22/12/2017 10:42

Cách phòng và trị bệnh ngoại ký sinh trùng ở heo

Bệnh ghẻ là bệnh ngoài da rất phổ biến ở heo, do Sarcoptes scabiei suis gây ra. Đây là ngoại ký sinh trùng gây bệnh quan trọng nhất của heo.

Cách phòng và trị bệnh ngoại ký sinh trùng ở heo - ảnh 1

Mầm bệnh

Bệnh ghẻ là bệnh ngoài da rất phổ biến ở heo, do Sarcoptes scabiei suis gây ra. Đây là ngoại ký sinh trùng gây bệnh quan trọng nhất của heo. Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác như ve rận, bọ chét và nấm.

Triệu chứng lâm sàng

Ngoại ký sinh trùng này đào hang ở da, hút dịch viêm và ăn các tế bào non, làm ngứa ngáy nên heo thường chà xát vào tường và dẫn đến viêm da. Khi mới phát bệnh thì thấy những nốt nhỏ màu đỏ, các nốt này có vẩy, diện tích các vẩy ngày càng lan rộng và dày lên. Nếu bị nhiễm trùng kế phát thì có hiện tượng viêm da nặng hơn và có mủ. Những mụn mủ nổi lên khắp người. Heo kém ăn, giảm tăng trọng và dễ lây lan cho các heo khác trong đàn.

Cách phòng và trị bệnh ngoại ký sinh trùng ở heo - ảnh 2

Vòng đời của SARCOPTES SCABIEI SUIS

Điều trị

Trước hết là phải cách ly heo bệnh ra khỏi chuồng để tránh sự tiếp xúc với các heo khỏe.

Vệ sinh chuồng trại thật kỹ và sát trùng chuồng định kỳ 2 – 3 lần/tuần.

Tiêm BIVERMECTIN 1% cho heo bệnh, mỗi tuần tiêm một lần, liên tục trong 3 tuần (Ngoài tác dụng trị ngoại ký sinh trùng, thuốc này còn trị được bệnh nội ký sinh trùng như giun đũa, giun phổi, giun thận, các loại giun tròn đường ruột khác rất hiệu quả).

Nếu da bị nhiễm trùng thì tiêm BIO PENI-STREPTO hoặc BIO-AMOX LA ngày 1 lần cho đến khi lành bệnh.

Bôi thuốc xanh methylen lên các mụn mủ ngày 2 lần.

Tăng cường sức khỏe cho heo bằng cách cung cấp đầy đủ vitamin, axít amin và khoáng chất.

Phòng bệnh

Phải làm vệ sinh chuồng nuôi thường xuyên và giữ chuồng luôn khô ráo.

Sát trùng định kỳ chuồng nuôi mỗi tuần một lần với một trong các thuốc sát trùng an toàn và hiệu quả cao như BIODINE hoặc BIOSEPT hoặc BIOXIDE hoặc BIO-GUARD.

Cung cấp đầy đủ vitamin, axít amin và chất khoáng cho heo bằng cách trộn thuốcB.COMPLEX+A,D,E,C vào thức ăn cho heo.

Nái trước khi lên chuồng đẻ 2 – 3 ngày, phải tắm sạch với chế phẩm BIO-DERMA.

Định kỳ tiêm thuốc BIVERMECTIN để phòng bệnh NỘI-NGOẠI KÝ SINH TRÙNG cho heo theo lịch như sau:

Tiêm cho heo con lúc được 30 ngày tuổi.

Tiêm cho heo hậu bị 2 tuần trước khi phối.

Tiêm cho heo nái rạ một tuần trước khi phối giống và hai tuần trước khi lên chuồng đẻ.

Tiêm cho heo đực giống 3 tháng một lần

(Liều lượng theo khuyến cáo trên nhãn thuốc)

Theo PGS.TS. Lê Văn Thọ/nhachannuoi.vn

Tags: thực phẩm sạch, chăn nuôi gia súc, chăn nuôi hiệu quả, phương pháp chăn nuôi, nhà chăn nuôi, chăn nuôi làm giàu, cách chăn nuôi, ngoại kí sinh trùng, heo bệnh heo

TIN KHÁC

Bí quyết phòng, tránh 4 bệnh cho trâu bò khi trời rét GIA SÚC

Bí quyết phòng, tránh 4 bệnh cho trâu bò khi trời rét

Mùa đông nhiệt độ xuống thấp, kết hợp với độ ẩm không khí cao làm cơ thể trâu bò tốn nhiều năng lượng để chống lạnh, sức đề kháng giảm; tạo cơ hội cho vi sinh vật gây bệnh xâm nhập. Do vậy, người chăn nuôi cần có những biện pháp để bảo vệ đàn vật nuôi, phòng tránh một số bệnh sau.

Đậu dê là bệnh truyền nhiễm lây lan mạnh do Capripoxvirus gây ra. Biểu hiện của bệnh là xuất hiện các mụn đỏ, mụn nước, mụn mủ và đóng vẩy. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi, bệnh nặng trên dê con, dê già hay dê đang tiết sữa. Ở những đàn mẫn cảm, tỷ lệ chết có thể lên đến 80%.

Bệnh viêm tuyến vú và viêm vú, viêm da rụng lông, nấm da là bệnh thường gặp ở thỏ mẹ sau khi sinh

Dưới tác dụng của vi sinh vật trong dạ cỏ của trâu, bò, phân ure được phân giải và tổng hợp thành các acid amin cung cấp cho cơ thể.

Nấm da lông là bệnh thường gặp ở bò sữa và bò nuôi tập trung, đặc biệt là bê sữa một năm tuổi trở lại.

Cách đây hơn một thế kỷ, các nhà bệnh lý học thực vật ở Châu Âu và Hoa Kỳ đã phát hiện mối liên kết bệnh rụng lá ở lúa mì với việc phơi nhiễm Fusarium graminearum (F. graminearum), sản sinh ra deoxynivalenol (DON) và Nivalenol (NIV). F. graminearum là một mầm bệnh thực vật gây ra sự tàn lụi ngọn fusarium, một bệnh tàn phá lúa mì và lúa mạch.

Khi sử dụng nước bị nhiễm mặn, đàn vật nuôi bị rối loạn tiêu hóa đưa đến tiêu chảy. Nếu sử dụng nước có độ mặn vượt ngưỡng chịu đựng của vật nuôi trong thời gian dài có thể gây ngộ độc và dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng bệnh về thận.

Virut gây Hội chứng hô hấp và sinh sản (PRRS) đã được phát hiện đầu tiên ở Mỹ vào năm 1987. Các con lợn mắc bệnh gần như không thể sinh sản, không tăng cân và có tỷ lệ chết cao.

Bệnh chỉ xảy ra ở dê con. Các loại vi khuẩn có khả năng gây nên tiêu chảy thường là: E.coli, Clostridium perfringens và Salmonella.

Trong chăn nuôi hiện nay đã có những bước đột phá về công nghệ để mang lại hiệu quả kinh tế, trong đó phải kể đến công nghệ về sản xuất giống. Chúng tôi xin giới thiệu một số quy trình, kỹ thuật, ưu nhược điểm và những lưu ý khi sử dụng tinh phân biệt giới tính trong chăn nuôi bò sữa.

Xem tiếp