15/06/2018 09:47

Cần xử lý nghiêm tình trạng giả mạo nông sản Đà Lạt

Chiều 14-6, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, vừa ra văn bản chỉ đạo các sở, ngành và địa phương liên quan về việc kiểm tra, xử lý tình trạng nhập nông sản Trung Quốc để giả mạo thành nông sản Đà Lạt.

Cần xử lý nghiêm tình trạng giả mạo nông sản Đà Lạt - ảnh 1

Ứng dụng khoa học - công nghệ trong sản xuất giúp Đà Lạt có nhiều sản phẩm được khách hàng ưa chuộng.

Theo đó, UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp các sở, ngành, cơ quan liên quan; UBND TP Đà Lạt và các huyện Đơn Dương, Lạc Dương, Lâm Hà, Đức Trọng, tăng cường công tác kiểm tra các điểm thu mua, phân phối các sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn; xử lý nghiêm các hành vi gian lận (nếu có) và báo cáo UBND tỉnh; tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình kinh doanh nông sản, không vì lợi ích trước mắt mà giả mạo nông sản Trung Quốc thành nông sản Đà Lạt, gây ảnh hưởng đến thương hiệu nông sản Đà Lạt, thiệt hại cho người sản xuất và người tiêu dùng.

Sở Công thương và các địa phương liên quan, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý việc gian lận thương mại đối với hành vi trên; xử lý nghiêm các trường hợp làm giả, mua bán, tích trữ nông sản Trung Quốc để giả mạo thành nông sản Đà Lạt…

Cần xử lý nghiêm tình trạng giả mạo nông sản Đà Lạt - ảnh 2

Khoai tây Trung Quốc được nhập về Đà Lạt để “nhập nhèm” thương hiệu trước khi đưa ra thị trường.

Thời gian qua, Báo Nhân Dân điện tử và một số cơ quan báo chí đã nhiều lần phản ánh tình trạng khoai tây và một số nông sản khác của Trung Quốc liên tục được thương lái nhập về Đà Lạt. Sau khi qua các công đoạn phân loại, “làm đẹp”, số hàng này được tung ra thị trường và chỉ biết “xuất đi từ Đà Lạt”, gây thiệt hại cho người sản xuất và người tiêu dùng, ảnh hưởng lớn đến thương hiệu nông sản Đà Lạt.

Hiện tỉnh Lâm Đồng có 19 sản phẩm được cấp nhãn hiệu độc quyền. Nhiều sản phẩm nông nghiệp của miền đất này được khách hàng ưa chuộng và xuất khẩu đến nhiều thị trường thế giới. Thương hiệu nông sản Đà Lạt sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nếu không mạnh tay với cách kinh doanh “nhập nhèm” thương hiệu và thiếu sự minh bạch trên thị trường.

Theo Bảo Văn/nhandan.com.vn

Tags: Lâm Đồng, Đà Lạt, nông sản Đà Lạt, nông sản, giả mạo nông sản

TIN KHÁC

Đồng Tháp thành lập Tổ thông tin và Phân tích thị trường nông sản TIN TỨC

Đồng Tháp thành lập Tổ thông tin và Phân tích thị trường nông sản

Ban Chỉ đạo Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp vừa ra Quyết định thành lập tổ thông tin và phân tích thị trường nông sản trên địa bàn tỉnh.

Các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch dù thuộc đối tượng được ưu tiên vay vốn ngân hàng nhưng vẫn đang gặp không ít rào cản.

Thời điểm này, nông dân các huyện trên địa bàn tỉnh Nam Định đang hối hả thu hoạch lúa. Năm nay, thời tiết ủng hộ, bà con nông dân chăm sóc đúng kỹ thuật nên lúa cho năng suất cao.

Hoa sen được chọn ủ trà phải là giống sen hồ Tây, bông hoa tròn to và mỗi sản phẩm có giá 30.000 đồng.

Nhờ được liên kết sản xuất - bao tiêu sản phẩm, nông sản chất lượng của Việt Nam có đầu ra ổn định tại thị trường trong nước và tiềm năng mở rộng sang các thị trường xuất khẩu.

Chỉ nuôi 900 gà bố mẹ lai Đông Tảo trong gia trại khép kín và áp dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo, tháng nào gia đình anh Thắng cũng thu được lợi nhuận 70 - 80 triệu đồng từ xuất bán gà con ấp nở.

Những năm gần đây, nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã phải “ngậm đắng, nuốt cay” khi vội vàng đưa các loại cây, con mới lạ vào sản xuất và nuôi trồng, sản phẩm làm ra khó bán hoặc không thể tiêu thụ được. Điển hình cho sự thất bại này phải kể đến cây đinh lăng cao sản và con dế.

Trấn Yên là huyện đầu tiên của tỉnh Yên Bái phát triển trồng dâu nuôi tằm, sau hơn 10 năm triển khai quy hoạch phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm, đến nay đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân trong huyện.

Ngày 14-6, tại TP Hồ chí Minh, Liên Hiệp HTX thương mại TP Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) tổ chức chương trình “Xúc tiến tiêu thụ vải thiều tại TP Hồ Chí Minh”.

Chiều nay 14-6, tại nghị trường, Quốc hội thảo luận về dự án Luật Chăn nuôi. Theo dự thảo luật đề xuất, hoạt động thụ tinh nhân tạo sẽ được coi là 1 nghề như các nghề khác trong xã hội.

Xem tiếp