12/01/2018 02:48

Cái 'giãy nảy' của bà nông dân

Thấy bà Nguyễn Thị Thư đang lúi húi thu hoạch rau trên cánh đồng thôn Hạ Vỹ, xã Nhân Chính, huyện Lý Nhân (Hà Nam), tôi ghé xuống hỏi thăm.

Nói đến chuyện rau sạch- rau bẩn, bà giãy nảy lên: “Trồng rau bẩn để rồi lại bán cho con mình ăn à?”. Rồi bà tiếp: “Ở đây nhà nào cũng có con cháu đang học trên tỉnh, trên thủ đô. Chúng tôi làm bậy, dùng hóa chất độc hại sau đó người ta thu mua rau, mang đến đúng chỗ con cháu đang ở, học hành để bán thì sao? Hóa ra chúng tôi lại đi hại chính con cháu mình à?”.

Cái 'giãy nảy' của bà nông dân - ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Thư trò chuyện trong lúc thu hoạch su hào

Theo bà Thư, Nhân Chính quê bà có nghề trồng rau màu từ rất lâu. Hai phần ba diện tích canh tác được dành trồng rau màu, rải vụ quanh năm. Bà bảo vì trồng rau màu, sống bằng nghề này nên mỗi lần xem trên tivi, báo đài thấy nói chuyện ở nơi này nơi kia trồng rau không sạch, dùng thuốc hóa học kích thích, các bà rất chú ý xem, xem xong thì thấy bực, thấy oán.

“Ở đâu không biết, chứ ở quê tôi không có chuyện làm bậy đó!”, bà quả quyết. Chỉ vào đống phân hữu cơ được đóng vuông chằn chặn trong những chiếc bao, chất đống, ủ ở đầu ruộng, bà Thư bảo: “Đây này! Ngay như bón phân, chúng tôi có bón phân tươi đâu, toàn phải ủ rất lâu rồi mới mang bón”.

“Còn việc phun thuốc bảo vệ thì sao? Cả nước đang lo thắt ruột vì sợ mua phải rau bị kích thích bằng thuốc hóa học đấy!”, tôi hỏi. Vẫn cái kiểu giãy nảy, bà Thư bảo: “Chả giấu gì chú, trước đây khi chưa rành kỹ thuật thì cũng có việc dùng đất đèn để ủ, ép cho cà chua chín nhanh. Giờ, chú thấy đấy, chúng tôi thay đổi tập quán rồi, cà chua cứ để ở ngoài đồng, đợi đến khi chín đỏ trên cây mới hái. Tuy thu hoạch không được tập trung nhưng làm thế an toàn cho người dùng...”.

Bà khoe, lâu nay xã mở nhiều lớp hướng dẫn kỹ thuật sản xuất an toàn. “Như tôi đây, vừa là nông dân vừa là phụ nữ nên theo học đến 3-4 lớp, bổ ích lắm, toàn cán bộ trên huyện về dạy. Họ hướng dẫn chúng tôi danh mục thuốc bảo vệ thực vật bị cấm sử dụng. Ví như cái anh “Hai phẩy bốn đê”, “Sáu sáu” là tuyệt đối không dùng. Hiện chỉ còn dùng mỗi cái anh “Sun-phát-đồng” để chống bệnh sương mai. Đặc biệt, chỉ dùng phân vi sinh để bón ruộng”, bà rổn rảng trên đồng làng.

Rồi bà nói mà như phân trần: “Mà không phải cứ đi học mới biết, tự chúng tôi cũng biết chứ! Chúng tôi trồng, bán rau gì thì cũng ăn thứ rau đó. Ai lại làm bậy để tự hại chính mình?”.

Trên đường về tôi cứ suy nghĩ mãi về những lời của bà Thư. Mong sao mọi nông dân đều có trách nhiệm với sản phẩm của mình, với sức khỏe của người tiêu dùng như bà!

Theo Trần Duy/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: trồng rau màu, trồng rau sạch, sản xuất an toàn, bà nông dân, thu hoạch rau

TIN KHÁC

1,4 tỷ đồng chậu sưa đỏ bonsai ở Hà Nội TIN TỨC

1,4 tỷ đồng chậu sưa đỏ bonsai ở Hà Nội

Đứng hàng đầu bảng danh mục dòng gỗ quý hiếm, gốc cây sưa đỏ gỗ lũa đã được một nhà vườn đến từ Đồng Nai tạo tác thành chậu bonsai đẹp mắt, rao giá lên tới 1,4 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Thanh Phúc (ngụ ấp 4, xã Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi) là một trong 7 nông dân tiêu biểu vừa được Hội Nông dân TPHCM tuyên dương trong việc thực hiện chủ trương chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp TP.

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về phát triển dược liệu trong nước, một số địa phương đã, đang có chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư trồng dược liệu. Từ thực tiễn triển khai cho thấy những khó khăn về đất đai, nguồn vốn đã dần được tháo gỡ khi nhiều địa phương quy hoạch vùng trồng, ban hành các chính sách ưu đãi nhà đầu tư…

Tình trạng người dân sử dụng kích điện đánh thủy sản trái phép đang diễn ra khá phổ biển tại Hà Tĩnh, gây bức xúc trong dư luận, đê dọa đến an toàn tính mạng con người cũng như hủy diệt môi trường sinh thái.

Thời gian qua, lợi dụng việc cải tạo ruộng, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xảy ra tình trạng đất nông nghiệp được mang đi bán một cách công khai để trục lợi.

Đó là chia sẻ của ông Đặng Văn Cường - Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Mê Linh.

Trong khi nhiều người hối hả chuẩn bị đón tết thì những người nuôi tôm ở vùng hạ tỉnh Long An lại “rầu thúi ruột” vì vụ tôm thất bát.

Đông Xuân (ĐX) là vụ lúa quan trọng nhất trong năm, cho năng suất, sản lượng và chất lượng cao so với các vụ lúa còn lại. Để ruộng lúa phát triển tốt ngay từ đầu vụ và ít sâu, bệnh, ngành nông nghiệp tỉnh Long An khuyến cáo nông dân những giải pháp phòng trị sâu, bệnh kịp thời cho vụ lúa ĐX 2017-2018.

Một hiện tượng đáng chú ý của nền kinh tế năm 2017 là lần đầu trong lịch sử, giá trị xuất khẩu hàng hóa vượt qua mốc 200 tỷ USD với tổng giá trị 213,77 tỷ USD, tương ứng tăng 21% so với năm 2017. Năm 2018 được kỳ vọng một năm được mùa và đạt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đề ra.

Đợt mưa phùn kèm theo gió rét kéo dài từ 27/12/2017 đến ngày 9/1 vừa qua không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân, mà còn gây thiệt hại rất lớn cho người dân vùng quýt ở Bắc Kạn.

Xem tiếp