13/11/2017 03:25

Cây tiêu rớt hạng

Đợt mưa dầm với những cơn mưa lớn kéo dài khiến sâu bệnh phát triển mạnh trên cây trồng. Trong đó, tình trạng nấm bệnh lan nhanh trên cây tiêu khiến nông dân thiệt hại nặng. Một số nông dân đã bỏ hẳn vườn tiêu bị nấm bệnh nhiều.

Cây tiêu rớt hạng - ảnh 1

Ông Trần A Sách (xã Bàu Hàm, huyện Trảng Bom) bên những gốc tiêu bị chặt bỏ do nhiễm nấm, bệnh.

Với giá bán tại vườn còn khoảng 75 ngàn đồng/kg, giá tiêu hiện đang đứng ở mức thấp kỷ lục trong vòng cả chục năm trở lại đây. Mất mùa, mất giá khiến không ít nông dân quyết định chặt bỏ vườn tiêu bị bệnh chuyển sang cây trồng khác. Cây tiêu đang “rớt hạng không phanh” trong danh sách những cây trồng được ưu tiên đầu tư.

Đổ nợ vì tiêu

Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật (thuộc Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn), toàn tỉnh có 1.365 hécta tiêu bị nhiễm các loại bệnh chết nhanh, chết chậm và tuyến trùng, trong đó hàng chục hécta bị nhiễm bệnh nặng. Nguyên nhân do mưa, nắng xen kẽ tạo điều kiện cho nấm, bệnh phát triển.

Ông Vòng Sùi Hội có vườn tiêu trồng được 4 năm tại xã Sông Thao (huyện Trảng Bom). Sau đợt mưa dầm, những bụi tiêu đang xanh tốt, đậu trái xum xuê cứ từ từ ngả vàng rồi tàn lụi. Ông Vòng Sùi Hội ngậm ngùi nói: “Tôi đã đổ hàng trăm triệu đồng và biết bao công sức đầu tư vườn tiêu rộng hơn 1 hécta này. Mưa dầm khiến dịch chết nhanh, chết chậm lan nhanh khắp vườn. Tôi lại tiếp tục đổ tiền mua đủ loại phân, thuốc cứu vườn tiêu, nhưng đến nay buộc phải chặt bỏ hơn một nửa diện tích tiêu và tiêu vẫn tiếp tục chết. Tôi hiện đối mặt với nguy cơ trắng tay, đổ nợ vì cây tiêu”.

Cùng nỗi lo, ông Trần A Sách, nông dân trồng tiêu tại xã Bàu Hàm (huyện Trảng Bom), lo lắng: “Nông dân đang đổ nợ vì cây tiêu bị bệnh chết nhanh, chết chậm đang lan khắp các vườn tiêu tại vùng này. Không ít nhà vườn đã chặt bỏ những vườn tiêu bị dịch bệnh nhiều chuyển sang cây trồng cây khác vì càng cứu càng lỗ”.

Trái đắng khi chạy theo phong trào

Dịch bệnh, mất mùa, mất giá là những nguyên nhân khiến cơn sốt ồ ạt trồng tiêu nhanh chóng hạ nhiệt. Hiện còn rất ít nông dân nghĩ đến chuyện bỏ vốn trồng tiêu, những vườn tiêu bệnh bị chặt bỏ hầu như đều chuyển sang trồng cây khác.

Cây tiêu rớt hạng - ảnh 2

Nông dân xã Sông Thao (huyện Trảng Bom) thu hoạch tiêu non từ những gốc tiêu bệnh bị chặt bỏ. Ảnh: B.Nguyên

Theo ông Võ Văn Thành, lão nông trồng tiêu giỏi tại xã Hưng Lộc (huyện Thống Nhất), mất mùa, giá thấp trong khi chi phí phân thuốc phòng chống dịch bệnh trên cây tiêu quá tốn kém khiến một số nông dân bỏ mặc vườn tiêu không chăm sóc. “Đây là nguyên nhân khiến dịch bệnh càng lan nhanh ở các vườn tiêu. Và trái đắng của việc đầu tư chạy theo phong trào với vòng luẩn quẩn chặt trồng, trồng chặt vẫn đang tiếp diễn khi nhiều nông dân lại đang tính đến chuyện chặt tiêu chuyển sang cây trồng khác cho lợi nhuận tốt hơn” - ông Thành nói.

Nhưng mặt khác, cơn khủng hoảng với cây tiêu cũng đang giúp nông dân định hướng lại sự đầu tư cho cây trồng này. Cụ thể, nông dân ngày càng quan tâm đến việc sản xuất sạch để có đầu ra bền vững. Ông Trần Văn Tánh, Phó giám đốc Hợp tác xã hồ tiêu Lâm San (huyện Cẩm Mỹ), cho biết: “Từ đầu năm đến nay, hợp tác xã đã xuất khẩu được trên 1 ngàn tấn tiêu sạch đi các thị trường khó tính, tăng gấp 3 lần so với vụ thu hoạch trước đó. Giá tiêu sạch hợp tác xã thu mua cho nông dân cao hơn nhiều so với mặt bằng chung ngoài thị trường. Nông dân ngày càng quan tâm chuyển hướng trồng tiêu sạch để được doanh nghiệp, hợp tác xã bao tiêu với giá tốt”.

Theo Bình Nguyên/Báo Đồng Nai

Tags: cây tiêu, bệnh trên cây tiêu, cây tiêu rớt hạng

TIN KHÁC

Nghiên cứu về vi-rút cúm ở lợn CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Nghiên cứu về vi-rút cúm ở lợn

Các thử nghiệm trên các loại bệnh cúm phổ biến nhất của lợn ở Trung Quốc tiết lộ rằng vi-rút này có tiềm năng truyền bệnh sang người một cách dễ dàng, điều này đặt ra một mối đe dọa đại dịch tương tự với vi-rút gây đại dịch vào năm 2009 sau khi bệnh từ lợn bị lây sang người.

Do tâm lý chuộng hàng ngoại, nhiều đơn vị đã nhập hàng về cung ứng, tuy nhiên, không ít doanh nghiệp đang tìm cách đưa hàng giá rẻ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, nhất là nhiễm dịch bệnh bán cho người tiêu dùng.

Để chủ động phòng chống dịch cúm A/H7N9 và các chủng cúm gia cầm khác, ngành Thú y Hà Nội đã và đang tập trung cao độ triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ.

Từ tối 6/11 đến ngày 8/11, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế xuất hiện những cơn mưa lớn kéo dài trong nhiều giờ liền khiến mực nước các sông tăng lên mức báo động 3 và cao hơn, dân lo lắng lũ chồng lũ sẽ xảy ra.

Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản, trong 10 tháng đầu năm 2017, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp.

Sau cơn bão số 12, nước sông Krông Ana bỗng nhiên dâng đột ngột khiến hơn 200 tấn cá nuôi lồng của các hộ dân bị chết trắng.

Trong một báo cáo mới từ Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) của Liên Hợp Quốc đã đưa ra cảnh báo Virus Tilapia lake (TiLV) gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với trữ lượng loài và có khả năng lây lan nhanh.

Đến nay, mưa bão đã gây thiệt hại nặng nề cho người dân huyện đảo huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi). Người dân nuôi trồng thủy sản ở Lý Sơn đang rơi vào hoàn cảnh khốn khó, khi hàng chục lồng bè nuôi tôm hùm, cá bớp thương phẩm bị sóng biển nhấn chìm, ước thiệt hại trên 45 tỷ đồng.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), trong tháng 10/2017, nổi bật là tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, mưa lũ lớn tại các tỉnh phía Bắc gây thiệt hại đến sản xuất của người dân. Tính chung 10 tháng, thiên tai làm thiệt hại trên 36.513 tỷ đồng (tương đương trên 1,6 tỷ USD).

Biết sử dụng thuốc trừ sâu, diệt cỏ trong sản xuất nông nghiệp có nhiều tác hại, ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe nhưng nhiều người vẫn bất chấp.

Xem tiếp