16/05/2018 09:46

Cẩn thận trước "cơn sốt" giá cá tra, người nuôi không nên sản xuất ồ ạt

Trước "cơn sốt" giá cá tra hiện nay, để đảm bảo giá cả, đầu ra, tốt nhất người nuôi không nên sản xuất ồ ạt mà cần liên kết với các nhà máy chế biến.

Cẩn thận trước

Tại ĐBSCL, giá cá tra nguyên liệu đã chạm mốc 33.000 đồng/kg, mức giá kỷ lục từ trước đến nay. Với mức giá này, người nuôi có lãi từ 8.000 - 10.000 đồng/kg. Mức lợi nhuận hấp dẫn này cũng khiến nhiều doanh nghiệp lo ngại nông dân sẽ ồ ạt thả nuôi cá tra, phá vỡ quy hoạch.

Đến cuối giờ chiều 14/5, giá cá tra nguyên liệu cân tại các nhà máy chế biến ở ĐBSCL dao động ở mức 32.000 - 33.000 đồng/kg tùy loại và hình thức thanh toán, cao gấp 1,5 lần so với cùng kỳ năm 2017. Ngoài lý do cầu vượt cung, nguyên nhân khiến giá nguyên liệu luôn ở mức cao là do giá xuất khẩu được cải thiện. Đặc biệt, tại nhiều thị trường, cá tra xuất khẩu của nước ta còn tăng hơn 4 USD/kg.

Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp, để có được mức giá như vậy, sản phẩm cá tra Việt Nam phải đáp ứng rất nhiều tiêu chuẩn về chất lượng. Các doanh nghiệp cho biết, trong thời gian tới, một số thị trường khó tính còn bắt buộc truy xuất nguồn gốc sản phẩm, do đó sẽ rất khó tiêu thụ nguyên liệu cho những hộ sản xuất tự phát, sử dụng con giống không rõ nguồn gốc.

Theo Huỳnh Tâm - Quang Nhật/VTV.vn

Tags: thủy sản, nuôi cá tra, người dân cần cẩn trọng

TIN KHÁC

Bí quyết nuôi tôm sú, thu tiền tỷ của lão nông Đồng Tháp KHUYẾN NÔNG

Bí quyết nuôi tôm sú, thu tiền tỷ của lão nông Đồng Tháp

Với 1.000 m2, ông Ngoãn nuôi thả mật độ thưa, đảm bảo ao nuôi và xử lý nước sạch, mỗi năm cất được 20 tấn tôm sú tươi.

Ông Nguyễn Xuân Vương - Trưởng phòng NN-PTNT huyện Lệ Thủy cho biết Thiên Ưu 8 và Bắc Hương 9 là những giống lúa có khả năng thích ứng rộng, chống chịu sâu bệnh tốt...

Không chỉ hạt lúa, mà sợi rơm nếp Quýt cũng được thương lái thu mua tận ruộng.

Thị trường hồ tiêu thế giới được dự báo sẽ còn khó khăn trong những năm tới. Vì vậy, để giữ được thị trường, ngành hồ tiêu Việt Nam không thể không thay đổi.

Theo Ban Quản lý dự án VnSAT Đồng Tháp, hai năm qua đã tổ chức 416 lớp tập huấn chương trình “3 giảm 3 tăng”, “1 phải 5 giảm” cho trên 16.200 hộ nông dân, trong đó có 42 HTX và Tổ hợp tác.

Ông Trần Công Phương, ngụ xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) cho biết, thời điểm hồ tiêu được giá 3-4 năm trước, gia đình ông đã quyết định phá bỏ 1ha cà phê chuyển sang trồng hồ tiêu.

Bón phân cân đối hợp lý là một biện pháp kỹ thuật quan trọng, cốt lõi góp phần gia tăng năng suất, chất lượng hồ tiêu.

Từ tháng 4/2018 đến nay, giá lợn hơi cả nước tăng mạnh trở lại, dự báo có thể cán mốc 45.000 đồng/kg trong thời gian tới.

Với định hướng phát triển đô thị công nghiệp, dịch vụ, du lịch, phát huy lợi thế địa phương, thời gian qua, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) chỉ đạo thực hiện tốt công tác hỗ trợ, khuyến khích phát triển các mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao cho người dân.

Lươn nuôi không bùn theo tiêu chuẩn VietGap nặng 200-400g mỗi con, giá bán khoảng 170.000 đồng mỗi kg.

Xem tiếp