19/07/2017 05:00

Cách chọn giống, chăn nuôi heo hiệu quả

Để có hiệu quả kinh tế cao, người chăn nuôi heo cần phải nắm được các kỹ thuật, phương pháp chăn nuôi sau.

1. Con giống

Chọn con giống có năng suất và chất lượng cao, phù hợp điều kiện chăn nuôi, có lý lịch rõ ràng, khỏe mạnh, có ngoại hình đặc trưng của giống. Ngoài ra:

Heo đực: Bụng thon, gọn, chân sau thẳng, cứng. Hai tinh hoàn to đều, treo không quá cao hoặc quá thấp, da tinh hoàn trơn láng, không nhăn nheo. Người chăn nuôi heo thường chọn giống heo Duroc, Pietrain.

Heo nái hậu bị: Bụng tròn, gọn, mông nở, mình thon, không quá béo hay quá gầy. Có số vú từ 12 - 16 vú, các vú to đều, khoảng cách các vú đều nhau, nên chọn hậu bị có hàng vú từ 1 tầng đến 2 tầng. Âm môn hình quả đào, to, mẩy…

Xu hướng chăn nuôi hiện nay thường chọn các giống nái siêu nạc như: Heo Yorkshire, heo Landrace.

Cách chọn giống, chăn nuôi heo hiệu quả - ảnh 1

2. Thức ăn

  • Trong chăn nuôi heo thức ăn chiếm tới 62 - 68% giá thành sản phẩm chăn nuôi, do đó chọn loại thức ăn phù hợp là rất quan trọng.
  • Nên chọn các nhà cung cấp thức ăn đã có thương hiệu. Bên cạnh đó, thức ăn dùng cho heo ăn không ôi thiu, hư hỏng, cho ăn đến đâu hết đến đó.

3. Chuồng trại

  • Chuồng trại là bức tường bảo vệ thứ 2 của heo. Khi xây dựng chuồng trại, người chăn nuôi cần đảm bảo cho heo ấm áp vào mùa đông, thoáng mát vào mùa hè.Diện tích chuồng nuôi phải phù hợp với quy mô chăn nuôi. Tùy theo điều kiện kinh tế gia đình mà người chăn nuôi chọn kiểu chuồng nuôi phù hợp.
  • Diện tích chuồng nuôi phải phù hợp với quy mô chăn nuôi. Tùy theo điều kiện kinh tế gia đình mà người chăn nuôi chọn kiểu chuồng nuôi phù hợp.

4. Phòng trừ dịch bệnh

Nguyên tắc chính trong chăn nuôi là phòng bệnh hơn chữa bệnh, người chăn nuôi heo phải tuân thủ quy trình vắc xin và quy trình thuốc kháng sinh cho từng giai đoạn nuôi.

Tùy thuộc vùng chăn nuôi heo khác nhau mà người chăn nuôi áp dụng quy trình vắc xin và quy trình thuốc kháng sinh cho phù hợp.

Thường xuyên vệ sinh chuồng trại và xử lý chất thải đảm bảo môi trường nuôi không gây ô nhiễm vật nuôi và môi trường xung quanh.

5. Quản lý chăm sóc

Để có những lứa heo thành công cần có sự theo dõi chi tiết quá trình chăm sóc từ heo con đến heo trưởng thành.

Vì vậy yêu cầu người chăn nuôi phải lập có sổ sách ghi chép nhật ký tình hình chăn nuôi heo cụ thể, thường xuyên kiểm tra, giám sát quá trình chăn nuôi, luôn đảm bảo nguyên tắc cùng nhập, cùng xuất.

Theo nguoichannuoi.com

Tags: Chọn heo giống, Kỹ thuật chăn nuôi, nuôi heo, kỹ thuật nuôi heo

TIN KHÁC

Mô hình chăn nuôi, chế biến theo chuỗi khép kín hiện đại LỢN

Mô hình chăn nuôi, chế biến theo chuỗi khép kín hiện đại

Chuỗi liên kết khép kín từ con giống, thức ăn, trang trại, chế biến đến dịch vụ thương mại giúp doanh nghiệp Dabaco chủ động kiểm soát được đầu vào và đầu ra.

Bệnh hồng lỵ ở heo là một bệnh truyền nhiễm do xoắn khuẩn Serpulina hyodysenteriae gây ra trên heo cai sữa, biểu hiện tiêu chảy mãn tính, phân có nhiều chất nhầy lẫn máu, heo còi cọc và giảm sức đề kháng, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng kế phát khác, gây thiệt hại về kinh tế trong chăn nuôi.

Sữa bò có nhiều giá trị dinh dưỡng, để đảm bảo sữa đạt tiêu chuẩn, cần tuân thủ quy trình vắt và bảo quản đúng cách.

Trong truyền giống nhân tạo bò, việc phát hiện bò cái động dục rất quan trọng, nếu không phát hiện được thì sẽ không tiến hành phối giống được hoặc phát hiện động dục sai thì phối sẽ không có chửa.

Kỹ thuật Emlab dựa trên nguyên lý khoa học và thực tiễn là khả năng một loại dược phẩm làm tăng sức vận động của tinh trùng giới tính này và hạn chế sức vận động của tinh trùng giới tính kia...

Bê con ra đời là một niềm vui lớn cho người nông dân, đặc biệt khi đó là bê sữa (bê cái). Bò mẹ có khả năng cho sản lượng sữa cao thì bê con cũng thừa hưởng “gien” di truyền đó...

Những ngày nắng nóng, oi bức, nhiệt độ môi trường lên cao, cản trở việc thải nhiệt của cơ thể trâu, bò dẫn đến thân nhiệt tăng quá mức dễ gây ra cảm nắng, cảm nóng, ảnh hưởng đến sức khỏe, năng suất của vật nuôi.

Lợi ích : Dê ăn được nhiều cỏ, lá cây và các phụ phẩm nông nghiệp. Có thể nuôi dê nhốt tại chuồng hoặc chăn thả trên đồi núi. Dê mắn đẻ, ít bệnh, cho nhiều thịt và sữa, có khả năng cải tạo đàn dê Cỏ nhỏ con, chậm lớn. Nuôi dê cần ít vốn, tốn ít công, thu nhập nhanh và nhiều hơn dê Cỏ. Tận dụng lao động và điều kiện tự nhiên của miền đồi núi.

Ở nước ta, nuôi trâu chủ yếu để lấy sức kéo nên tiềm năng sản xuất trâu thịt hầu như không được chú ý đến. Thực chất thịt trâu giống như thịt bò về nhiều tính chất cơ bản: cấu trúc, thành phần hoá học, giá trị dinh dưỡng, vị ngon. Thịt nghé non, trâu tơ hoặc trâu nuôi chuyên thịt là loại thịt rất ngon, giá bán rất cao.

Thời gian mang thai của trâu là khoảng 10 tháng rưỡi và phụ thuộc vào từng loại hình trâu (trâu sông mang thai khoảng 305-307 ngày, trâu đầm lầy 320-325 ngày). Trong thời gian mang thai trâu cần đủ dinh dưỡng cho duy trì cơ thể, tăng trọng bản thân và nuôi bào thai.

Xem tiếp