14/06/2018 02:09

Cánh đồng 'một giống' giúp Mường Khương giữ giống lúa đặc sản

Các vùng trồng lúa Séng Cù chỉ canh tác một giống, áp dụng phương pháp canh tác SRI và liên kết với hợp tác xã thu mua.

Đa dạng giống lúa gạo giúp đảm bảo an ninh lúa gạo trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, để giữ gìn chất lượng của giống lúa thuần Séng Cù, tại huyện Bát Xát, Mường Khương (Lào Cai), bà con đang xây dựng cánh đồng “một giống”.

Mường Khương được xem là quê hương của giống lúa Séng Cù. Tuy nhiên, do tập quán canh tác nhỏ lẻ, nhiều hộ cấy một ít lúa Séng Cù để bán, một phần cấy giống thường để ăn. Việc trồng xen dẫn đến sự pha tạp, thoái hóa giống, ảnh hưởng giá thành gạo Séng Cù và đứng trước nguy cơ đánh mất giống đặc sản.

Cánh đồng 'một giống' giúp Mường Khương giữ giống lúa đặc sản - ảnh 1

Cây lúa Séng Cù cho hạt gạo dài, vỏ cứng hơn gạo tẻ thường. Ảnh: Bizmedia

Để tháo gỡ khó khăn trên, năm 2015, chương trình cánh đồng "một giống" được triển khai tại các xã cấy lúa Séng Cù chính của huyện Mường Khương như Nấm Lư, Tung Chung Phố, Lùng Khấu Nhin và xã Mường Vi (huyện Bát Xát). Mục tiêu của chương trình là giữ gìn thương hiệu của giống lúa đặc sản, đồng thời nâng cao thu nhập cho người trồng từ chính cây lúa Séng Cù.

Trên cánh đồng "một giống", nông dân chỉ cấy một giống lúa Séng Cù duy nhất, và cấy cùng thời điểm. Nhờ vậy, thời điểm bón phân, thu hoạch diễn ra đồng loạt, cùng lúc, tiết kiệm được phân bón.

Để nâng cao năng suất lúa, đồng thời bảo vệ môi trường, phương thức canh tác lúa cải tiến SRI được đưa vào áp dụng. Nông dân được hướng dẫn cấy lúa một rảnh, tiết kiệm giống. Khoảng cách cấy thưa, giảm sâu bệnh, cây lúa to, khỏe.

Trên địa bàn xã Nấm Lư (Mường Khương), hiện người trồng còn liên kết với hợp tác xã Kinh doanh Dịch vụ Tổng hợp Mường Khương để có đầu ra ổn định. Theo liên kết, hợp tác xã cung ứng cho bà con phân bón vi sinh, thuốc bảo vệ thực vật sinh học. Tiền vay sản xuất được trả lại bằng tiền mặt hoặc trừ vào thời điểm thu mua.

Năm 2017, diện tích cánh đồng một giống liên kết tại Nấm Lư đạt khoảng 30 ha. Sản lượng thu hoạch 45-47 tạ một ha, giá bán lúa tươi trung bình 1,5 triệu đồng một tạ, có giá trị kinh tế cao gấp 3 lần các loại lúa khác.

Cánh đồng 'một giống' giúp Mường Khương giữ giống lúa đặc sản - ảnh 2

Cánh đồng lúa “một giống” hiện đang mang lại hiệu quả kinh tế cho người trồng Lào Cai. Ảnh: Bizmedia

Tại xã Mường Vi (Bát Xát), mô hình liên kết cũng được thực hiện do hợp tác xã Tiên phong Mường Vi liên kết với người trồng. Nơi đây hiện là cánh đồng một giống Séng Cù lớn bậc nhất tại Lào Cai với diện tích 165 ha.

Năm 2017, khoảng 40% lúa Séng Cù được thu mua tươi. HTX đầu tư hệ thống xay xát và sấy đồng bộ để thuận lợi cho lưu trữ, đóng gói, đảm bảo chất lượng lúa gạo trước khi xuất đi.

Lúa được sấy khô ở nhiệt độ ổn định trong vòng 7-8 tiếng, đến khi đạt độ ẩm 14-15%. Nhờ vậy, sản phẩm có thể bảo quản cả năm mà không giảm phẩm cấp. Với gạo xay xát, sau khi xát, gạo đi vào hệ thống tách màu. Sau đó, hạt đen đầu, hạt vỡ, sạn được loại bỏ để đáp ứng yêu cầu về vận chuyển và mẫu mã của những thị trường khó tính.

Chuỗi liên kết và sản xuất trên cánh đồng “một giống” đang dần mang lại hiệu quả kinh tế cho bà con. Thương hiệu gạo Séng Cù Lào Cai cũng đang được mở rộng và được thị trường đón nhận rộng rãi hơn.

Theo Thư Kỳ/Vnexpress.net

Tags: Lào Cai, mường khương, cánh đồng một giống, giống lúa đặc sản

TIN KHÁC

Giải pháp chăn nuôi gia súc bền vững KHUYẾN NÔNG

Giải pháp chăn nuôi gia súc bền vững

Ngày 13/6, Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ngãi tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề 'Giải pháp phát triển chăn nuôi gia súc bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu vùng Duyên hải Nam Trung Bộ'.

Tại Lễ kỷ niệm cấp Nhà nước nhân 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, chiếc robot đặt hạt có thể thay thế 40 nhân công, anh nông dân học hết lớp 7 Phạm Văn Hát đã khiến cả hội trường nể phục bởi những sáng chế 'made in Việt Nam' xuất khẩu đi 14 quốc gia và tiêu thụ ở khắp

Các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam như nông sản, thủy hải sản… phần lớn áp thuế nhập khẩu vào Úc đều được cắt giảm về 0% từ năm 2018 đến 2020. Đây chính là điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp (DN) Việt Nam mở rộng, đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Úc.

Tuy chưa được công nhận trong danh mục giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh nhưng hai giống điều mới AB29 và AB 05-08 đang được nhiều hộ nông dân tỉnh Bình Phước lựa chọn để trồng.

Kết quả lây nhiễm nhân tạo vi khuẩn bạc lá lúa trong vụ ĐX 2017 - 2018 trên giống lúa Hương Biển 3 tại Hải Phòng (có giám sát của Chi cục Trồng trọt - BVTV) cho thấy, tỉ lệ 100% mẫu có khả năng kháng với vi khuẩn bạc lá.

Tuy mới phát triển trong những năm gần đây, nhưng loại hình nuôi tôm sinh thái, thuộc Dự án “Phục hồi rừng ngập mặn, dựa vào nuôi tôm bền vững và giảm phát thải" (Dự án MAM) do tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN) và Tổ chức phát triển Hà Lan (SNV) thực hiện tại Cà Mau, bước đầu cho thấy hiệu quả kinh tế cao, được người dân đồng tình hưởng ứng.

Bị sâu bọ phá hoại ruộng hành, người dân xã Bình Hải, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) chong đèn để bẫy bướm ngăn ngừa sinh sản.

Sau khoảng 14 tháng trồng, cây cho thu hoạch, được sơ chế thủ công trước khi đưa vào sấy lạnh và sấy hơi nước để giữ nguyên dược tính quý.

Để hình thành và hỗ trợ tối đa cho các chuỗi liên kết, Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội triển khai các khóa đào tạo cho cán bộ kỹ thuật cơ sở về quản lý chất lượng sản phẩm theo chuỗi...

Phá toàn bộ diện tích mía kém hiệu quả, chuyển sang trồng cây ăn quả, chị Trần Thị Cảm (xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) được mọi người cho là... liều. Tuy nhiên, kết quả làm không ít người nơi đây phải ngưỡng mộ.

Xem tiếp