18/05/2018 05:28

Cần Giuộc phát triển nuôi tôm hợp tác

Sau hơn 1 năm thực hiện chủ trương ứng dụng công nghệ cao vào SXNN, huyện Cần Giuộc (Long An) đã có 4 HTX và 42 tổ liên kết nuôi tôm nước lợ.

Cần Giuộc phát triển nuôi tôm hợp tác - ảnh 1

Kiểm tra máy bơm sục khí nuôi tôm CNC

Hiện toàn huyện có trên 2.300ha nuôi tôm nước lợ, trong đó 92% diện tích tôm thẻ chân trắng, còn lại 8% diện tích tôm sú, chủ yếu nuôi quảng canh hoặc thâm canh.

Để đẩy mạnh ứng dụng CNC vào nuôi tôm, huyện không chỉ triển khai các lớp tập huấn kỹ thuật mà còn tổ chức cho nông dân tham quan mô hình tại Bạc Liêu, Trà Vinh… Qua 1 năm hoạt động, tuyên truyền, đến tháng 5/2018 Cần Giuộc đã có 38ha nuôi tôm CNC.

Ông Đồng Văn Đôn, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Cần Giuộc cho biết, kết quả cho thấy nuôi tôm ứng dụng CNC cho hiệu quả vượt trội so với nuôi truyền thống, hạn chế được dịch bệnh và sốc môi trường nước, năng suất tăng gấp đôi, lợi nhuận tăng cao.

Ông Nguyễn Thanh Tiền, người đi đầu trong việc đưa ứng dụng CNC vào nuôi tôm của tổ hợp tác số 2, ấp Đông An, xã Phước Vĩnh Đông cho biết, trước đây ông nuôi theo lối quảng canh chỉ thu hoạch được 2 tấn/ha. Sau khi đầu tư SX, vụ vừa rồi, ông thu hoạch được hơn 15 tấn/ha. Mặc dù giá tôm có sụt giảm, nhưng lợi nhuận cũng đạt hơn 30 triệu đồng/tấn.

Ông Võ Văn Một, tổ viên THT số 2 thuộc ấp Đông An, xã Phước Vĩnh Đông chia sẻ, ông nuôi tôm hơn 10 năm nay nhưng chỉ nuôi quảng canh. Từ khi tham gia THT ông được học cách nuôi CNC và tham quan mô hình ở Bạc Liêu và được tỉnh hỗ trợ 70% chi phí xây ao lắng. Ông được cập nhật kiến thức CNC trong buổi họp THT ngày 22 hằng tháng. Ngoài ra anh em trong THT mỗi ngày đều họp nhóm trao đổi thông tin, kinh nghiệm.

Ông Lê Thanh Thuận, cán bộ phụ trách thuỷ sản xã Phước Vĩnh Tây cho biết, 2 năm qua diện tích nuôi tôm tại xã không tăng. Nhưng nhờ ứng dụng CNC nên năng suất tăng lên nhiều. HTX nuôi tôm Phước Vĩnh Tây còn lập quỹ hỗ trợ rủi ro để giúp tổ viên không may có tôm mắc bệnh dịch phải tiêu hủy...

Theo Phương Chi/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: nuôi tôm nước lợ, nuôi tôm quảng canh, nuôi tôm thâm canh, nuôi tôm hợp tác

TIN KHÁC

Sản xuất lúa gạo bền vững KHUYẾN NÔNG

Sản xuất lúa gạo bền vững

Vừa qua, Viện Nghiên cứu và Phát triển ĐBSCL (MDI) - ĐH Cần Thơ, phối hợp Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Sóc Trăng tổ chức hội thảo tổng kết lớp SX lúa gạo theo hướng bền vững (SRP) trong vụ ĐX muộn tại xã Trinh Phú (huyện Kế Sách).

Lâu nay, nhắc đến cây dừa người ta thường nghĩ đến xứ sở Bến Tre. Thế nhưng, hiện nay ở TPHCM cũng có một số địa phương trồng dừa. Giống dừa nông dân TP trồng có dạng thấp lùn, nhưng lại cho thu nhập khá cao.

Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Giám đốc HTX cây ăn trái chia sẻ, bình quân mỗi hécta sầu riêng từ 8 năm trở lên cho thu hoạch khoảng 10-12 tấn trái/vụ, trị giá 450-540 triệu đồng.

Sau khi kết thúc vụ ĐX, tính toán cân đối nguồn nước tại các công trình thủy lợi, 2 tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên vẫn đảm bảo sản xuất vụ HT, chỉ một số đập dâng, hồ chứa nhỏ có nguy cơ thiếu nước tưới.

Trước diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu gây bất lợi cho nghề trồng lúa ở đồng bằng sông Cửu Long, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã khuyến cáo nông dân khu vực này giảm diện tích lúa, chuyển sang trồng những loại cây khác cho hiệu quả kinh tế cao...

Sét thường đánh vào các điểm cao. Khu vực đô thị được bao bọc bởi các tòa nhà, công trình cao tầng, do vậy nguy cơ người dân bị sét đánh ở đô thị thấp hơn ở nông thôn và đồi núi.

Gần đây, một số nông dân (ND) ở các địa phương như: Phú Tân, Châu Phú (An Giang)… mạnh dạn thả nuôi cá hô đất thương phẩm trong ao trứng nước, đây được xem là hướng đi mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Từ nhiều năm nay, phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi đã lan tỏa trên khắp tỉnh Hải Dương, thu hút đông đảo các hộ nông dân hăng hái tham gia, góp phần tích cực vào quá trình chuyển dịch kinh tế nông nghiệp, nông thôn của địa phương.

Hồ tiêu bị bệnh chết hàng loạt, giá liên tục giảm khiến người trồng tiêu ở huyện Chư Pưh (Gia Lai) lâm vào cảnh nợ nần chồng chất.

Đó là mô hình của anh Nguyễn Thanh Tân, ngụ ấp Thạnh Hiệp (xã An Thạnh Thủy, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang). Mô hình đã giúp anh làm giàu ngay tại quê hương.

Xem tiếp