20/06/2017 09:39

Cải tiến máy gặt đập liên hợp thành máy thu hoạch đậu xanh

Sau thời gian tìm tòi, nghiên cứu, anh Trần Văn Bình (SN 1972, một nông dân ngụ ấp Thuận Bình, xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh) đã cải tiến thành công máy gặt đập liên hợp thành máy thu hoạch đậu xanh, mang lại nhiều hiệu quả kinh tế.

Cải tiến máy gặt đập liên hợp thành máy thu hoạch đậu xanh - ảnh 1

Chiếc máy tuốt đậu xanh do anh Bình cải tiến từ máy gặt đập liên hợp thu hoạch đậu xanh trên cánh đồng.

Anh Bình cho biết, sau một thời gian đưa máy gặt đập liên hợp đi thu hoạch lúa thuê, anh nhận thấy có thể cải tạo máy để thu hoạch cả đậu xanh. Nghĩ là làm, sau khi đi tìm tòi, học hỏi, anh mua vật tư, dụng cụ về tiến hành cải tiến chiếc máy.

Qua không ít thất bại, cuối cùng, chiếc máy được cải tiến thành công, tỷ lệ đậu xanh hư hỏng khi thu hoạch rất thấp- chỉ khoảng 3%.

Ông Hồ Văn Cởm (ngụ ấp Khởi Trung, xã Cầu Khởi, đang thuê máy của anh Bình để thu hoạch 1 ha đậu xanh) cho biết, kể từ khi có máy tuốt đậu xanh này, người nông dân được lợi nhiều hơn.

Trước đây, khi chưa có máy, thu hoạch 1 ha đậu xanh phải thuê khoảng 100 nhân công hái, với chi phí khoảng 10 triệu đồng, thời gian thu hoạch kéo dài 2,3 ngày.

Khi có máy của anh Bình, 1 ha đậu xanh chỉ tốn tiền thuê có 1,5 triệu đồng, thời gian chỉ khoảng 3 giờ, tỷ lệ hao hụt ở mức nông dân có thể chấp nhận được.

Do thu hoạch đậu xanh bằng máy có hiệu quả nên hiện nay, nhiều nông dân ở xã Cầu Khởi và Truông Mít liên hệ với anh Bình thuê máy. Những ngày qua, máy thu hoạch đậu xanh của anh luôn hoạt động hết công suất để phục vụ nhu cầu của nông dân.

>> Bạn đọc có thể xem video thu hoạch đậu xanh bằng máy cải tiến tại đây

Theo Tây Ninh Online

Tags: cải tiến máy, thu hoạch đậu xanh, máy tuốt đậu xanh

TIN KHÁC

Phú Quốc phát triển cây tiêu đạt chuẩn GlobalGap KHUYẾN NÔNG

Phú Quốc phát triển cây tiêu đạt chuẩn GlobalGap

Canh tác theo tiêu chuẩn quốc tế kết hợp phát triển du lịch sinh thái giúp người trồng tiêu của huyện đảo có thu nhập cao và ổn định hơn.

Chăn nuôi gia súc, gia cầm của nước ta đã và đang phát triển. Tuy nhiên việc tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi còn gặp rất nhiều khó khăn và rủi ro.

Chanh dây trồng lên nhưng chỉ cho toàn lá. Một số cây cho quả nhưng rất ít, lại bé tí, không bán được. Người dân bức xúc tố cáo công ty cung cấp cây giống.

Anh Trần Thiện Phi ở ấp Thạnh Hòa, xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ) đã trải qua nhiều nghề khác nhau như làm ruộng, nuôi gà, vịt, cá... nhưng cuối cùng đã chọn con lươn để làm giàu.

Tại ĐBSCL, nhiều nông dân đang ăn nên làm ra nhờ sản xuất cây giống. Điển hình là bà Trần Thị Hiền, 60 tuổi ở ấp Phước Thủy, xã An Phước, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long.

Nhờ sự quan tâm đặc biệt của Hội Nông dân các cấp, phong trào nông dân sản xuất - kinh doanh (SX-KD) giỏi của huyện Chợ Gạo ngày càng phát triển sâu rộng, đi vào đời sống của người nông dân

Rong mơ đang là một trong những nguồn lợi thủy sản mang lại thu nhập khá ổn định đối với người dân vùng biển thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa).

Hội Nông dân tỉnh Khánh Hòa đang xây dựng đề án đưa nông dân đi học tập kinh nghiệm về sản xuất nông nghiệp và tiêu thụ nông sản ở nước ngoài.

Trong canh tác lúa, giảm được lượng giống gieo sạ vào đầu vụ giúp nông dân tiết kiệm chi phí ban đầu, giảm đáng kể lượng thuốc bảo vệ thực vật, năng suất vẫn đạt cao hơn so với sạ dày theo kiểu cũ.

Trái ngược với năm ngoái hạn hán, mặn xâm nhập, năm nay mưa đến sớm và nhiều nên đã làm ngập úng gây chết một số diện tích lúa hè thu 2017.

Xem tiếp