08/06/2017 08:23

Chăm bón lúa Tây Nguyên bằng phân NPK chuyên dùng

Lúa được bón phân NPK Văn Điển khép kín từ dùng phân lót đến phân thúc bà con nông dân không phải bón thêm bất kỳ loại phân nào khác, cây sinh trưởng khỏe, giàn lúa đồng đều, gốc chắc ít sâu bệnh...

Đất lúa chua nặng

Khảo sát một số huyện vùng trọng điểm lúa ở Tây Nguyên như Easup, Buôn Đôn (Đắk Lắk) Kưfut, Đắc Mil, Kroong Ba (Đắk Nông) cho thấy đất trồng lúa ở Tây Nguyên hầu hết là chua nặng (pH < 4,2), nghèo lân, nghèo canxi, magie, silic và các chất vi lượng thiết yếu cho cây lúa.

Chăm bón lúa Tây Nguyên bằng phân NPK chuyên dùng - ảnh 1

Do đất Tây Nguyên chua nên cây lúa rất phù hợp các sản phẩm phân bón có tính kiềm như phân Văn Điển

Nguyên nhân do đất dốc, chia cắt địa hình nhiều nơi ruộng bậc thang bị rửa trôi liên tục qua các năm làm hao mòn các chất dinh dưỡng trong đất. Bên cạnh đó, việc sử dụng phân bón còn nhiều bất cập như sử dụng phân đơn, phân gây chua, phân NPK thông thường thiếu hầu hết các chất trung, vi lượng cộng thêm tập quán đốt rơm rạ đã làm cho đất ngày càng mất cân bằng dinh dưỡng và trở nên nghèo kiệt màu mỡ.

Phương pháp canh tác, đặc biệt phương pháp bón phân ít chú trọng dùng phân lót, dùng phân thúc nhiều lần, gieo sạ quá dầy đã hạn chế lúa đẻ nhánh, bông bé ít hạt lúa yếu dễ đổ ngã sâu bệnh gây hại phát triển kéo theo sử dụng quá nhiều thuốc trừ sâu ảnh hưởng đến năng suất chất lượng lúa gạo nghiêm trọng hơn làm ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Nhằm khắc phục những hạn chế trong sử dụng phân bón cho cây lúa nhiều năm qua Công ty Cổ phần Phân lân nung chảy Văn Điển cung cấp cho sản xuất lúa ở Tây Nguyên nhiều chủng loại phân bón chuyên dùng đa yếu tố NPK khép kín từ phân bón lót đến phân bón thúc đã được bà con trồng lúa ở nhiều địa phương sử dụng đạt hiệu quả kinh tế cao.  

Kỹ thuật chăm sóc khắc phục

Chúng tôi xin hướng dẫn kỹ thuật chăm bón cho cây lúa bằng phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển. Dựa trên đặc điểm sinh trưởng phát triển cũng như nhu cầu dinh dưỡng của cây lúa ở 2 thời kỳ chính là đẻ nhánh và làm đòng.

Thời kỳ lúa đẻ nhánh, giai đoạn này chủ yếu phát triển thân lá cần loại phân bón có tỷ lệ đạm và kali tương đương và lân và các chất trung vi lượng vừa phải.

Giai đoạn làm đòng, cây lúa lại cần hàm lượng các chất dinh dưỡng như lân, canxi, magie, silic và các chất vi lượng để tích lũy dinh dưỡng giúp cho việc làm đòng thuận lợi, trỗ bông, thụ phấn, vào hạt.

Phân bón NPK Văn Điển gồm 2 chủng loại: Phân bón lót đa yếu tố NPK 10.10.5 có hàm lượng dinh dưỡng N = 10%, P = 10%, K = 5%, CaO = 13%; MgO = 7%, SiO2 = 12%, S = 2% và 6 chất vi lượng kẽm, Zn, B, Cu, Fe, Mn, Co. Tổng dinh dưỡng đạt trên 59%. Loại phân này được bón lót khi lên luống trước khi gieo sạ với lượng bón từ 300 - 350kg/ha.

Sau khi sạ giống thì tiến hành sử dụng phân bón thúc đa yếu tố NPK 12.5.10 có hàm lượng dinh dưỡng N = 12%, P = 5%, K = 10%, CaO = 5%; MgO = 2%, SiO2 = 4%, S= 11% và 6 chất vi lượng kẽm, Zn, B, Cu, Fe, Mn, Co. Tổng dinh dưỡng đạt trên 49%.

Phân bón thúc được chia bón 2 lần bón lần 1 sau sạ giống từ 10 - 12 ngày 150 - 160kg/ha kết hợp với đưa nước vào ruộng. Bón thúc lần 2 lượng bón từ 350 - 400kg vào thời kỳ lúa có 3,5 - 4 lá (sau sạ giống khoảng 22 - 25 ngày).

Đợt bón thúc này kết hợp với dặm tỉa định cây. Như vậy sử dụng phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển chỉ cần bón thúc 2 đợt không bón đón đòng, nuôi đòng.

Bởi do được bón phân lót nên lượng chất dinh dưỡng hấp thụ trong đất sẽ cung cấp cho cây lúa từ từ suốt thời kỳ làm đòng và trỗ bông mà không phải bón nuôi đòng nuôi hạt, còn phân bón thúc cung cấp ngay dinh dưỡng cho cây lúa đẻ nhánh để đạt nhánh hữu hiệu cao khống chế nhánh vô hiệu.

Hướng dẫn sử dụng:

Chăm bón lúa Tây Nguyên bằng phân NPK chuyên dùng - ảnh 2

+ Phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển cân đối các chất đa lượng NPK phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng phát triển của cây lúa đồng thời cung cấp thỏa mãn các yếu tố trung lượng chiếm 34% với phân bón lót và 22% với phân bón thúc đặc biệt hàm lượng vôi khử chua đất chiếm tỷ lệ cao, hàm lượng các chất silic, magie và các chất vi lượng đáp ứng đầy đủ nhu cầu của cây lúa.

+ Lúa được bón phân NPK Văn Điển khép kín từ dùng phân lót đến phân thúc bà con nông dân không phải bón thêm bất kỳ loại phân nào khác, cây sinh trưởng khỏe, lá xanh sáng, thân lá cứng, giàn lúa đồng đều gốc chắc ít sâu bệnh hạn chế đổ non năng suất và chất lượng vượt trội, nâng cao thu nhập cho người trồng.

Xem thêm: Trình diễn máy cấy lúa thế hệ mới

Theo Xuân Thự - Đặng Dung/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: chăm sóc lúa, phân bón cho lúa, lúa ít sâu bệnh

TIN KHÁC

Chăm sóc lúa xuân giai đoạn làm đòng đến trổ bông LÚA

Chăm sóc lúa xuân giai đoạn làm đòng đến trổ bông

Việc tưới nước xen kẽ để lộ ruộng 2 - 3 ngày, nhiệt độ ôn hòa 26 - 28 độ C, trời nắng là điều kiện thuận lợi cho lúa trổ thoát, phơi màu, cây lúa tích lũy tinh bột tốt, chín đều, hạt mẩy.

Để trồng ngô, ngoài khâu chọn giống, bố trí thời vụ, việc chăm sóc đặc biệt là việc quản lý cỏ dại luôn được bà con chú trọng.

Cây ngô (còn gọi là cây bắp) được trồng rất phổ biến ở nhiều nơi từ đồng bằng đến trung du, miền núi của nước ta.

Cây ngô là một trong những cây lương thực quan trọng trong nền kinh tế nông nghiệp thế giới cũng như ở Việt Nam.Để nâng cao giá trị sử dụng nhiều mặt của ngô thì các công đoạn sau thu hoạch như làm khô, bảo quản và chế biến nhằm làm giảm tổn thất cũng như duy trì chất lượng ngô là việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết.

Bà con tham khảo kỹ thuật ủ ngô và thân cây lạc(tươi) làm thức ăn cho bò như sau:

Ngô (Zea mays L., thuốc họ hòa thảo Gramineae) là cây trồng quan trọng đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu, được trồng để làm thức ăn cho người và gia súc.

Thu hoạch và chuyên chở là một trong những khâu tốn kém nhất chiếm từ 30 đến 50% chi phí sản xuất, đối với mọi hệ thống cũng như phương pháp canh tác. Củ sắn tươi khó bảo quản cho nên khả năng chế biến đến đâu thì thu hoạch đến đó.

Sau khi trồng được 30 - 40 ngày thì cần phải bấm ngọn dây lang để rau cho ra nhiều nhánh và sản sinh nhiều củ.Cụ thể:

Hiện nay, bệnh rệp sáp bột hồng đang gây hại nặng trên một số diện tích trồng sắn ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên. Cách phát hiện và phòng trừ chúng như sau:

Đối với ngô, diệt cỏ ở giai đoạn đầu khi hạt cỏ mới nứt nanh, nhú mầm, hoặc mới ra lá có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc tạo điều kiện cho cây ngô sinh trưởng phát triển tốt về sau.

Xem tiếp