18/06/2018 08:02

Cách điều trị bệnh thối ấu trùng ở ong mật

Để điều trị bệnh thối ấu trùng ong mật, cần thực hiện như sau:

Cách điều trị bệnh thối ấu trùng ở ong mật - ảnh 1

* Phương pháp phun thuốc: 

Khi ong bị bệnh nhẹ hoặc gần vào vụ mật nên dùng phương pháp phun thuốc là tốt nhất.

+ Cách pha thuốc: Dùng một trong các loại kháng sinh như: Steptomycin, Kanamycin pha vào nước sôi để nguội với liều lượng cứ 1 lọ (1 gam) kháng sinh pha với 1 lít nước cho vào bình phun (loại có hạt nước nhỏ và mịn) để phun (phun sương).

+ Cách phun: Nhấc cầu ong lên phun đều 2 mặt cầu và cả lên cơ thể con ong. Cách 2 ngày phun 1 lần, không nên phun quá nhiều làm đàn ong xáo trộn dễ bị bốc bay.

* Điều trị bằng cách pha kháng sinh với nước đường cho ong ăn:

- Có thể dùng một trong các loại thuốc sau:

+ Steptomycin 0,5g pha với 1 lít sirô đường.

+ Kanamycin 0,5g pha với 1 lít sirô đường.

- Cách pha: Pha nước đường theo tỷ lệ 1:1, khuấy đều nước thuốc vào sirô đường.

- Cách cho ăn: Cho đàn ong bệnh ăn 3 tối liền, mỗi tối ăn 100 ml/cầu.

- Trước khi cho ăn cần loại bớt cầu bệnh nặng, cầu cũ để quân phủ dày lên cầu còn lại.

- Cần nhập các đàn bị bệnh yếu vào với nhau để chữa.

* Chú ý:

- Nếu điều trị trong 3 tối mà không thấy khỏi cần thay thuốc khác ngay và tiếp tục loại cầu.

- Hôm sau kiểm tra nếu ong ăn chưa hết phải rút máng ra và rửa sạch.

- Đàn ong bị bệnh nặng cần nhốt chúa 3 - 4 ngày đề phòng bốc bay.

- Dừng việc cho ăn thuốc kháng sinh trước vụ mật 3 tuần để mật ong thu được không có dư lượng thuốc kháng sinh.

Xem thêm: Kinh nghiệm quản lý và nuôi ong theo thời vụ

Theo Ts Nguyễn Thị Liên Hương/khuyennongvn.gov.vn

Tags: nuôi ong, kỹ thuật nuôi ong mật, bệnh ở ong, bệnh thối ấu trùng ong mật

TIN KHÁC

Kỹ thuật nuôi ong mật (ong nội- Apis cerana) ONG

Kỹ thuật nuôi ong mật (ong nội- Apis cerana)

Những năm qua, nghề nuôi ong lấy mật phát triển mạnh với quy mô nông hộ. Để nuôi ong mật cho hiệu quả cao, người chăn nuôi cần chú trọng đến kỹ thuật nuôi từ khâu chọn giống, chọn địa điểm, tạo chúa….cho đến thu hoạch mật.

Nhìn toàn bộ đàn ong hầu như chỉ thấy có ong thợ, không ai nhìn thấy ong chúa vì nó luôn luôn lẫn vào trong đám ong thợ và được ong thợ bảo vệ rất chu đáo...

Cầy hương là một loài động vật hoang dã nhưng nhờ có giá trị cao về dược liệu và thực phẩm nên hiện nay việc nuôi cầy hương ngày càng phổ biến. Dưới đây là một số hướng dẫn và kinh nghiệm nuôi cầy hương để bạn đọc tham khảo.

Nuôi ong là nghề truyền thống có từ lâu đời ở nước ta. Các sản phẩm từ ong như mật, sáp… có giá trị dược liệu và kinh tế cao. Ngoài ra ong còn giúp thụ phấn cho một số loài cây trồng.

Mùa đông khí hậu diễn biến phức tạp, trời rét đậm, rét hại kéo dài làm cho nhiều đàn ong sa sút, thậm chí có nhiều đàn chết ngay trong tổ. Do vậy, để đàn ong duy trì tốt trong mùa đông, người nuôi cần thực hiện tốt kỹ thuật chống rét.

Khi ong bốc bay, ong chúa và toàn bộ đàn ong bỏ tổ bay đến nơi ở mới. Hiện tượng ong bốc bay làm giảm số đàn ong trong vườn, giảm sản lượng mật, kích thích...

Bắt đầu từ tháng 10 trở đi người nuôi ong cần có kế hoạch chống rét cho đàn ong để qua đông an toàn...

Hiện nay, phương pháp sử dụng sữa chua để trị bệnh cho ong đang phổ biến và cho hiệu quả cao ở các tỉnh, thành như: Thành phố Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Lắc, Bình Phước… và một số tỉnh ở khu vực phía Bắc.

Nuôi chim cu gáy sinh sản phải đáp ứng được môi trường sống tự nhiên của chúng. Từ nguồn giống, chuồng trại đến cách chăm sóc, ghép đôi cần thực hiện chuẩn xác và tỉ mỉ. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu kỹ thuật nuôi cu gáy sinh sản.

Cà cuống là loại côn trùng được xếp vào hàng sơn hào hải vị. Ngày nay, món cà cuống rất được nhiều nước trên thế giới ưa chuộng làm thức ăn quý.

Xem tiếp