20/06/2017 11:03

Cần sử dụng thuốc trừ cỏ Sofit 300 EC đúng kỹ thuật

Từ khi xuất hiện tại thị trường Việt Nam, Sofit 300 EC là một trong những thuốc trừ cỏ được bà con nông dân ưa chuộng nhất. Phải thừa nhận rằng, thuốc Sofit đã giúp đỡ rất nhiều cho nhà nông trong việc quản lý cỏ dại hại lúa.

Cần sử dụng thuốc trừ cỏ Sofit 300 EC đúng kỹ thuật - ảnh 1

Từ khi xuất hiện tại thị trường Việt Nam, Sofit 300 EC là một trong những thuốc trừ cỏ được bà con nông dân ưa chuộng nhất. Phải thừa nhận rằng, thuốc Sofit đã giúp đỡ rất nhiều cho nhà nông trong việc quản lý cỏ dại hại lúa.

Với điều kiện sinh thái vùng ĐBSCL rất phù hợp cho việc sử dụng thuốc trừ cỏ Sofit, đặc biệt là vụ ĐX, sau thời gian ngập lũ kép dài, đất rất nhiều bùn nhão nên giữ ẩm được lâu dài càng làm cho thuốc Sofit tác dụng tốt. Ưu điểm nổi bật của thuốc trừ cỏ Sofit là diệt được nhiều loài cỏ thuộc cả 3 nhóm cỏ hòa thảo, cói lác và lá rộng.

Vì thế với những chân ruộng bằng phẳng, chủ động được nước thì chỉ cần phun thuốc Sofit một lần là đảm bảo sạch cỏ suốt vụ. Ngoài ra thuốc Sofit còn hạn chế được sự nảy mầm, ức chế sự phát triển của lúa cỏ (một loại dịch hại quan trọng cho sản xuất lúa ở nhiều nơi thuộc ĐBSCL, miền Đông Nam bộ và một số tỉnh miền Trung). Thuốc Sofit 300 ND rất an cho lúa trong điều kiện sử dụng đúng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Thuốc Sofit 300 ND phát huy hiệu quả diệt cỏ tốt và an toàn cho lúa trong điều kiện đất được xới, đánh bùn thật kỹ, nước không đọng vũng, lúa được ngâm ủ thành mộng, đã ra rễ và sử dụng lúc 1-3 ngày sau khi sạ. Từ trước đến nay rất ít khi thấy nông dân phàn nàn về sự ngộ độc của thuốc Sofit đối với lúa.

Nhưng một khi không tuân thủ những điều kiện trong sản xuất thì thuốc Sofit sẽ phản tác dụng. Anh Đủ (Ô Môn - Cần Thơ) vừa qua đã bị hỏng cả 4 công lúa do sử dụng thuốc trừ cỏ Sofit không đúng kỹ thuật.

Hôm ấy, anh Đủ ngâm lúa giống để sạ. Dự định anh sạ lúa vào buổi chiều nên anh thuê máy xới xới đất và trang phẳng mặt ruộng vào buổi sáng, nhưng do giống của anh nảy mầm không đều nên anh quyết định thay giống khác. 3 ngày sau anh mang lúa ra sạ thì ruộng đã khô, mặt đất bị se lại, hạt giống mới chỉ nhú mầm, chưa ra rễ. Anh sạ lúa trên đất khô và phun ngay thuốc diệt cỏ Sofit với lượng 1,2 lit/ha, hôm sau anh cho bơm nước vào ruộng, ngâm một ngày rồi rút nước đi.

Trong điều kiện bình thường như thế thì lúa sẽ mọc rất đều. Nhưng lạ thay, một tuần sau mà hạt lúa vẫn nằm trơ trơ trên mặt đất, mầm lúa có dài ra nhưng quăn tít, không phát triển thành lá, rễ lúa không phát triển và không bám được vào đất. Khi mưa xuống lúa nổi đầy mặt ruộng và tụ thành từng đám. Rõ ràng, đây là triệu trứng của lúa bị ngộ độc bởi thuốc cỏ mà nguyên nhân là do anh Đủ sử dụng thuốc Sofit không đúng kỹ thuật. Lẽ ra anh phải bơm nước vào, xới lại đất, ngâm ủ lúa cho ra mầm, ra rễ thì mới sạ và 1-3 ngày sau mới nên phun thuốc. Khi đó cây lúa đã phát triển và có rễ, phun thuốc cỏ lúa không bị ngộ độc. Anh Đủ sạ lúa trên đất khô, phun thuốc khi hạt lúa chưa ra mầm, ra rễ, chính vì thế mà trong trường hợp này chất an toàn không được rễ hấp thu nên đã gây ra ngộ độc cho lúa.

Qua đây, người viết muốn lưu ý đến bà con nông dân khi sử dụng thuốc trừ cỏ Sofit 300 EC, ngoài tuân thủ nguyên tắc 4 đúng trong sử dụng nông dược thì cần phải hết sức quan tâm đến những điều kiện ngoại cảnh trên ruộng lúa như thời tiết, độ ẩm đất, các kỹ thuật ngâm ủ lúa hạt giống… có như thế thì mới đảm bảo được sự phát huy tốt nhất hiệu quả diệt cỏ của các loại thuốc nói chung và thuốc trừ cỏ Sofit 300 ND nói riêng.

Theo THS.Trần Văn Hiến/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: thuốc trừ cỏ, Sofit 300 EC

TIN KHÁC

Hiệu quả của mô hình xen canh rau màu KHUYẾN NÔNG

Hiệu quả của mô hình xen canh rau màu

Anh Võ Văn Thanh (ấp Tân Hòa, xã Tân Hương, huyện Châu Thành) gặt hái nhiều thành công nhờ áp dụng mô hình trồng xen canh rau màu kết hợp sáng kiến thiết bị phục vụ sản xuất, qua đó giúp mang lại cho anh nguồn thu nhập ổn định hằng năm.

Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám tại hội nghị “Phát triển nuôi trồng thuỷ sản khu vực phía Bắc” vừa diễn ra tại Quảng Ninh.

UBND tỉnh phối hợp với Văn phòng điều phối Chương trình MTQG xây dựng NTM Trung ương tổ chức hội nghị giới thiệu, hướng dẫn triển khai khảo sát "Mỗi xã một sản phẩm".

Từng là địa phương nghèo nhất Nhật Bản nhưng nhờ trồng xà lách sạch, mỗi gia đình tại làng Kawakami có thể kiếm 25 triệu yên mỗi năm.

Nhu cầu cà phê thế giới sẽ cao kỷ lục trong năm 2017/18, trong khi sản lượng không thay đổi nên dự trữ sẽ xuống mức thấp nhất trong vòng 6 năm, báo cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) công bố ngày 16/6.

Tính đến nay, nông dân các địa phương đă thu hoạch được gần 6.000 ha lúa xuân, chủ yếu tại các các xă vùng thấp thuộc huyện Bát Xát, Bảo Thắng, Văn Bàn và Bảo Yên.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, nguồn nước trong tháng 4 và 5/2017 trên thượng nguồn hệ thống sông Hồng tiếp tục thiếu hụt so với trung bình nhiều năm (TBNN) từ 10 - 50%, giảm nhiều nhất trên sông Lô.

Trong canh tác lúa, giảm được lượng giống gieo sạ vào đầu vụ giúp nông dân tiết kiệm chi phí ban đầu, giảm đáng kể lượng thuốc bảo vệ thực vật, năng suất vẫn đạt cao hơn so với sạ dày theo kiểu cũ.

Theo ông Nguyễn Tấn Cường- Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hoà Thành (tỉnh Tây Ninh), xã Trường Ðông có hơn 1.000 ha trồng cây lâu năm, trong đó diện tích trồng nhãn khá nhiều.

Mặc dù chính vụ thu hoạch vải thiều mới bắt đầu nhưng từ vài tuần nay, trên quầy kệ tại nhiều siêu thị và các chợ trên địa bàn Hà Nội đã bày bán vải thiều Lục Ngạn Bắc Giang.

Xem tiếp