26/05/2017 05:26

Cách phun thuốc trừ cỏ cho ngô

Đối với ngô, diệt cỏ ở giai đoạn đầu khi hạt cỏ mới nứt nanh, nhú mầm, hoặc mới ra lá có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc tạo điều kiện cho cây ngô sinh trưởng phát triển tốt về sau.

Cách phun thuốc trừ cỏ cho ngô - ảnh 1

Bà con có thể sử dụng sản phẩm mizin 50wp hoặc mizin 80wp do Công ty Cổ phần Bảo vệ Thực vật Sài Gòn nghiên cứu, sản phẩm này đã được đưa vào sử dụng và cho hiệu quả cao.

Về kỹ thuật sử dụng như sau:

- Phun thuốc ngay sau khi gieo hạt hoặc ngô mọc cao 20-30 cm, cỏ mới mọc còn nhỏ có 2-3 lá (cây ngô nhà kh được 1 gang tay là có thể phun được). pha 30-50g mizin 50 wp (hoặc 20-35g mizin 80 wp) cho bình 8 lít nước. phun 5-6 bình cho 1.000 m2.

* Một số điểm cần lưu ý:

  • - Nếu phun muộn thì phải Dùng liều Lượng cao hơn.
  • - Khi phun thuốc Đất phải đủ ẩm, nếu Đất khô cần phải tưới nước cho ẩm rồi phun.
  • - Tránh để thuốc bay tạt vào các cây trồng mẫn cảm với thuốc như: lúa, rau cải, ngũ cốc, măng Tây, đậu nành, đậu phộng, đậu xanh, đay, khoai tây.

Trước khi phun thuốc, bà con cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất có ghi trên bao bì sản phẩm.

Ngoài ra, để hạn chế tác hại của cỏ dại trên ruộng ngô, kh phải thực hiện triệt để những biện pháp canh tác, thủ công như thu gom sạch sẽ cỏ dại trước khi làm đất đưa ra khỏi ruộng đốt tiêu hủy, cày bừa kỹ để chôn vùi hạt cỏ xuống dưới tầng đất sâu, thường xuyên nhổ những cây cỏ còn sống sót sau khi đã áp dụng các biện pháp diệt cỏ khác, không để những cây cỏ này ra hoa kết trái rụng hạt xuống tích lũy trong đất.

Theo Mard.gov.vn

Tags: phun thuốc trừ cỏ cho ngô

TIN KHÁC

Kỹ thuật gieo trồng ngô cho vụ mùa bội thu NGÔ

Kỹ thuật gieo trồng ngô cho vụ mùa bội thu

Cây ngô được xem là một trong những cây ngũ cốc quan trọng và là loại cây lương thực quan trọng chỉ đứng thứ hai sau cây lúa. Ngô là cây ngắn ngày, sống được trên nhiều loại đất nhưng cần biết kỹ thuật trồng cây ngô đúng cách để cho năng suất cao nhất.

Với phương pháp này, không những chống được xói mòn đất, tránh rửa trôi đất mà còn giúp hiệu quả sử dụng phân bón đạt cao hơn, giảm được khả năng các loại sâu, bệnh tiềm ẩn sinh trưởng trên cây ngô, đảm bảo cho cây ngô phát triển đồng đều, cho năng suất cao hơn.

Khu vực Tây Bắc của Việt Nam bao gồm 6 tỉnh: Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Hòa Bình, Lào Cai và Yên Bái. Nơi đây có khoảng 80% diện tích đất canh tác là đất dốc trồng cây công nghiệp, cây ăn quả và các loại cây hàng năm, trong đó chủ yếu là trồng ngô trên đất dốc.

Báo cáo nhanh của Sở NN-PTNT Lào Cai cho biết, bệnh đạo ôn vẫn tiếp tục phát sinh gây hại mạnh trên lúa. Đến nay, đã có 3.800ha nhiễm bệnh trên lá.

Ngày nay, cây khoai lang vẫn đóng vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp, trong việc đảm bảo an toàn lương thực và tăng thu nhập cho nông dân nhiều nơi cả ở đồng bằng, trung du và miền núi. Ở nhiều vùng. Cây khoai lang là cây lương thực tạo nên thu nhập chính cho các hộ nông dân.

Khoai lang là cây dễ trồng, có thể trồng được tất cả các vụ trong năm. Nếu sản xuất ở điều kiện bình thường thì năng suất có thể đạt từ 16 đến 25 tấn củ/ha. Bà con có thể tham khảo cách bón phân như sau:

Nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trên 01 đơn vị diện tích canh tác, thì trên các nương có độ dốc dưới 100 các hộ trồng nông dân nên áp dụng biện pháp trồng Ngô xen với các loại cây Đậu đỗ theo phương pháp dồn hàng.

Hiện nay đang vào chính vụ sản xuất lúa hè thu (HT) 2017, nhu cầu sử dụng phân bón ở nhiều địa phương tăng mạnh, song giá vật tư nông nghiệp vẫn giữ mức bình ổn.

Để phòng tránh tình trạng ngô bị côn trùng, chuột phá hoại, bà con cần thực hiện biện pháp sau:

Hiện nay, khoai lang Nhật được một số nông dân trong tỉnh chọn trồng. Ưu điểm của giống khoai này là năng suất cao, dễ trồng và được thị trường ưa chuộng. Dưới đây là một số phương pháp canh tác giúp cây khoai lang có năng suất chất lượng tốt hơn.

Xem tiếp