26/08/2017 05:02

Cảnh báo nguy cơ đe dọa sản lượng nông nghiệp ở châu Á-TBD

Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) đã hối thúc các nền kinh tế ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương đi đầu trong việc thích ứng và hạn chế ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu.

Cảnh báo nguy cơ đe dọa sản lượng nông nghiệp ở châu Á-TBD - ảnh 1

Nông dân xã Phong Bình, huyện Phong Điền thu hoạch lúa Hè Thu. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) đã hối thúc các nền kinh tế ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương đi đầu trong việc thích ứng và hạn chế ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu.

​Phát biểu ngày 25/8, Trợ lý Giám đốc kiêm Đại diện FAO tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương Kundhavi Kadiresan cho biết ngành nông nghiệp nhiều nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đã bị thiệt hại nặng nề do thiên tai trong những năm gần đây, chủ yếu là liên quan đến biến đổi khí hậu.

Xét về địa lý, tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đối với sản lượng nông nghiệp thể hiện ở sự sụt giảm mạnh năng suất lúa gạo, lúa mỳ, ngô và đỗ tương.

Các nước nhiệt đới cận xích đạo chịu ảnh hưởng rõ hơn so với các nước ở vĩ độ cao hơn. Ngành ngư nghiệp cũng bị tác động do hiện tượng nước biển ấm dần lên.

Ông Kadiresan nhấn mạnh biến đổi khí hậu gây thiệt hại nhiều tỷ USD mỗi năm, nên hiện là thời điểm phải hành động.

Giới hoạch định chính sách cần chuẩn bị cho những thay đổi về nguồn cung, chuyển dịch hình thức thương mại, đầu tư lớn hơn cho ngành nông nghiệp, ngư nghiệp, quản lý đất đai và nguồn nước.

Theo các nghiên cứu mới nhất giới chuyên gia quốc tế, biến đổi khí hậu sẽ làm giảm sản lượng thu hoạch của các loại cây trồng chủ yếu như lúa mỳ, gạo và ngô.

Dựa vào 70 nghiên cứu được thực hiện trước đây cùng với việc thử nghiệm một loạt phương pháp như tái tạo mô hình phản ứng của các loại cây trồng đối với sự biến đổi khí hậu ở cấp độ khu vực và trên toàn cầu, sử dụng các mô hình thống kê dựa trên những dữ liệu về thời tiết và sản lượng thu hoạch và tiến hành các thí nghiệm về cảnh báo trên các cánh đồng, các nhà khoa học cho rằng việc nhiệt độ tăng lên có thể ảnh hưởng không tốt tới sản lượng thu hoạch của những loại cây trồng trên, theo đó mỗi lần nhiệt độ tăng thêm 1 độ C, sản lượng thu hoạch của lúa mỳ sẽ bị giảm 6%, sản lượng gạo giảm 3,2% và sản lượng ngô giảm 7,4%, trong khi sản lượng đỗ tương chỉ giảm chút ít.

Ngoài ra, lượng CO2 trong không khí tăng sẽ làm cho lượng protein trong các loại lương thực thiết yếu như gạo và lúa mỳ giảm, điều này đe dọa sự phát triển thể chất và giảm tuổi thọ của con người.

Nhóm nghiên cứu do các nhà khoa học đến từ Đại học Havard đứng đầu đã tiến hành nhiều thí nghiệm và dự báo đến năm 2050 sẽ có 150 triệu người trên toàn thế giới có nguy cơ rơi vào tình trạng thiếu protein liên quan trực tiếp tới sự gia tăng lượng khí CO2 trong khí quyển./.

Theo Vietnamplus.vn

Tags: biến đổi khí hậu, xuất khẩu gạo, Sản lượng nông nghiệp, Khí CO2

TIN KHÁC

TX Tân Châu (An Giang): Gần 2.000 hecta diện tích lúa vụ Hè Thu bị chuột cắn phá CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

TX Tân Châu (An Giang): Gần 2.000 hecta diện tích lúa vụ Hè Thu bị chuột cắn phá

Hiện nay, bà con nông dân trồng lúa trên địa bàn thị xã Tân Châu đang mất ăn mất ngủ vì nạn chuột hoành hành. Theo báo cáo của Trạm Trồng trọt và BVTV thị xã Tân Châu cho biết, đã có gần 2.000 héc ta diện tích lúa bị chuột cắn phá, gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng và năng suất của bà con nông dân.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị, vụ lúa hè thu năm 2017, bệnh bệnh lùn sọc đen (LSĐ) đã xuất hiện trở lại và gây ảnh hưởng không nhỏ đến diện tích lúa của các địa phương trong tỉnh (được biết, bệnh lần đầu tiên xuất hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị trong vụ lúa đông xuân năm 2009 - 2010 và gây hại nặng trong vụ hè thu năm 2010).

Loạn thuốc bảo vệ thực vật - nhiều người đã gọi như thế trước thực tế gia tăng nhanh về chủng loại cũng như lượng thuốc bảo vệ thực vật bày bán ở ngay các vùng sản xuất.

Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt - BVTV Nghệ An, từ cuối tháng 6 đến nửa đầu tháng 8/2017, diện tích lúa bị bệnh lùn sọc đen tăng từ 54ha lên 675,5ha.

Bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn hại tăng và khả năng hại nặng tại Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh...

Thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Kon Tum cho thấy, bọ cánh cứng (hay còn gọi là bọ hũ) đã gây hại trên 23ha cà phê trồng mới và giai đoạn kiến thiết cơ bản tập trung chủ yếu trên địa bàn huyện Đăk Hà.

Nhiều tuần qua, tình trạng ốc bươu vàng hoành hành trên các đồng lúa trên địa bàn huyện Hớn Quản (tỉnh Bình Phước) đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất ở các cánh đồng lúa nước của người dân nơi đây.

Dịch bọ cánh cứng (người dân địa phương gọi bọ hũ) đã ăn trơ trụi những lá non làm thiệt hại cà phê trên diện tích lớn.

Tại các tỉnh phía bắc, sâu cuốn lá nhỏ trưởng thành lứa 6 tiếp tục vũ hóa và đẻ trứng. Sâu non hại diện rộng.

Từ đầu tháng 8 đến nay, trên địa bàn tỉnh Bình Định xuất hiện nắng nóng, rải rác có mưa dông, tạo điều kiện thuận lợi cho rầy phát sinh gây hại hàng trăm ha lúa vụ thu đang trỗ, vào chắc xanh.

Xem tiếp