12/01/2018 08:49

Cảnh báo nạn lừa bán giống cà phê

Ngày 11-1, tiến sĩ Trương Hồng, Quyền Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI), cho biết đơn vị đã có thông tin cảnh báo việc các đối tượng mạo danh địa chỉ của viện để lừa bán giống.

Cảnh báo nạn lừa bán giống cà phê - ảnh 1

Theo tiến sĩ Trương Hồng, sau khi phát hiện, đơn vị đã xác minh và thấy giống trên có xuất xứ từ Lâm Đồng và đã được một số đơn vị nhập về, đóng bao bì để bán. Tuy nhiên, địa chỉ 53 Nguyễn Lương Bằng ghi trên bao bì nói trên là địa chỉ của WASI.

Các đối tượng đã mạo danh địa chỉ này để lừa bán giống cho dân. Tiến sĩ Trương Hồng cảnh báo, giống cà phê vối cao sản xanh lùn là giống chưa được cấp thẩm quyền công nhận là cây đầu dòng. Vì vậy, việc mua bán, kinh doanh loại giống này là vi phạm pháp luật và nếu có vấn đề gì xảy ra, người mua hoàn toàn chịu thiệt. Trường hợp nếu được công nhận là cây đầu dòng thì phải được nhân giống bằng phương pháp ghép hoặc nuôi cấy mô mới đảm bảo được đặc tính tốt như cây mẹ.

Giống cà phê xanh lùn được rao bán bằng hạt hiện nay hoàn toàn không đảm bảo về mặt năng suất, chất lượng như cây mẹ. Đây là hạt lai lẫn lộn giữa cây tốt, cây xấu trên vườn cà phê nên chắc chắn khi trồng, đời con bị phân ly mạnh và sẽ có tỷ lệ đáng kể số cây trong vườn cho năng suất, chất lượng không đảm bảo như mong muốn.

Xem thêm: Hai giống cà phê chín muộn, cho năng suất cao

Theo Hữu Phúc/Sài gòn Giải phóng

Tags: trồng cà phê, giống cà phê, cảnh báo lừa bán giống

TIN KHÁC

Ai làm bình phong cho cán bộ sở Nông nghiệp Hà Tĩnh bán chất cấm? CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Ai làm bình phong cho cán bộ sở Nông nghiệp Hà Tĩnh bán chất cấm?

Để hợp thức hóa các giấy tờ về mặt pháp lý cho 2 cán bộ sở Nông nghiệp Hà Tĩnh kinh doanh, ông Phạm Ngọc Đài, Phó phòng Nuôi trồng thủy sản thuộc sở này đã đứng tên trong tất cả các giấy phép.

Rau hữu cơ được coi là hướng sản xuất bền vững, thân thiện với môi trường và làm ra sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, tuy nhiên việc sản xuất rau hữu cơ vẫn còn gặp không ít trở ngại, nhất là đầu ra cho sản phẩm…

Rét hại hiện nay và mưa liên tục trong những ngày qua làm cho các vườn quýt trên địa bàn tỉnh Bắc Cạn rụng, thối nhiều, lượng tiêu thụ và giá bán giảm làm nông dân bị thiệt hại nặng.

Nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh đang ăn nên làm ra nhờ chế biến mặt hàng từ phế phẩm bong bóng cá tra. Đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán lượng hàng bong bóng cá phơi khô xuất khẩu càng gia tăng.

Vào dịp tết Nguyên đán, thanh long là một mặt hàng được tiêu thụ mạnh do nhu cầu chưng mâm quả, nhất là thị trường Trung Quốc tăng cao.

Lần đầu tiên, Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức hội chợ xanh nhằm quảng bá các sản phẩm đạt chứng nhận “Chuỗi thực phẩm an toàn”, VietGAP, GlobalGAP...

Năm 2017, Trung tâm Khuyến nông Trà Vinh đã xây dựng mô hình nuôi vịt đẻ trứng kết hợp nuôi cá theo hướng an toàn sinh học.

Những ngày qua, rét hại xảy ra trên diện rộng tại tỉnh Sơn La với nền nhiệt độ có nơi xuống mức 2-3 độ C, trời rét buốt.

Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 2124/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Quyết định số 12/QĐ-TTg ngày 6/1/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Xác định thiệt hại để bồi thường, hỗ trợ; khôi phục sản xuất và đảm bảo an sinh xã hội cho người dân bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế”.

Việt Nam có hơn 70% dân số làm nông nghiệp, nhưng chỉ đóng góp khoảng 20% GDP; trong khi ở những quốc gia phát triển, tỷ lệ lao động trong ngành nông nghiệp chỉ chiếm 2%-4% dân số nhưng đóng góp đến 40% GDP.

Xem tiếp