22/06/2017 11:28

Chăm sóc cho xoài sai hoa, nhiều quả ở miền Bắc

Các giống xoài trồng phổ biến ở miền Bắc như xoài Thái Lan, Ấn Độ; xoài Phú Thọ, Sơn La, GL1, GL2, GL5, GL6 ra hoa, đậu quả từ tháng 1 đến tháng 4 dương lịch tuỳ từng giống.

Chăm sóc cho xoài sai hoa, nhiều quả ở miền Bắc - ảnh 1

Xoài ra hoa vào tháng 1, tháng 2 là thời điểm thời tiết bất lợi, rét và mưa phùn làm cho bệnh thán thư, mốc sương phát sinh, phát triển mạnh ảnh hưởng xấu tới quá trình thụ phấn, thụ tinh và đậu quả của xoài.

Xin giới thiệu kinh nghiệm chăm sóc xoài sai hoa nhiều quả của các nhà vườn huyện Hiệp Hoà, Bắc Giang.

Vào tháng 12 năm trước đến tháng 1 năm sau, trước khi ra nụ hoa khoảng 1 tháng cần tỉa cành, tạo tán. Loại bỏ những cành tăm, cành la, cành vóng, cành bị sâu, bệnh hại, cành vượt (tược) cho lòng tán thông thoáng, cân đối.

Tưới đủ ẩm, bón phân thúc mầm hoa kịp thời cho xoài vào lứa quả ra vào tháng 3, tháng 4 hàng năm. Lượng phân bón cho 1 cây khoảng 30-50kg phân chuồng hoai mục + 0,5-1kg đạm ure + 0,5-1kg kali sunphát + 2-5kg lân supe. Có thể bón 5-10kg NPK (13:13:13) cho mỗi cây, lượng phân bón cụ thể cho từng cây tuỳ thuộc vào cây nhỏ hay lớn, mức độ sai quả của năm trước.

Cách bón: Bón vào hốc, mỗi cây đào 4 hốc theo hình chiếu của tán cây, kích thước từng hốc, dài 60-80cm x rộng 20-30cm x sâu 30-40cm, chiều rộng của hốc hướng về phía gốc để hạn chế rễ cây bị đứt nhiều, các loại phân được vùi sâu dưới lớp đất 7-10cm.

Phun một số loại chế phẩm tăng đậu quả cho xoài như: Vườn sinh thái; K-Humate; A-H502/503; N-H601/602; K-H701/702 khoảng 2-3 lần, 2 lần trước khi nở hoa 2-3 ngày; 1-2 lần sau khi đậu quả lúc kích thước quả bằng ngón tay, liều lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Các chế phẩm tiến bộ kỹ thuật này làm tăng sức sống của hạt phấn, bổ sung dinh dưỡng vi lượng, đa lượng tăng khả năng chống chịu sâu, bệnh hại và rét cho cây, hạn chế rụng quả non lúc cây có trái.

Phun phòng bệnh mốc sương, chống thối nụ, thối hoa cho xoài bằng các loại thuốc đặc hiệu sau: Ridomin gold 72WP + Bavistin 50EC hoặc Aliette 80WG + Bavistin 50EC, phun ít nhất 2 lần, lần 1 trước khi nở hoa 5-7 ngày, lần 2 lúc hoa nở được 50%. Phun phòng bằng các loại thuốc trừ bệnh mốc sương, thán thư đặc hiệu có tác dụng nội hấp này, nếu gặp thời tiết bất lợi mưa phùn nhiều ngày xoài vẫn sai hoa, nhiều quả và sẽ cho một vụ quả bội thu trong năm.

Theo Nguyễn Văn Duy/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: chăm sóc xoài

TIN KHÁC

Ghép cam Vinh trên gốc bưởi Diễn CAM

Ghép cam Vinh trên gốc bưởi Diễn

Trong những năm gần đây cam Vinh được di thực trồng thành công ở nhiều tỉnh khu vực phía Bắc góp phần đưa lại cuộc sống sung túc cho nhiều gia đình.

Để hạn chế hiện tượng rụng quả sinh lý, đảm bảo năng suất, chất lượng cao và ổn định cuối vụ bà con cần áp dụng một số biện pháp kỹ thuật sau:

Nhờ những kinh nghiệm, sáng kiến tự đúc rút và sự mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, mô hình quýt Thái Lan đã đem lại thu nhập cho anh Nuôi 120-130 triệu đồng/năm.

Vừa rồi chúng tôi lên Lạng Sơn học được cách thức “cải lão hoàn đồng” cho những vườn na dai già cỗi, sâu bệnh, ít quả...

Quả xoài dài, khối lượng bình quân 220g/quả, vị ngọt, ăn ngon, có hương vị đặc trưng. Có thể ăn xanh và giấm chín.

Vải thiều là cây ăn quả quý, quả chín ăn thơm ngon bổ dưỡng, cho giá trị kinh tế cao. Dưới đây là kỹ thuật trồng cây vải thiều cho năng suất cao.

Bón NPK-S Lâm Thao cho cây na được chia ra 3 giai đoạn: Bón lót, bón phân thời kỳ kiến thiết cơ bản (1 - 3 năm tuổi) và bón phân thời kỳ kinh doanh...

Nhiều gia đình trồng được cây chanh tán đẹp, lá xanh mơn mởn nhưng không có hoa, quả.

Thời gian qua, người trồng sầu riêng cũng như người tiêu dùng băn khoăn, lo ngại về chất lượng sầu riêng, đó chính là hiện tượng “sượng” cơm làm ảnh hưởng chất lượng của quả sầu riêng.

Rau trai (cỏ thài lài) là một loại cỏ phát triển rất nhanh trên đất trồng cạn (nhất là ở những chỗ đất ẩm ướt hoặc vào mùa mưa), chúng thường mọc trong các vườn cây ăn trái, bờ mương, bờ ao...

Xem tiếp