18/08/2017 11:23

Chăm sóc cây cà phê bằng phân chuyên dùng

Theo Bộ NN-PTNT (2015), diện tích cà phê toàn Tây Nguyên là 573,4 ngàn ha, trong đó có trồng mới 40,9 ngàn ha, cà phê kinh doanh 532,5 ngàn ha, năng suất 2,47 tấn/ha, sản lượng 1,3 triệu tấn.

Cà phê Tây Nguyên chiếm 90% diện tích toàn quốc, từ lâu đã được thế giới biết đến là sản phẩm có chất lượng cao. Năm 2016 xuất khẩu 1,79 triệu tấn, tăng 33,6% so với năm trước.

Dinh dưỡng đa chất cho cây cà phê

Lân Văn Điển là loại phân đa chất, ngoài chất dinh dưỡng chính là lân (P2O5) còn có các chất dinh dưỡng khác rất cần thiết cho cây trồng và cải tạo đất như Vôi (canxi), Manhe, Silic, Đồng, Bo, Mangan, Kẽm, Molipđen, Coban,… Lân Văn Điển có tính kiềm (pH: 8 – 8.5), không độc hại, không tan trong nước mà tan trong môi trường axit yếu do rễ cây tiết ra, nên khi bón xuống ruộng không rửa trôi, cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng từ đầu vụ đến cuối vụ. Nếu cây sử dụng không hết thì các chất trong lân Văn Điển vẫn còn được giữ lại trong đất cung cấp cho cây trồng vào vụ sau.

Chăm sóc cây cà phê bằng phân chuyên dùng - ảnh 1

Phân bón Văn Điển vừa cải tạo đất vừa cung cấp đầy đủ đa, trung, vi lượng cho cây cà phê

Các nhà khoa học khuyến cáo, đối với cà phê vối kinh doanh, bà con chỉ cần bón lượng lân nung chảy trung bình từ 70 - 100kg lân nguyên chất P2O5/ha (462 – 660kg lân quy đổi/ha) là đã có thể đảm bảo năng suất 4 - 5 tấn nhân/ha với điều kiện là tỷ lệ phân đạm và kali là cân đối. Với tác dụng rất rõ rệt của lân nung chảy, trong tổng số hộ sử dụng lân đơn (Ninh Bình, Văn Điển, supe...) thì có 54,5% số hộ sử dụng lân nung chảy Văn Điển để bón cho cà phê, số còn lại là phân lân khác.

Ông Lê Ngọc Báu, nguyên Viện trưởng Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên nhận xét: “Viện đã khuyến cáo nông dân dùng phân lân Văn Điển từ hàng chục năm nay. Đất Tây Nguyên là đất đồi, chua, bón phân Văn Điển phù hợp vì phân có canxi (mang tính kiềm), góp phần cải tạo đất. Ngoài ra trong phân còn có các chất vi lượng rất cần thiết do cà phê có năng suất cao, 1 năm 1ha thu 25 - 30 tấn quả nên vi lượng dễ bị thiếu hụt. Đối với nông nghiệp năng suất cao nhiều khi vi lượng là yếu tố ảnh hưởng tới năng suất”.

Bón phân NPK Văn Điển giúp cho cây cà phê sinh trưởng phát triển tốt, giúp cây cà phê hạn chế các loại sâu bệnh như rệp sáp, rệp vẩy, bọ xít, bệnh gỉ sắt, đốm mắt cua. Nguyên nhân là phân đa yếu tố NPK Văn Điển cung cấp các chất dinh dưỡng cân đối và hợp lý theo nhu cầu từng giai đoạn sinh trưởng của cây cà phê, trong đó có vai trò của các chất trung và vi lượng cũng rất cần thiết.

Các chất trung lượng: Lưu huỳnh, Manhe, Canxi rất cần thiết cho cây cà phê nhất là trong mùa khô, giúp cho hoa nở tốt, tỷ lệ đậu quả cao, năng suất chất lượng tốt. Nếu thiếu lưu huỳnh, lá non, mỏng giòn chuyển vàng; Thiếu manhe, canxi cây yếu dễ gẫy cành, rụng quả; Thiếu vi lượng cây cằn cỗi, lá non nhàu hoặc dài ra, hạt phấn kém phát triển, tỷ lệ đậu quả thấp. Các nguyên tố vi lượng còn giúp cà phê tăng khả năng chống chụi sâu, bệnh và điều kiện nắng nóng trong mùa khô.

Đồng thuận với những cơ sở khoa học trên, ông Võ Văn Hoàng, thôn 3, xã Hòa Thuận, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk tâm sự: “Gia đình có 4ha cà phê. Bón phân NPK Văn Điển cây cà phê xanh tốt, tán đẹp, lá to bóng, hạn chế số lần phun thuốc, vỏ quả sáng bóng, lúc chín vỏ quả đỏ tươi, hạt đều, ít nhân lép, năng suất và chất lượng cà phê tốt hơn”.

Phân đa yếu tố NPK Văn Điển cho cà phê kinh doanh

Để cà phê kinh doanh đạt năng suất, chất lượng cao, tỷ khối lớn, khi bón phân cung cấp dinh dưỡng cho cà phê bà con cần tuân thủ nguyên tắc 4 đúng: Đúng loại, Đúng liều, Đúng lúc và Đúng cách.

+ Các chủng loại phân bón phù hợp:

Phân Đa yếu tố NPK 10:12:5 dùng bón thúc hoa (chú trọng cung cấp đạm, lân)

Phân Đa yếu tố NPK 12:8:2 dùng bón đậu quả và nuôi quả (chú trọng đạm, lân)

Phân Đa yếu tố NPK 12:12:12 dùng bón thúc quả lớn (chú trọng kali, lân, đạm)

Phân Đa yếu tố NPK 16:6:16 dùng bón thúc quả lớn, chuyển hóa chất nuôi quả (chú trọng kali, đạm)

+ Cách bón: Đối với cà phê kinh doanh, sau trồng từ năm thứ 4 trở đi, 1 năm có 4 đợt bón:

Đợt 1: Bón vào tháng 1 tháng 2. Bón thúc ra hoa, dùng NPK: 10.12.5, lượng bón 0.5 - 0.7kg/cây (liều thấp áp dụng cho năng suất thu hoạch vụ trước 3 tấn/ha, liều cao: 4 - 6 tấn/ha).

Đợt 2: Bón tháng 3 tháng 4. Bón đậu quả và nuôi quả, sử dụng NPK 12.8.2 hoặc NPK: 12.12.12, lượng bón 0.7 - 0.9kg/cây.

Đợt 3: Bón tháng 6 tháng 7. Bón thúc quả lớn, hạn chế rụng quả, sử dụng NPK: 12.8.12, lượng bón 0.7 - 0.9kg/cây.

Đợt 4: Bón tháng 8 tháng 9, bón thúc quả lớn và tăng cường chuyển hóa các chất dinh dưỡng vào hạt cà phê, đồng thời tái tạo cành, lá cho quả năm sau. Sử dụng NPK: 16.6.16, lượng bón 0.6 - 0.7kg/cây. Các đợt bón đều làm theo cách xới đất xung quanh tán lá cà phê cách gốc 30 - 40cm, rộng 15 - 20cm, sâu 5 - 6cm, rải đều phân NPK Văn Điển rồi lấp đất phủ kín phân, tưới bổ xung đủ ẩm. Với nương cà phê có độ dốc cao trên 15 độ thì bón phân theo hố giữ màu.

+ Cà phê Việt Nam hiện đang có mặt ở 80 quốc gia và vùng lãnh thổ, trở thành cường quốc xuất khẩu cà phê thứ nhì thế giới. Để cà phê có năng suất cao, chất lượng tốt, dinh dưỡng qua phân bón là yếu tố cực kỳ quan trọng, lựa chọn phân bón đúng loại, bón đúng lúc, đúng cách, đúng thời điểm quyết định tất cả.

+ Từ hiệu quả của phân bón Văn Điển bón cho cây cà phê, trong những năm qua Cty CP Phân lân nung chảy Văn Điển đã phối hợp với các nhà khoa học, các viện nghiên cứu, các trường đại học nông nghiệp trong nước làm ra dòng sản phẩm phân bón đa yếu tố NPK chuyên dùng cho cây cà phê phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của Tây Nguyên.

+ Dòng sản phẩm phân đa yếu tố NPK Văn Điển chuyên dung cho cây cà phê gồm 4 loại là: Phân đa yếu tố: 10.12.5; phân đa yếu tố: 12.8.12; Phân đa yếu tố: 12.12.12; Phân đa yếu tố: 16.6.16. Bốn loại phân bón trên có thành phần dinh dưỡng từ: 60 - 75%. Trong đó, các chất trung lượng và vi lượng từ 22 - 42%.

Theo PGS.TS. Mai quang Vinh/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: cà phê, trồng cà phê, cà phê Việt Nam

TIN KHÁC

Bón phân lân nung chảy, NPK Ninh Bình cải thiện chất lượng cà phê Tây Nguyên CÂY CÀ PHÊ

Bón phân lân nung chảy, NPK Ninh Bình cải thiện chất lượng cà phê Tây Nguyên

Từ nhiều năm qua Tây Nguyên luôn được biết đến là thủ phủ cà phê ở nước ta do vùng đất và khí hậu nơi đây rất phù hợp với cây cà phê.

Trước áp lực thiếu nước tưới vào mùa khô và nhân công khan hiếm khi thu hoạch cà phê, Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên chọn tạo thành công 2 giống cà phê vối: TR14 và TR15 đã giải được bài toán trên.

Trong chuỗi quy trình chăm sóc thâm canh cây cà phê thì bón phân là một khâu đóng vai trò quan trọng đến hiệu quả của việc sản xuất kinh doanh cây cà phê. Bón phân hợp lý sẽ giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cây để cây trồng sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất cao, đồng thời cũng sẽ hạn chế được sự lãng phí do bón dư thừa phân bón gây ra.

Một cán bộ công tác tại Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên - WASI (Viện Nghiên cứu Cà phê trước đây) có ý kiến trao đổi thêm về kỹ thuật đốn cây cà phê của TS Lê Xuân Đính.

Giâm hom cành chè là phương pháp nhân giống tối ưu nhất, được áp dụng rộng rãi nhất hiện nay vì có nhiều ưu điểm...

Nếu như trước đây phải chặt loại bỏ các cây cao su bị khô miệng cạo thì giờ đây, với chế phẩm AGRO 1 và AGRO 2 do các chuyên gia Malaysia nghiên cứu có thể phục hồi hoàn toàn…

Từ nhiều năm qua Tây Nguyên luôn được biết đến là thủ phủ cà phê ở nước ta do vùng đất và khí hậu nơi đây rất phù hợp với cây cà phê.

Mía có hoạt động quang hợp theo chu trình C4, nghĩa là sản phẩm quang hợp đầu tiên có chứa 4 nguyên tử cacbon.

Cây tiêu (Piper nigrum L.) có thể được trồng trên trụ chết như trụ gỗ, trụ xi măng, gạch… và trên các loại cây trụ sống như lồng mức, muồng đen, keo dậu, cau…

Hồ tiêu sau khi phơi khô sẽ được trộn lẫn với cát trong máy chuyên dụng, giúp loại bỏ đất và bụi còn sót lại.

Xem tiếp