09/06/2017 11:23

Cách phòng trị bênh ngoại ký sinh trùng cho ong?

Xin chuyên gia giúp cách phòng trị bênh ngoại ký sinh trùng cho ong?

Bộ Nông nghiệp

Bộ Nông nghiệp

Chào bạn!

Dưới đây là cách phòng và trị bệnh ngoại ký sinh trùng cho ong, bạn có thể tham khảo:

Bệnh ngoại kí sinh chỉ xảy ra và lây lan rộng khi mầm bệnh từ nguồn bệnh qua các nhân tố trung gian truyền bệnh tới đàn ong cảm thụ. Nguyên tắc phòng chống bệnh là phải cắt đứt các mối quan hệ giữa các khâu. Diệt mầm bệnh có trong nguồn bệnh, hạn chế hoặc làm mất tác dụng của yếu tố truyền lây, chăm sóc quản lí ong hợp lí và nâng cao sức đề kháng của đàn ong đối với mầm bệnh.

Sử dụng biện pháp vật lí: Do vi khuẩn không thể kí sinh trên cơ thể ong khi nhiệt độ đạt từ 41-46 ºc. từ đó người ta đã dùng những luồng không khí nóng 41-46 ºc thổi vào tổ ong làm cho vi khuẩn rơi khỏi cơ thể ong. Ong được đưa vào thùng cách li có nhiệt độ không khí từ 46-48 ºc, xử lí trong 10 phút, 90-95% vi khuẩn gây bệnh bám trên mình ong bị tiêu diệt.

Nhưng nhiệt độ trên 45 ºc cũng gây ảnh hưởng xấu tới ong non mới nở ra do vậy cần phải tránh cho ong non không bị sốc do nhiệt độ quá cao.

Biện pháp hóa học: dùng axit formic để điều trị vi khuẩn, liều dùng 5-10 ml tẩm vào tấm xốp đặt lên trên cầu ong với thời gian 7 ngày 1 lần (liều điều trị 3 lần).

Sử dụng 1 số loại tinh dầu như: tinh dầu chàm, tinh dầu kinh giới kết hợp với 5-10 ml axit formic(85%) một đàn để điều trị vi khuẩn trong thời gian 21 ngày đã thu được kết quả rất khả quan.

Biện pháp sinh học: chọn lọc giống có khả năng kháng bệnh.

Để nhận tư vấn trực tiếp, bà con có thể gọi đển tổng tài tư vấn nông nghiệp 19008062 của Viettel. Trân trọng!