11/04/2017 06:51

Cách làm bẫy bả diệt sâu khoang hại đậu tương

Tùy theo diện tích cần đặt bẫy bả lớn hay nhỏ, nhiều hay ít mà pha dịch làm bả theo công thức

Chuẩn bị bả chua ngọt:

Tùy theo diện tích cần đặt bẫy bả lớn hay nhỏ, nhiều hay ít mà pha dịch làm bả theo công thức sau: dùng 4 phần mật (có thể sử dụng rỉ mật hoặc đường đen) trộn với 4 phần dấm ăn, một phần rượu và một phần nước (nếu mỗi thứ là 1 lít hoặc 1 kg sẽ có khối lượng dung dịch là 6 lít), khuấy kĩ cho dung dịch tan đều.

Cho dung dịch vào can nhựa, bình nhựa… đậy kín, để 3-4 ngày hỗn hợp sẽ lên men bốc mùi chua ngọt thì cho thêm thuốc trừ sâu vào khuấy đều, với lượng cứ 10 lít dung dịch chua ngọt cho thêm 1g một trong các loại thuốc trừ sâu sau: Dipterex 90SP, Padan 95SP hoặc Virigent 800WG.

Đặt bẫy bả: Có 2 cách đặt bẫy bả:

Cách 1:

Cho bả vào các chậu, đĩa bằng sành hoặc nhựa, mỗi chậu khoảng 250-500ml. Dùng 3cọc gỗ hoặc tre dài khoảng 1m cắm chéo buộc chụm đầu tạo thành cái giá 3 chân để treo chậu bả phía trên ngọn cây đậu tương (cách mặt đất khoảng 50-70cm), nơi đầu gió.

Mỗi sào chỉ cần đặt 2-3 bẫy bả, nếu diện tích lớn có thể đặt 7-10 chậu/ha cách đều nhau khoảng 50-70m/bả, mỗi tuần thay bả 1 lần. Ban ngày nhớ đậy nắp chậu bả lại để tránh mưa nắng làm hư hại bả, chiều tối mới mở ra để dẫn dụ sâu khoang trưởng thành.

Cách thứ 2:

Dùng một đoạn gỗ hoặc cọc tre dài khoảng 1m, đường kính 2-4cm, một đầu vạt nhọn để cắm xuống đất, đầu kia buộc bùi nhùi bằng rơm rạ. Nhúng bùi nhùi vào dung dịch bả vừa pha rồi cắm đều trên ruộng đậu 10-15 bùi nhùi/ha (4-5cái/sào). Khoảng 3-5 ngày nhúng lại bùi nhùi vào dung dịch bả 1 lần. Kinh nghiệm của nhiều bà con là dùng 1 nắm giẻ nhúng ướt dung dịch bả rồi cho vào trong bùi nhùi rơm rạ sẽ giữ được bả lâu hơn, tiết kiệm hơn.

Ngoài sâu khoang, con trưởng thành của nhiều loài sâu hại khác như sâu cuốn gié, sâu cắn lá ngô, sâu xanh hại khoai lang, sâu tơ hại bắp cải v.v… cũng vào bẫy rất nhiều nên đây là phương pháp dễ làm, rẻ tiền nhưng hiệu quả diệt sâu rất cao cần được phổ biến và nhân rộng.

Trong trường hợp kiểm tra đồng ruộng thấy sâu đã nở có mật độ nhiều, mức độ gây hại lớn, có thể sử dụng bả độc bằng cách lấy một phần thuốc Visher 25EC hoặc Dipterex 90SP trộn với 10-15 phần bột cám hoặc bột ngô thấm nước cho nhão rồi đặt rải rác thành từng mô nhỏ trong ruộng đậu (rau) vào buổi chiều tối. Đêm đến sâu non tuổi lớn ban ngày ẩn nấp dưới đất chui lên hại cây hoặc trên cây bò xuống ăn phải bả độc mà chết. Chú ý không thả gia súc, gia cầm vào ruộng có đặt bả để tránh bị ngộ độc do ăn phải.

Theo Nguyên Khê/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: diệt sâu khoang

TIN KHÁC

Sâu bệnh hại mè (vừng) VỪNG (MÈ)

Sâu bệnh hại mè (vừng)

Để nông dân chủ động phòng trừ dịch hại trên cây mè một cách hiệu quả, đề nghị bà con chú ý một số sâu bệnh hại chính trên cây mè sau đây.

Bệnh héo rũ trên cây lạc xuất hiện khá phổ biến, phát sinh phát triển mạnh trong điều kiện nhiệt độ tương đối cao, ẩm ướt, cây sinh trưởng kém.

Thanh Sơn là một xã miền núi thuộc huyện Định Quán (Đồng Nai). Điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp với nhiều loại cây trồng, trong đó có cây đậu tương.

DT2008 có khả năng chống chịu tổng hợp thuộc loại điểm 1 (cao nhất) với các điều kiện khó khăn như úng, nóng, lạnh, đất nghèo dinh dưỡng và các loại bệnh...

Trong vài năm gần đây, bà con nông dân huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang trồng lạc thu đông trên chân đất đậu tương hè, lúa mùa sớm bán giống trồng lạc vụ xuân cho thu nhập cao.

Thời vụ trồng đậu tương hè giữa hai vụ lúa năm nay rất ngắn, 15/6- 25/6. Trồng đậu trên những chân ruộng thu hoạch lúa muộn sau 25/6, để đảm bảo thời vụ cho cây trồng sau, bà con cần làm mạ đậu tương.

Thời gian bảo quản lâu hay mau, chất lượng cao hay thấp phụ thuộc nhiều vào đặc tính giống, công nghệ trước thu hoạch, phương pháp bảo quản, nhiệt độ và độ ẩm...

Trong sản xuất mía, muốn đạt năng suất cao, chất lượng tốt phải đảm bảo những yêu cầu chính như: sử dụng các giống mía có năng suất cao, hom giống phải đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn giống, phải áp dụng các biện pháp kỹ thuật cơ bản như sau:

Các loại sâu bệnh sinh ra từ đất thường rất khó chữa trị, nhất là đối với cây hồ tiêu, một loại cây trồng có bộ rễ rất nhạy cảm với sự tấn công của sâu bệnh.

Hồ tiêu được mệnh danh là nữ hoàng của gia vị. Sản phẩm hồ tiêu thông dụng trên thị trường thế giới là tiêu đen và tiêu trắng.

Xem tiếp