15/09/2017 03:46

Chăm bón nhãn sau thu hoạch

Sau khi thu hoạch quả là thời kỳ cây nhãn bị tổn thương lớn nhất trong năm, giai đoạn này cây yếu nhất.

Kỹ thuật chăm sóc để nhãn sai quả hằng năm - ảnh 1

Sau khi thu hoạch quả là thời kỳ cây nhãn bị tổn thương lớn nhất trong năm, giai đoạn này cây yếu nhất.

Vì vậy, cần tỉa cảnh, tạo tán, bón phân trả lại sức khỏe cho cây, đảm bảo sự phục hồi, sinh trưởng, phát triển sau 5-6 tháng nuôi quả và tiếp sức cho ra quả vụ sau.

Nhãn là cây ăn quả đặc sản, quả nhãn ăn ngon và có giá trị kinh tế cao, thích ứng rộng có thể trồng được ở nhiều nơi. Nhưng để nhãn sinh trưởng, phát triển tốt, đạt năng suất cao thì trồng trên đất phù sa là thích hợp nhất; bởi nhiều màu, ẩm mát, không bị úng nước. Và nơi có nhiệt độ bình quân từ 20 độ C trở lên, thời kỳ hoa nở từ 20 -27 độ C.

Nếu nhiệt độ thấp, việc thụ tinh sẽ bị trở ngại ảnh hưởng tới năng suất. Khi thu hoạch nhiệt độ cao phẩm chất quả sẽ tốt. Nhãn không chịu được nơi ẩm độ không khí quá khô, đặc biệt là thời kỳ nở hoa rất cần nước, nhất là thời kỳ mầm hoa, quả phát triển, không chịu được ánh sáng gay gắt, thích ánh sáng tán xạ hơn ánh sáng trực xạ.

Ở miền Bắc, hai tỉnh trồng nhãn lâu đời và hiện nay có diện tích lớn là Hưng Yên và Hà Nội. Với kinh nghiệm nhiều năm, đồng thời tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật từ chọn giống, trồng, bón phân, chăm sóc, tỉa cành, tỉa quả, BVTV,… trong đó có việc dùng phân Văn Điển bón cho cây nhãn sau thu hoạch đã được quan tâm và làm được việc trên góp phần quan trọng cho việc tăng năng suất và chất lượng.

Việc tạo tán, tỉa bớt cành yếu làm cho cây thưa cành, tán rụt lại không để vươn quá cao để phân hóa mầm nhanh, liền sau đó là xới xáo gốc, vệ sinh vườn sạch và bón phân.

Thời gian bón tháng 8, tháng 9, tùy theo tuổi cây và tán cây, mỗi gốc bón 50 - 60 kg phân chuồng, 0,5 - 2kg phân NPK Văn Điển 2.12.4, hoặc NPK Văn Điển 5.10.3. Đào rãnh theo tán lá rộng 30cm, sâu 30cm, rải phân, lấp đất rồi tưới nước.

Ở xã Đại Thành, huyện Quốc Oai, Hà Nội nơi nổi tiếng với thương hiệu “Nhãn muộn Đại Thành”. Nhắc tới nơi đây ai cũng biết ông Lê Văn Thành có cây nhãn tổ, tuổi hàng trăm năm. Cây to như cây đa, tán vẫn xanh tốt, cho quả ngon và sai.

Nói về hiệu quả bón phân Văn Điển với nhãn, ông nhận xét: “Gia đình có 150 cây nhãn, đa số tuổi từ 8 đến 15 năm, giống trồng là nhãn muộn Đại Thành.

Mỗi năm bón phân 2 đợt. Đợt 1: Bón sau thu hoạch cuối tháng 9 đầu tháng 10, bón phân NPK Văn Điển 5.10.3, mỗi gốc 5-7kg.

Đợt 2: Bón tháng 4 (nuôi quả), bón NPK Văn Điển 4.10.4 mỗi gốc 2-3kg.

Bón phân đợt 1 sau thu hoạch là quan trọng nhất cho cây chóng hồi phục. Phân Văn Điển giúp cho cây thêm mỡ bóng, vỏ nhẵn, tán cây đều, lá dày bóng, xanh mượt, ra hoa nhiều, tỷ lệ đậu quả cao, hạn chế tác hại khi thời tiết lúc ra hoa trời âm u, mưa phùn. Quả to, nên vai, cuống mềm rủ, vỏ quả vàng sáng, cùi dày thịt dóc, được nước và tăng vị ngọt thơm”

Những hộ trồng nhãn ở huyện Quốc Oai cũng như xã Đại Thành và gia đình ông Thành, vài ba năm trước đại đa số hộ bón NPK thông thường hoặc phân đơn (đạm và kali) nên cây nhãn xấu, xơ xác, hoa quả ít, cuống cứng, buồng không rủ, quả nhỏ ít nước, ăn nhạt. Nhất là những năm thời tiết khắc nhiệt thường mất mùa.

Phân NPK Văn Điển có đủ 16 nguyên tố thiết yếu trên. Ví dụ: Phân NPK Văn Điển 5.10.3, thành phần dinh dưỡng gồm: N: 10%, P2O5: 10%, K2O: 3%, S: 1%, MgO: 8%, CaO: 16%, SiO2: 15% và các chất vi lượng: Zn, B, Mo, Ca, Co...

Đạm, lân, kali cần nhiều nhưng vai trò của các chất trung và vi lượng rất quan trọng giúp cho cây trồng tăng khả năng chống chịu với những điều kiện bất thuận, sâu bệnh và tăng chất lượng sản phẩm.

Ví dụ: Si (Silic) giúp cây cành cứng, tăng sức chống chịu hạn, úng, nóng, rét, sâu bệnh, giảm chất độc trong đất, tăng tỷ lệ đường và hương vị thơm ngon cho quả.
Ca (canxi) có tác dụng khử chua, chuyển hóa các chất dinh dưỡng thuận lợi, đất ngày càng tơi xốp màu mỡ.

Tỉnh Hưng Yên có diện tích nhãn xấp xỉ 5.000 ha, các giống nhãn chủ yếu là nhãn lồng, nhãn muộn, Hương Chi. Nông dân nơi đây thâm canh đạt trình độ cao, qua nhiều năm thử nghiệm nhiều loại phân bón đến nay đa số đã chọn phân NPK Văn Điển để bón cho nhãn.

Ông Nguyễn Đức Thụ, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hưng Yên nhận xét: “Sản xuất nông Nghiệp theo hướng hiện đại, từng bước áp dụng công nghệ cao để có hiệu quả, bền vững thì khâu phân bón phải chú ý tới các chất trung và vi lượng.

Phân Văn Điển là loại phân giàu chất dinh dưỡng, đáp ứng được yêu cầu như trên. Phân Văn Điển giúp cho nhãn sinh trưởng, phát triển tốt, tăng sức chống chịu với sâu bệnh và hạn chế rủi do khi gặp điều kiện thời tiết bất thuận. Do cây khỏe có sức đề kháng tốt nên hạn chế phải phun thuốc góp phần làm ra sản phẩm an toàn, chất lượng”.

Ông Nguyễn Xuân Thu, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phù Cừ cũng đồng tình với ý kiến của ông Thụ: “Để nhãn tăng năng suất và chất lượng nhất là hạn chế phun thuốc BVTV nhằm đảm bảo đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, giúp nâng cao giá trị thì bón phân Văn Điển và bón đúng kỹ thuật cũng là một giải pháp vì lân Văn Điển là loại khoáng thiên nhiên, không phải là phân hóa học, rất thân thiện với môi trường phù hợp với quy trình sản xuất VietGAP.

Phân NPK Văn Điển ngoài đạm, lân, kali còn có các chất trung và vi lượng với thành phần cân đối hợp lý đáp ứng với yêu cầu của cây nhãn nên thay thế phân lân bằng bón phân NPK Văn Điển sẽ cho hiệu quả cao hơn”.

Xã Quang Hưng, huyện Phù Cừ bón phân Văn Điển cho cây trồng nói chung và cho cây nhãn nói riêng đã thành tập quán, hiện nay hàng năm thông qua Hội Nông dân dịch vụ hàng trăm tấn NPK Văn Điển chậm trả cho nông dân.

Xem thêm: Chăm bón nhãn, vải khi thời tiết bất thuận

Theo Chu Công Tiện/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: trồng nhãn, sau thu hoạch, kỹ thuật trồng nhãn

TIN KHÁC

Nguyên nhân và biện pháp phòng tránh cho gà hậu bị đẻ sai kế hoạch NHÃN

Nguyên nhân và biện pháp phòng tránh cho gà hậu bị đẻ sai kế hoạch

Gà mái đẻ sớm hay muộn hơn quy định đều không tốt, vì sẽ ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng trứng giống của chúng đẻ ra sau này.

Dừa là một trong các cây lấy dầu quan trọng trên thế giới, có rất nhiều sản phẩm có giá trị được tạo ra từ thân dừa, vỏ dừa, gáo dừa, cơm dừa, lá dừa,…

Thanh long là cây trồng cần nhiều loại dinh dưỡng bao gồm cả trung, đa và vi lượng để vừa đạt được năng suất và chất lượng.

Thanh Lương là xã trọng điểm về diện tích cây ăn trái của thị xã Bình Long (Bình Phước), bao gồm các loại cây như: nhãn, quýt đường, cam, bưởi, chanh.

Thời gian gần đây, hiệu quả từ việc xử lý nghịch vụ trên vườn cây trồng có xu hướng sụt giảm do chịu ảnh hưởng trực tiếp của thời tiết, từ đó gây ra nhiều bất lợi cho lĩnh vực canh tác vườn cây ăn quả ở vùng ĐBSCL.

Quả hồng xiêm là tên gọi ở miền Bắc, bà con miền Nam gọi là quả Sa-pô-chê, đây là loại quả quí, lành tính dùng được cho người khoẻ mạnh và cả người ốm. Để chất lượng quả thơm, ngọt lúc chín như ý cần lấy được quả già và biết cách dấm vừa độ chín.

Chuối là cây nhiệt đới ra hoa không phụ thuộc vào điều kiện ánh sáng, nhiệt độ. Khi chuối ra một số lượng lá nhất định thì nó sẽ bước vào thời kỳ phân hóa hoa

Bón phân lân nung chảy và phân NPK Ninh Bình cho cây nhãn, vải, cam, xoài, mít, na, hồng xiêm… có tác dụng cho năng suất cao, chất lượng quả thơm ngon, mang lại hiệu quả kinh tế cho nhà nông.

Đồng Nai có diện tích chôm chôm gần 12 ngàn hécta, tập trung ở TX. Long Khánh, Thống Nhất và Xuân Lộc. Theo trung tâm khuyến nông tỉnh, chôm chôm dễ trồng song để có năng suất, chất lượng cao, nông dân cần chú ý khâu chọn đất trồng, giống và chăm sóc.

Bộ NNPTNT vừa ban hành hướng dẫn tạm thời kỹ thuật nhân giống, trồng, chăm sóc, thu hái quả và sơ chế hạt cây mắc ca. Đây là hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật đầu tiên cho mắc ca phát triển tại Việt Nam.

Xem tiếp