗn hợp phấn nhân tạo khô:

- Đậu nành (rang và xay nhiễn) 10kg.

- Phấn hoa khô 2kg.- Đường 10kg.- Vitamin bổ xung 0.4kgXoa đều trên mặt cầu, và rưới nước mật loãng lên trên cho ướt hết mặt cầu. Sau đưa cầu phấn này vào vị trí cầu phấn

 Phương pháp cho ăn trên cầu: hỗn hợp phấn nhân tạo khô

- Đậu nành (rang va xay nhiễn)10kg.

- Phấn hoa khô 10kg.Vitamin bổ xung 0.4kg.Nhồi hỗn hợp này trong mật (có thêm ít nước) để được mật hỗn hợp như bột bánh mì (không khô quá cũng không nhão quá). Bỏ trên xà cầu mỗi đàn một cục bằng cái chén cơm, cho ong bò lên ăn.

Để nhận tư vấn trực tiếp, bà con có thể gọi đển tổng tài tư vấn nông nghiệp 19008062 của Viettel. Trân trọng!