05/12/2017 05:09

Cách làm lồng bè cá bằng inox chống lũ “cực hay” ở vùng ven sông

Trong khi những cơn lũ lớn ập đến cuốn phăng hàng trăm tấn cá, hàng nghìn lồng bè, thiệt hại hàng tỷ đồng, thì người dân khu dân cư số 9, thôn Phước Lộc Tây, xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi, có một cách nuôi cá lồng bè chống lũ độc đáo.

Do đó trong mùa mưa lũ vừa qua, các lồng bè cá tại đây vẫn an toàn và cá đang phát triển đến kỳ thu hoạch.

Cách làm lồng bè cá bằng inox chống lũ “cực hay” ở vùng ven sông - ảnh 1

Cách làm lồng bè cá chống lũ cực hay

Tại khu dân cư số 9, thôn Phước Lộc Tây, xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi từ hơn chục năm nay, mỗi mùa mưa lũ kéo đến, nước sông Trà Khúc có lúc dâng cao đến mức báo động 3, thì người nuôi cá lồng bè ở vùng sông này vẫn an toàn, thiệt hại không đáng kể.

Bí quyết chính là người dân nơi đây đã truyền tai nhau cách làm lồng bè cá chống lũ “độc đáo” do chính người nuôi cá nghĩ ra.

Cách làm lồng bè cá bằng inox chống lũ “cực hay” ở vùng ven sông - ảnh 2

Ông Trần Kim Sanh với mô hình nuôi cá lồng bè bằng inox ở sông Trà Khúc. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Ông Trần Kim Sanh, trưởng Tổ hợp tác nuôi cá lồng bè trên sông Trà Khúc, bắt đầu nuôi cá từ những năm 1993, mỗi năm mưa lũ, nước sông chảy siết, ông Sanh dần đúc kết kinh nghiệm nuôi cá ứng phó lũ sông.

Ông cho biết: “Những năm đầu, tôi dùng tre nguyên cây để làm lồng bè nhưng cứ nước sông dâng cao, thì tre bị đứt gãy, cuốn trôi. Rồi tôi chuyển qua làm bè bằng gỗ nhưng cũng không được. Thiệt hại nặng nề, cá chết. Nhưng trong gần 10 năm trở lại đây, tôi nghĩ ra cách thay thế tre, gỗ bằng inox”.

Cách làm lồng bè cá bằng inox chống lũ “cực hay” ở vùng ven sông - ảnh 3

Lồng bè được làm bằng inox nhưng phía trên lồng bè được kết bằng tre và ván gỗ, người dân sử dụng thuyền để gia cố bè. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Các khung inox làm lồng bè cá với kích thước nhỏ, gọn, có thể tích chứa 12m3 nước, mật độ thả 500 con. Sau phần khung chữ nhật kiên cố, ông Sanh tiếp tục mua thêm những tấm inox đã được khoan sẵn nhiều lỗ nhỏ li ti để nước sông tràn vào bên trong lồng, tạo ôxy cho cá thở lắp ghép lại. Phía trên lồng cá, ông dùng tre ván ghép nối lại để bè nổi lên mặt nước và bỏ thức ăn cho cá.

Đặc điểm của lồng bè inox là dù mưa lũ, cá không bị trôi ra ngoài sông, khi dòng sông chảy siết, nhờ có các lỗ nhỏ li ti, nước trong lồng cũng hạn chế dao động, ổn định nhiệt độ. Ngoài ra, ông Sanh cũng kéo dây neo giữ lồng cá vào tận nhà, khi nước sông dâng đến đâu, dây neo kéo giữ đến đó, lồng không bị trôi.

Mỗi lồng bè như thế này, ông Sanh đầu tư gần 25 triệu đồng. Tuy nhiên, lồng inox được sử dụng lâu dài, không bị gỉ sắt. Lồng inox này ông đã sử dụng được gần 10 năm.

Cách làm lồng bè cá bằng inox chống lũ “cực hay” ở vùng ven sông - ảnh 4

Một lồng bè cá inox trên sông Trà Khúc. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Kinh nghiệm chọn cá nuôi ở các vùng xảy ra lũ sông, ông Sanh chọn nuôi cá chình, loại cá này sống chủ yếu dưới tầng đáy, không bị sốc nước, tỷ lệ sống cao, trong khi đó, cá trắm cỏ, chủ yếu sống ở tầng nổi, dễ bị chết hơn.

Hiện, ông Sanh đang nuôi 500 con cá chình, thời gian nuôi 12 tháng. Sắp đến kỳ thu hoạch, cá đạt trọng lượng 5kg - 6kg/con, giá bán bình quân 450.000 đồng/kg, giá cá trắm cỏ khoảng 100.000 đồng/kg.

Cách làm lồng bè cá bằng inox chống lũ “cực hay” ở vùng ven sông - ảnh 5

Các lồng bè cá nuôi gần nhau, cột dây neo vào sát bờ để giữ bè cá không trôi. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Một số hộ nuôi khác như ông Trần Văn Nhân cũng làm 2 lồng bè bằng inox, thả nuôi 1.000 con cá trắm cỏ; ông Trần Ngon đang nuôi 2 lồng cá chình gần 5 năm nay, cũng bằng lồng inox.

Tổ hợp tác nuôi cá lồng bè có 38 thành viên, đều thả lồng bè gần nhau để có thể dễ dàng thông báo cho nhau khi có mưa lũ và chèn chống lồng bè khi gặp sự cố.

Theo Nguyễn Trang/Sài gòn Giải phóng

Tags: nuôi cá lồng, làm lồng bè nuôi cá, lồng bè chống lũ, vùng ven sông

TIN KHÁC

Tây Nguyên 'đau đầu' vì cà phê bung hoa lúc đang thu hoạch KHUYẾN NÔNG

Tây Nguyên 'đau đầu' vì cà phê bung hoa lúc đang thu hoạch

Hiện tại, bà con nông dân Tây Nguyên đang bước vào giai đoạn thu hoạch rộ cà phê niên vụ 2017-2018. Tuy nhiên điều nông dân đang “đau đầu” không phải vì năng suất, giá cả mà chính là do cà phê bung hoa sớm.

Vườn rau thơm (gia vị) 3 ha được trồng theo chuẩn VietGAP của gia đình anh Lê Xuân Minh (thị trấn Liên Nghĩa, Ðức Trọng), mỗi tháng cung ứng 12 tấn hàng bán với giá cao.

Đó là mục tiêu chính được các đại biểu 6 tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ (từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế) tập trung thảo luận tại diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp về “Giải pháp nâng cao chất lượng và giá trị gia tăng cây ăn quả có múi” do Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp Sở NN-PTNT Hà Tĩnh vừa tổ chức.

Việt Nam là nguồn cung tôm lớn nhất cho Australia chiếm 35,6% tổng giá trị nhập khẩu tôm của Australia.

Bộ Công Thương quy định lượng thuốc lá nguyên liệu nhập khẩu theo hạn ngạch thuế quan năm 2018 là 53.604 tấn.

Năm 2017, tổng sản lượng kén tằm trên địa bàn huyện Đam Rông đạt 334 tấn, bằng 159% kế hoạch, tăng 63,5% so với cùng kỳ.

Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là đến Tết Mậu Tuất 2018, thời điểm này nông dân các tỉnh ĐBSCL khẩn trương sản xuất các loại nông sản phục vụ nhu cầu tiêu thụ tết.

Sau hơn 3 tháng triển khai, dự án “Xây dựng vùng sản xuất cây củ cải trắng đạt tiêu chuẩn VietGAP” tại ấp Long Hòa 2 (xã Long Mỹ- Mang Thít) đã mang lại hiệu quả khả quan.

Kết quả quan trắc môi trường các vùng nuôi tôm hùm tại TX Sông Cầu của Trung tâm Giống và Kỹ thuật thủy sản tỉnh Phú Yên cho thấy một số chỉ tiêu nằm ngoài ngưỡng cho phép.

Bên cạnh các sản phẩm gạo thông thường, hiện thị trường đang xuất hiện nhiều dòng sản phẩm chất lượng cao do nhu cầu người tiêu dùng hướng đến việc “ăn sạch” ngày một phổ biến.

Xem tiếp