14/07/2018 08:14

Cận cảnh nuôi ếch thành tỷ phú ở vùng Đồng Tháp Mười

Anh Nguyễn Văn Nữa, ở ấp Mỹ Phú, xã Phú Điền, huyện Tháp Mười (Đồng Tháp), nuôi ếch, làm khô ếch sạch sấy khô, chà bông ếch xuất khẩu sang Campuchia mỗi năm thu về 1 tỷ đồng.

Cận cảnh nuôi ếch thành tỷ phú ở vùng Đồng Tháp Mười - ảnh 1

Năm 2008, anh Bảy Nữa thấy con ếch là loại dễ nuôi ở điều kiện ĐBSCL, song nguồn con giống thiếu hụt và không có nơi sản xuất giống cung cấp cho thị trường nên đây là cơ hội anh mua ếch về nuôi.

Cận cảnh nuôi ếch thành tỷ phú ở vùng Đồng Tháp Mười - ảnh 2

Mặc dù chuyện nuôi ếch ban đầu gặp thất bại, nhưng với tính cần cù, chịu khó anh Nữa đã vượt qua mọi khó khăn nuôi ếch thành công.

Cận cảnh nuôi ếch thành tỷ phú ở vùng Đồng Tháp Mười - ảnh 3

Với diện tích hơn 5.000 m2, anh Nữa đã đầu tư xây dựng bể xi măng, đào ao nuôi ếch. Đồng thời, mô hình nuôi ếch với phương thức ếch sạch không sử dụng kháng sinh, con giống đảm bảo chất lượng, sử dụng thức ăn công nghiệp, nuôi với mật độ vừa phải…

Cận cảnh nuôi ếch thành tỷ phú ở vùng Đồng Tháp Mười - ảnh 4

Hiện tại trại ếch anh Bảy Nữa đã cung ứng thị trường ếch thịt và giống cho các tỉnh ĐBSCL và Đà Nẵng, Hà Nội, mỗi năm lên hàng trăm ngàn con giống.

Cận cảnh nuôi ếch thành tỷ phú ở vùng Đồng Tháp Mười - ảnh 5

Không dừng ở đó, anh còn tính đến chuyện đột phá mô hình chà bông ếch và khô ếch sạch sấy khô.

Cận cảnh nuôi ếch thành tỷ phú ở vùng Đồng Tháp Mười - ảnh 6

Để đáp ứng nhu cầu thị trường, anh Nữa đã đầu tư máy móc để có thể đóng gói, chế biến khô, chà bông ếch bán cho các siêu thị lớn ở miền Tây và xuất khẩu sang Campuchia.

Cận cảnh nuôi ếch thành tỷ phú ở vùng Đồng Tháp Mười - ảnh 7

Hiện tại, mỗi tháng gia đình anh cung ứng ra thị trường 100kg khô ếch với giá 400.000 đồng/kg và 200kg chà bông ếch với giá bán 700.000 – 800.000 đồng/kg.

Cận cảnh nuôi ếch thành tỷ phú ở vùng Đồng Tháp Mười - ảnh 8

Ngoài ra mỗi năm cung ứng cho thị trường từ 2- 2,5 tấn trứng ếch giống với giá 300.000 – 600.000 đồng/kg; hơn 1 triệu con giống với giá từ 500 - 800 đồng/con. Lợi nhuận mỗi năm từ việc chăn nuôi ếch đến chế biến sản phẩm hơn 1 tỷ đồng.

Cận cảnh nuôi ếch thành tỷ phú ở vùng Đồng Tháp Mười - ảnh 9

Ngoài ra, những phụ phẩm sau khi chế biến ếch anh Nữa tận dụng làm thức ăn để nuôi hơn 2.000 con ba ba, tăng thêm lợi nhuận.

Cận cảnh nuôi ếch thành tỷ phú ở vùng Đồng Tháp Mười - ảnh 10

Anh Nữa cho biết: Sắp tới sẽ tiếp tục xây dựng, mở rộng trang trại nuôi ếch sạch, quản lý chặt con giống đầu vào, thức ăn đảm bảo không sử dụng chất cấm, đồng thời không sử dụng kháng sinh và quản lý tốt dịch bệnh. Sản phẩm sạch và an toàn mới có thể đứng vững và hướng đi lâu dài.

Cận cảnh nuôi ếch thành tỷ phú ở vùng Đồng Tháp Mười - ảnh 11

Bằng những nỗ lực và vượt khó không ngừng, anh Nữa đã nhận được nhiều giấy khen từ UBND huyện Tháp Mười và năm 2016, sản phẩm ếch sạch xấy khô và chà bông ếch được chứng nhận là Top 100 “Thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ nổi tiếng của Việt Nam” do Tạp chí Công Thương tổ chức bình chọn

Cận cảnh nuôi ếch thành tỷ phú ở vùng Đồng Tháp Mười - ảnh 12

Ông Võ Đăng Khoa, phó Chủ tịch UBND xã Phú Điền, huyện Tháp Mười đánh giá, anh Nguyễn Văn Nữa là cá nhân điển hình của thanh niên với sự khởi nghiệp đầy khó khăn và giàu nghị lực và đưa con vươn xa hơn nữa là xuất khẩu thịt

Cận cảnh nuôi ếch thành tỷ phú ở vùng Đồng Tháp Mười - ảnh 13

Hiện nay, xã đang tích cực hỗ trợ để anh Nữa xây dựng vùng nuôi, bao tiêu sản phẩm ếch cho người dân trong xã. Mô hình đã dần khẳng định thương hiệu và có giá trị kinh tế cao, giúp nhiều nông dân có thể vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng cho bản thân.

Xem thêm: Nuôi ếch khổng lồ thu lãi 3 tỷ đồng mỗi năm

Theo Lê Hoàng Vũ/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: tỷ phú, làm giàu, Đồng Tháp, nuôi ếch, cận cảng nuôi ếch, làm khô ếch

TIN KHÁC

Nuôi cá hô trong ao đất KHUYẾN NÔNG

Nuôi cá hô trong ao đất

Mô hình nuôi cá hô trong ao đất do Chi cục Thủy sản Vĩnh Long triển khai từ tháng 9/2017, quy mô 10 hộ tham gia.

Được thành lập tháng 8/2015 với 7 thành viên ban đầu, đến nay, Hợp tác xã (HTX) Chăn nuôi Nam Việt (xã Lam Điền, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã phát triển lên 24 thành viên. Mô hình trang trại nuôi gà đẻ trứng của HTX đang mang lại hiệu quả rất tích cực.

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn TP Hà Nội đã xuất hiện nhiều cách làm hay, điển hình tốt. Những kinh nghiệm này đã và đang được các địa phương chia sẻ, từ đó nhân rộng nhiều hơn nữa những điển hình.

Ông Phạm Văn Đảo ở ấp Tân Nhơn, xã Tân Thới, huyện Phong Điền (TP Cần Thơ) có gần 1ha trồng cam mật không hạt cho thu lãi 300 triệu đồng/năm.

Năm 2016, từ nguồn vốn chương trình 30a, UBND huyện Quế Phong (Nghệ An) trồng thử nghiệm 2ha cây đẳng sâm ở bản Ăng, xã Thông Thụ.

Cách đây 4 năm, ông Lương Văn Diêm ở xã Tân Lập, huyện Krongbuk, Đắk Lắk suýt nhổ bỏ toàn bộ vườn cà phê rộng khoảng 0,5ha của mình vì mảnh vườn này bị vàng lá gần như toàn bộ.

Hiện nay tại các chợ đầu mối, phần lớn việc kiểm soát an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc khi cần thiết còn hạn chế. Các chợ hiện chưa thực hiện chức năng kiểm tra chất lượng trước khi tới tay người tiêu dùng.

Nuôi dông thương phẩm trên cát, mô hình đã và đang mở ra hướng phát triển vật nuôi đem lại giá trị kinh tế cao cho người dân Ninh Thuận.

Tuy mới bén duyên với nghề nuôi lươn đẻ trong bể không bùn, nhưng ông Đặng Văn Hai (Hai Liên Xô), ngụ ấp 9B, xã Mỹ Thành Nam, huyện Cai Lậy (Tiền Giang) rất mát tay. Năm 2017, ông Hai Liên Xô xuất bán 6.000 con lươn giống. Năm 2018, dự kiến ông xuất bán 20.000 con lươn giống, thu hơn 80 triệu đồng.

“Không chỉ nâng cao giá trị sản xuất cho nông dân mà mục tiêu của chúng tôi khi xây dựng mô hình là trồng mướp đắng theo hướng an toàn, tiến đến tiêu chuẩn VietGAP”, đó là khẳng định của Th.S Võ Thị Tuyết Trinh, Trạm trưởng Trạm Trồng trọt và BVTV huyện Gio Linh (Quảng Trị).

Xem tiếp