28/07/2017 09:45

Cao su Vĩnh Linh bị gãy đổ như ngả rạ, người dân điêu đứng

Tâm bão số 4 ập vào huyện Vinh Linh của tỉnh Quảng Trị thì trời sập tối và mưa lớn nên đến sáng ngày mai khi chạy lên đồi người trồng cao su mới tóa hỏa trước rừng cao su bị gãy đổ hàng loạt.

Cao su Vĩnh Linh bị gãy đổ như ngả rạ, người dân điêu đứng - ảnh 1

Nông dân xã Vĩnh Thủy buồn thiu trước vườn cao su bị gãy đổ trong hai lần bão các năm 2013 và 2017

Thống kê chưa đầy đủ huyện Vĩnh Linh có hơn 1 ngàn ha cao su bị thiệt hại, trong đó nặng nhất có đến 300 ha gãy đổ từ 20 đến trên 70% diện tích.

Tan hoang Vĩnh Thủy

Từ 5 giờ sáng ngày 26/7, Chủ tịch xã Vĩnh Thủy Phan Ngọc Nghĩa đã đích thân đi kiểm tra rừng cao su. Trở về từ hiện trường, ông Nghĩa tổ chức họp khẩn với các thôn trưởng trong xã, đề nghị họ cùng bà con đi kiểm tra từng vườn cây một để có con số báo cáo thiệt hại chính xác nhất.

Tại vườn cao su của vợ chồng anh Hoàng Văn Dưỡng ở thôn Trại Cá có diện tích 2 ha. Ngần ấy diện tích cao su cho cạo mủ mỗi ngày gia đình anh Dưỡng thu về 2 triệu đồng. Nhưng bão số 4 chỉ thoáng qua thôi cũng đã bẻ gãy của gia đình anh hết 300 cây. Nhìn vườn cây đổ ngổn ngang, anh Dưỡng mặt buồn rượi.

Năm 2013, trận bão lớn cuối tháng mười đã khiến vườn cao su của gia đình anh gãy đổ rất nhiều. Anh phải tốn đến 15 triệu đồng tiền thuê công chống đỡ vườn cây sau bão và mới phục hồi được ba năm thì nay lại gặp bão tiếp. Anh Dưỡng vẫn chưa hết lo âu, mới giữa hè mà mảnh đất Quảng Trị đã “dính” liền hai trận bão số 2 và số 4. “Còn một mùa mưa bão dài sắp đến của năm 2017 không biết ông trời có tha cho người trồng cao su chúng tôi”, anh Dưỡng than thở.

Tại thôn Trại Cá, người có vườn cao su bị thiệt hại nặng nhất là Bí thư Chi bộ thôn Đoàn Quang Luật. Gần 600 cây cao su (diện tích hơn 1 ha) 10 năm tuổi của anh Luật đã bị bão quật đổ ngổn ngang. Theo thời giá hiện tại tính trung bình mỗi cây cao su cho khai thác mủ có trị giá gần 1 triệu đồng thì thiệt hại riêng về cây cao su của gia đình anh Luật đã đến gần 600 triệu đồng. Đi kiểm tra vườn cao su trở về anh Luật cho biết người trồng cao su vô cùng lo âu với thời tiết thất thường. Biết là cây cao su cho thu nhập cao hơn các loại cây khác trên cùng diện tích đất, nhưng nó rất bấp bênh trước thời tiết, khí hậu của miền Trung. Mỗi lần nghe mưa gió bà con chúng tôi đứng ngồi không yên với vườn cao su, vì đó là gia tài của cả đời người chắt chiu, gầy dựng nên.

Tại thôn Tân Thủy, nơi có diện tích cao su nhiều nhất xã Vĩnh Thủy có đến 100% gia đình có vườn cao su biệt gãy đổ. Ông Nguyễn Quang Hạnh, trưởng thôn cho biết gia đình bị thiệt hại ít nhất 50 cây, nhiều nhất gần 400 cây. Cây cao su bị gãy đổ, không cạo mủ được người nông dân thất thu lớn. Gia đình ông Nguyễn Đức Phụng có 350 cây cao su gần 10 tuổi bị bão quật gãy. Ông Phụng buồn rầu cho biết công sức cả gia đình bấy lâu nay dồn vào vườn cao su, cây lớn lên chưa thu hoạch được bao nhiêu thì bị bão số 4 phá hỏng. Ông Phụng nhẩm tính từng đó cây cao su bị hư hỏng gia đình ông bị thiệt hại đến 350 triệu đồng.

Thiệt hại 50% trở lên cưa bỏ trồng mới

Mưa gió đã ngớt, những nông dân ở Vĩnh Thủy tập trung dọn dẹp vườn. Theo ông Nguyễn Quang Hạnh, trưởng thôn Tân Thủy, rút kinh nghiệm khắc phục vườn cao su sau trận bão năm 2013, bây giờ những cây cao su bị đổ, gãy bà con đều dùng máy cưa ngang gốc, chứ không dựng lên phục hồi nữa, vì làm vậy vừa tốn công, tốn của mà cây lại cho mủ quá ít, chất lượng kém.

Cao su Vĩnh Linh bị gãy đổ như ngả rạ, người dân điêu đứng - ảnh 2

Nông dân xã Vĩnh Thủy buồn thiu trước vườn cao su bị gãy đổ trong hai lần bão các năm 2013 và 2017

Ông Trần Hữu Hùng, Chủ tịch huyện Vĩnh Linh cho biết, qua thống kê sơ bộ có hơn 1 ngàn ha cao su trên địa bàn toàn huyện bị ảnh hưởng do bão số 4 gây ra, trong đó nặng nhất là 300 ha bị gãy đổ từ 20 đến 70%. Cũng theo ông Hùng thì từ kinh nghiệm của trận bão năm 2013 cho thấy những vườn cao su phục hồi sau bão cho sản lượng mủ chỉ bằng 10 đến 15% trước bão mà công sức phục hồi, chăm sóc rất tốn kém. Do đó một số bà con nông dân đã đề xuất và huyện cũng có chủ trương thống nhất với những vườn cao su thiệt hại dưới 50% thì giữ lại, còn trên 50% thì cưa bỏ luôn để trồng lại cao su hoặc hồ tiêu.

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - Phó Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh cho biết thiệt hại do bão số 4 đổ bộ vào Quảng Trị vào chiều qua 25/7 khá nghiêm trọng, đặc biệt với cây cao su và lúa. Theo thống kê sơ bộ bão số 4 đã làm 57 nhà dân bị tốc mái, 213 lều quán, cơ sở kinh doanh, cơ sở chế biến thủy sản bị hư hại nặng. Có gần 1.000 ha lúa ở các huyện Hải Lăng, Triệu Phong, Gio Linh đang trổ đòng bị ngập úng có nguy cơ mất trắng. Đặc biệt, ở huyện Vĩnh Linh có 300 ha cao su và 600 ha tràm bị gãy đổ. Bên cạnh đó, hơn 230 ha cây trồng hàng năm, cây ăn quả, cây bóng mát bị gãy đổ, hư hại, 31 ha nuôi trồng thủy sản bị thất thoát, ảnh hưởng...

Xem thêm: VRG thúc đẩy trồng rừng cao su bền vững

Theo Lâm Quang Huy/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: cây cao su, trồng cao su, cao su vĩnh long, cao su bị gãy đổ, đổ như dạ, người dân điêu đứng

TIN KHÁC

Giao đất rừng cho doanh nghiệp rồi bỏ hoang TIN TỨC

Giao đất rừng cho doanh nghiệp rồi bỏ hoang

NDĐT - Nhằm tạo điều kiện ổn định sản xuất và có đủ nguyên liệu phục vụ nhà máy chế biến gỗ tại chỗ, tỉnh Bắc Cạn đã cấp hơn 2.000 ha rừng sản xuất và đất lâm nghiệp cho Công ty cổ phần Sahabak. Tuy vậy, sau khi khai thác hết rừng, doanh nghiệp này để đất bỏ hoang, trong khi người dân địa phương thiếu đất sản xuất.

Với 1.000m2 đất ươm trồng, mỗi năm vườn nho giống, nho cảnh của ông Nguyễn Trường Lang (phường Mỹ Hải, TP Phan Rang - Tháp Chàm, Ninh Thuận) cho thu nhập lên đến vài tỷ đồng.

New Zealand khẳng định sẽ tạo điều kiện cho các mặt hàng nông sản của Việt Nam, mà trước mắt là quả chôm chôm. Theo đó, các thủ tục kiểm soát rủi ro và nhập khẩu mặt hàng này sẽ được hoàn thành ngay trong năm nay.

Được sự ủng hộ của Bộ NN-PTNT, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, T.Ư Hội Nông dân Việt Nam, Tổng hội NN-PTNT Việt Nam đã triển khai thường niên Chương trình khảo sát bình chọn “Thương hiệu Vàng Nông nghiệp Việt Nam” năm 2017.

Chủ yếu diện tích bị nhiễm như sâu cuốn lá, bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá, rầy nâu, sâu năn, chuột, bệnh đạo ôn lá…

Thấm thía câu tục ngữ “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”, Cty cổ phần Phân lân Ninh Bình (NIFERCO) đã không ngừng tìm tòi nghiên cứu, đa dạng hóa sản phẩm phân bón cho lúa, giúp đem lại năng suất cao.

Mới đây, Viện Lúa ĐBSCL ký kết chuyển giao bản quyền giống lúa OM8959, OM341, OM344 và OM nếp 406 cho Cty CP Giống cây trồng miền Nam (SSC),theo phương thức độc quyền, trong thời hạn 5 năm, giá trị chuyển nhượng khoảng 4 tỷ đồng.

UBND tỉnh Tây Ninh vừa ban hành quyết định công bố dịch bệnh khảm lá cây mì ở các huyện Tân Châu, Tân Biên và Châu Thành, đồng thời ban hành kế hoạch phòng, chống dịch bệnh này trên phạm vi toàn tỉnh.

Vụ HT 2017, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Cục Trồng trọt, Trung tâm Khuyến nông 13 tỉnh, thành ĐBSCL cùng Cty CP Phân bón Bình Điền đã tổ chức thăm đồng đánh giá kết quả các mô hình “Canh tác lúa thông minh ứng phó với biến đổi khí hậu” tại ĐBSCL.

Một cây xoài ở đảo Okinawa năm ngoái đã khiến nhiều người ngạc nhiên với 400 quả, thì năm nay cho quả nhiều gấp đôi.

Xem tiếp