13/04/2018 10:13

Cận cảnh máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu giá gần 600 triệu đồng

Ngành nông nghiệp Việt Nam đang chuẩn bị có bước tiến mới trong việc áp dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất. Những chiếc máy bay không người lái giá hàng trăm triệu sẽ làm nhiệm vụ phun thuốc trừ sâu cho cả cánh đồng, trang trại.

Cận cảnh máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu giá gần 600 triệu đồng - ảnh 1

Lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, 2 máy bay không người lái (drone) hay flycam được điều khiển từ xa sẽ làm nhiệm vụ phun thuốc trừ sâu trên những trang trại, cánh đồng lớn.

Cận cảnh máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu giá gần 600 triệu đồng - ảnh 2

Đại diện đơn vị cung cấp sản phẩm cho biết, giá của mỗi chiếc máy bay này hiện đang rơi vào khoảng 200 triệu. Trong đó, chiếc trực thăng trên có giá khoảng gần 600 triệu.

Cận cảnh máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu giá gần 600 triệu đồng - ảnh 3

Chiếc máy bay này có trọng lượng khoảng 10,5kg và mang được tối đa 31,5 kg thuốc trừ sâu.

Cận cảnh máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu giá gần 600 triệu đồng - ảnh 4

Theo thông số kỹ thuật, chiếc máy bay này có thể phun ở độ rộng 6-7m2 và trong 1 phút sẽ phun được từ 1.000 - 1.300 m2.

Cận cảnh máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu giá gần 600 triệu đồng - ảnh 5

Tuy nhiên, trong buổi bay thực tế, những chiếc máy bay này đều cho hiệu quả cao hơn rất nhiều so với lý thuyết...

Cận cảnh máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu giá gần 600 triệu đồng - ảnh 6

... theo đó, loại máy bay 4 cánh phun được 1ha/10 phút, còn chiếc trực thăng phun được rộng hơn với 2ha/10 phút.

Cận cảnh máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu giá gần 600 triệu đồng - ảnh 7

Được biết, những chiếc máy bay này được nhập khẩu nguyên chiếc, với sự hỗ trợ công nghệ từ nhiều nước trên thế giới như: Đức, Trung Quốc, Nhật Bản...

Cận cảnh máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu giá gần 600 triệu đồng - ảnh 8

Để sử dụng được những chiếc máy bay này, người mua sẽ được học bay trong khoảng 1 tuần và phải xin giấy phép hoạt động như tất cả những loại flycam khác.

Cận cảnh máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu giá gần 600 triệu đồng - ảnh 9

Trước đó, những chiếc máy bay này đã được bay thử nghiệm tại Đăk Lăk và Sơn La. Kết quả thu được khá tốt mặc dù bay trong thời tiết không tốt.

Cận cảnh máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu giá gần 600 triệu đồng - ảnh 10

Vào ngày 20/4 tới, tại Bắc Ninh, những chiếc máy bay này sẽ được tiếp tục bay trình diễn với quy mô lớn đồng thời chính thức tại thị trường Việt Nam. Chuyến bay này sẽ có sự tham dự của nhiều cơ quan chức năng cũng như người dân.

Theo Hoàng Nam/infonet.vn

Tags: nông nghiệp hiện đại, nông nghiệp thông minh, nông nghiệp 4.0, máy bay không người lái, phun thuốc sâu

TIN KHÁC

Hà Nội đầu tư trồng măng tây công nghệ cao TRỒNG TRỌT

Hà Nội đầu tư trồng măng tây công nghệ cao

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung về việc xây dựng mô hình thí điểm trồng măng tây công nghệ cao (CNC) tại xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên, đến nay sau 8 tháng triển khai, mô hình đã cho những kết quả bước đầu.

Với mong muốn tạo ra những sản phẩm nông nghiệp an toàn, có giá trị kinh tế và ổn định đầu ra, nhiều nông dân ở xã Tân Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An đã cùng nhau góp vốn thành lập HTX Công nghệ cao.

Hệ thống vạn vật kết nối thông minh của Intel (IoT) đã được Cầu Đất farm, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đưa vào lắp đặt, sử dụng trên trang trại nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, đặc biệt là năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp nhằm cung ứng cho thị trường những sản phẩm an toàn, sạch bệnh.

Liên kết phát triển nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng công nghệ cao là một trong những điểm nhấn của tỉnh Quảng Trị trong xu hướng đầu tư mới.

Lâm Đồng là địa phương đi đầu cả nước trong việc đưa công nghệ ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp. Những trang trại áp dụng kỹ thuật, công nghệ mới giúp tăng năng suất, sản lượng, chất lượng nông sản, nhờ đó giá trị sản xuất trên cùng một diện tích đất ngày càng được nâng cao.

Xác định SX tôm thương phẩm chất lượng cao trong nhà màng ứng dụng công nghệ cao (CNC), gắn với hoạt động chế biến và XK là hướng phát triển bền vững, tỉnh Bình Định đang thu hút mạnh các tổ chức, cá nhân vào đầu tư, nhằm kích hoạt lĩnh vực nuôi tôm phát triển.

Năm 2017 đánh dấu cột mốc lịch sử trong nuôi trồng và xuất khẩu thủy sản. Để tiếp tục mạch nuôi trồng, xuất khẩu thành công, Chính phủ và các bộ, ngành đã và đang tích cực triển khai nhiều biện pháp thúc đẩy nuôi trồng chế biến đầu năm 2018, trong đó có việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao.

"Gã khổng lồ công nghệ” Trung Quốc cho biết, trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ giúp nông dân sản xuất ra loại thịt lợn an toàn và thơm ngon.

Người ta đi xuất khẩu lao động gửi tiền về cho người thân, còn với vợ chồng anh chị Quý Cuối thì suốt 8 năm đi lao động xuất khẩu ở Đài Loan (Trung Quốc) anh chị gửi về từng kiện bạt nilon, dây buộc, khung sắt… với mong muốn thực hiện ước mơ sở hữu trang trại rau sạch cho riêng mình.

Mỗi phương pháp trồng rau thủy canh lại có một đặc điểm kỹ thuật với những yêu cầu riêng về cách thức cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng.

Xem tiếp