29/05/2017 04:06

Cách phòng trị bệnh thối gốc chảy mủ trên cây quất

Bệnh thối gốc chảy mủ trên cây có múi do nấm phytophthora sp gây ra là một bệnh rất nguy hiểm và khá phổ biến trên cây có múi như chanh, bưởi, cam,quýt… bệnh cũng gây hại trên cây quất kiểng, nhưng thường ít gặp hơn.

Cách phòng trị bệnh thối gốc chảy mủ trên cây quất - ảnh 1

Ban đầu vết bệnh làm cho vỏ của thân cây ở vùng gốc bị úng nước, thối nâu thành những vùng bất dạng, sau đó khô, nứt dọc và chảy mủ vỏ cây bong ra, phần gỗ nằm bên dưới chỗ bị bệnh bị thối nâu, vết bệnh cứ lan rộng dần ra xung quanh, lan xuống đến cả bộ rễ, bộ rễ ít rễ tơ, rễ ngắn với phần vỏ bị thối rất đã bị tuột ra khỏi rễ (nhất là rễ con). do không hút được nước và dinh dưỡng để nuôi cây nên đã làm cho bộ lá của cây bị vàng và rụng dần, làm cho cây xơ xác, nếu kéo dài sẽ làm cho cả cây bị chết. ngoài gốc, rễ bệnh còn làm cho trái bị thối nhất là những trái ở dưới thấp gần mặt đất.

Muốn hạn chế tác hại của bệnh, bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau đây:

- Lên liếp cao và hình mai rùa để dễ thoát nước mỗi khi có mưa. nếu vườn của bạn thấp thường bị nước thuỷ triều hoặc nước mưa làm ngập thì nên có hệ thống bờ ao xung quanh vườn để kịp thời bơm nước ra khỏi vườn khi cần thiết.

- Trồng với mật độ hợp lý, không nên trồng quá dày. tăng cường bón thêm phân hữu cơ hoai mục và bón cân đối giữa đạm, lân và kali, tạo điều kiện cho cây sinh trưởng và phát triển khoẻ có sức chống đỡ với bệnh, đồng thời tạo cho vườn cây luân thông thoáng khô ráo, hạn chế ẩm độ trong đất và trong vườn cây từ đó hạn chế bệnh phát triển và lây lan.

-Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ vùng gốc cây, không nên tủ cỏ rác rơm rạ xung quanh gốc để gốc cây luôn được khô ráo. trong khi chăm sóc, tránh gây vết thương cơ giới cho vùng rễ và vùng thân gần gốc.

- Khi phát hiện cây chớm bị bệnh có thể dùng một trong các loại thuốc như: Aliette 80wp ridomil mz 72wp/bhn curzate-m8 để phun xịt lên vùng gốc của cây.

- Những cây đã bị thối vỏ ở thân, gốc và rễ cái cần phải cào hết đất xung quanh gốc cây cho thông tháo. dùng dao cạo sạch hết vết bệnh rồi quét dung dịch thuốc aliette 80wp pha nồng độ 10-15% hoặc hỗn hợp boóc đô 1%. sau một thời gian vết bệnh sẽ lành, vỏ cây sẽ tái sinh.

- Ngoài ra cũng có thể dùng nấm đối kháng với nấm phytophthora sp, là nấm trichoderma hazianum để phòng trị bằng cách cứ 1kg nấm t.hazianum trộn đều với 40kg phân chuồng hoai mục rải xung quanh gốc cây với lượng 3-5kg cho một cây.

Xem thêm: Bí quyết “nằm lòng” giữ quất vàng mọng, tươi lâu ngày Tết

Theo Mard.gov.vn

Tags: trồng quất, cây quất, bệnh thối gốc chảy mủ

TIN KHÁC

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa ly HOA LY

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa ly

Sau khi trồng phủ lớp rơm rạ, cỏ khô để làm mát đất, giúp củ mọc tốt.

Có thể trồng từ cây nuôi cấy mô hay cây tách thân.

Bệnh phát triển mạnh ở nhiệt độ 20-25 độ C, ẩm độ 90-95%.

Điều kiện phát sinh, phát triển: Nấm xâm nhập vào củ thông qua bộ rễ của phần củ và phần bẹ lá

Cây thiên lý là loại cây dây leo, ra hoa thành từng chùm. Hoa thiên lý được dùng làm rau ăn. Người ta dùng hoa thiên lý để nấu canh cua, ăn với lẩu hoặc sào với các loại thịt.

Chăm sóc tốt những cây chưa bị bệnh, để cây có sứa sống tốt, có khả năng chống chịu các loại bệnh, trong đó có bệnh héo, chết rũ này.

Thường xuyên quan sát cây vạn tuế, nếu thấy lớp lá phía dưới chớm bị rệp sáp phá hoại phải phun thuốc diệt trừ kịp thời.

Cây hàm rồng còn gọi là cây sala. Cây giống này có thể được ương từ hạt, giâm cành hoặc giâm rễ trước khi bứng cây chúng ta nên tỉa cành, bứng bầu trung bình 40cmx40cmx40cm.

Kích thích mọc rễ: ngâm lan vào một dung dịch với liều lượng cho 4 lít nước âm ấm như sau:

Xem tiếp